Việt Nam tiếp tục là “thỏi nam châm” hút nhà đầu tư Singapore

Việt Nam tiếp tục là “thỏi nam châm” hút nhà đầu tư Singapore


8 tháng đầu năm nay, Việt Nam thu hút hơn 18,15 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng hơn 8% so với cùng kỳ. Trong số này, nguồn vốn từ Singapore tiếp tục dẫn đầu với 3,83 tỷ USD, cho thấy niềm tin vững chắc của nhà đầu tư đến từ đảo quốc sư tử đối với nỗ lực điều hành vĩ mô và duy trì môi trường đầu tư lành mạnh của Chính phủ Việt Nam.

Nhiều năm trở lại đây, Singapore luôn là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trong khu vực ASEAN và lớn thứ hai trong số 143 quốc gia, vùng lãnh thổ tìm đến Việt Nam với 3.095 dự án có tổng vốn đầu tư 70,8 tỷ USD. Theo số liệu mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư), bất động sản là một trong những lĩnh vực đứng đầu về mức độ hấp dẫn nhà đầu tư Singapore, với hơn 180 dự án có tổng vốn đăng ký trên 18 tỷ USD được triển khai.

Báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore (SBF) cho thấy 28% trong số 690 doanh nghiệp Singapore tham gia khảo sát cuối năm ngoái của SBF lựa chọn Việt Nam là thị trường tiềm năng nhất để đầu tư. Tỷ lệ này cao hơn đáng kể so với các quốc gia như Malaysia, Indonesia, Thailand, hay thậm chí Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Đức…

Theo các chuyên gia, Việt Nam sẽ tiếp tục là thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư Singapore trong thời gian tới. Trong chuyến thăm chính thức đến Singapore vào đầu năm nay nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng hai bên đã “hiểu nhau hơn, có kinh nghiệm, bản lĩnh và tin tưởng nhau hơn để làm ăn, hợp tác lâu dài”. Mới đây, khi Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đến thăm Việt Nam, ông cũng nhấn mạnh “quan hệ hai nước phát triển nhanh chóng, chưa bao giờ tốt đẹp và toàn diện như hiện nay”.

Việt Nam và Singapore đều nhất trí xem xét khả năng nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới. Điều này được giới chuyên gia đánh giá là nền tảng thúc đẩy kết nối kinh tế giữa nhà đầu tư hai nước, củng cố vị thế “ngôi sao sáng” trong khu vực của Việt Nam và mở đường cho nhiều dự án mới trong các lĩnh vực truyền thống như công nghiệp chế biến – chế tạo, bất động sản, năng lượng tái tạo…

Song hành hơn nửa chặng đường trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, Keppel – tập đoàn điều hành và quản lý tài sản toàn cầu đến từ Singapore – đến nay đã trở thành một trong những nhà đầu tư bất động sản nước ngoài lớn mạnh nhất với hơn 20 dự án có tổng vốn trên 3,5 tỷ USD được cấp phép.

Đại diện Keppel khẳng định tập đoàn xem Việt Nam là thị trường quan trọng bậc nhất trong chiến lược đa dạng hoá đầu tư bởi tiềm năng tăng trưởng từ nhiều phân khúc bất động sản… Bên cạnh đó, thị trường còn có độ mở nền kinh tế lớn, tầng lớp trung lưu tăng mạnh và tốc độ đô thị hoá nhanh chóng.

Minh chứng rõ nhất cho khẳng định trên là giá trị lẫn tỷ trọng phân bổ tài sản của Keppel tại Việt Nam ngày càng tăng. Cuối năm 2020, tập đoàn phân bổ 9,2% tổng tài sản của mảng bất động sản vào Việt Nam (tương đương 1,36 tỷ USD), nhưng sau hai năm con số này đã vọt lên 12% (tương đương 1,52 tỷ USD).

Con số này được dự báo còn tiếp tục tăng nhanh khi tập đoàn đẩy mạnh hoạt động đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam thông qua những thương vụ mua bán – sáp nhập như chi hơn 3.180 tỷ mua cổ phần hai dự án của Khang Điền tại Tp Thủ Đức (Tp Hồ Chí Minh). Gần đây nhất, tập đoàn thực hiện thương vụ đầu tư vào khu trung tâm mua sắm tại Hà Nội trị giá 1.230 tỷ đồng. Cũng tại Hà Nội, Keppel đã ký hợp đồng khung với Phú Long để đầu tư khoảng 2.715 tỷ vào 3 khu đất trong dự án Mailand Hà Nội.

Việt Nam tiếp tục là “thỏi nam châm” hút nhà đầu tư Singapore - Ảnh 1.

Keppel, Tập đoàn Sovico và Công ty Địa ốc Phú Long ký thỏa thuận hợp tác về phát triển dự án Mailand Hà Nội.

Là một doanh nghiệp điều hành và quản lý tài sản trên toàn cầu với chuyên môn sâu rộng trong phát triển cơ sở hạ tầng, bất động sản và kết nối, Keppel có những yếu tố thuận lợi để tiếp tục đóng góp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam. Đặc biệt, Keppel có thể thu hút nhà đầu tư góp vốn vào các dự án chất lượng cao thông qua các nền tảng góp vốn và danh mục tài sản chất lượng. Quỹ Keppel Vietnam là một ví dụ. Đây là quỹ kết hợp vốn từ Keppel và các nhà đầu tư tổ chức toàn cầu để cùng đầu tư vào các dự án nhà ở, thương mại cũng như các dự án phức hợp và khu đô thị tại Việt Nam. Đến nay, Quỹ Keppel Việt Nam cùng với Tập đoàn Keppel đã đầu tư vào 5 dự án nhà ở chất lượng cao tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Khi được đầu tư và tận dụng toàn diện tiềm lực, Quỹ có thể quản lý khối tài sản trị giá khoảng 1 tỷ đô la Mỹ.

Với cam kết gắn bó dài hạn tại Việt Nam, nhà đầu tư đến từ Singapore cho biết thêm sẽ phát triển mảng bất động sản như một dịch vụ (real estate-as-a-service) và tận dụng công nghệ tiên tiến tập trung vào việc lấy khách hàng làm trọng tâm, đồng thời xây dựng các chiến lược tăng trưởng mới để tăng doanh thu định kỳ và tái tạo đô thị bền vững.

Việt Nam tiếp tục là “thỏi nam châm” hút nhà đầu tư Singapore - Ảnh 2.

Trung Tâm Vận Hành Đầu Não (ONC) của Tập đoàn Keppel tại Tp. Thủ Đức

“Ngoài bất động sản, Keppel cũng nhận thấy những cơ hội hấp dẫn trong lĩnh vực năng lượng và trung tâm dữ liệu khi kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn ngày càng được quan tâm ở Việt Nam. Chúng tôi đang có những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực này, ví dụ khai trương Trung Tâm Vận Hành Đầu Não (ONC) để cung cấp các giải pháp “năng-lượng-là-một-dịch-vụ (EaaS)” dài hạn cho nhiều khách hàng trong nước, từ đó mang lại giá trị kinh tế vượt trội cho khách hàng, đóng góp vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng và sự phát triển bền vững của Việt Nam”, đại diện Keppel chia sẻ.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh