Tăng trưởng du lịch vượt Phú Quốc, Đà Nẵng…Nha Trang bứt tốc thành đô thị hỗn hợp, rộng cửa bất động sản đô thị

Tăng trưởng du lịch vượt Phú Quốc, Đà Nẵng…Nha Trang bứt tốc thành đô thị hỗn hợp, rộng cửa bất động sản đô thị


Khách du lịch quốc tế đến Nha Trang tăng gần gấp 10 lần

Trong 3 thành phố du lịch Nha Trang – Phú Quốc – Đà Nẵng, lượng khách du lịch trong 9 tháng đầu năm đến Đà Nẵng thấp nhất với 4,2 triệu lượt khách nội địa, trong đó khách quốc tế hơn 1,6 triệu lượt. Mặc dù số lượng khách vẫn tăng trưởng nhưng tại hội nghị tổng kết du lịch Đà Nẵng 9 tháng đầu năm, nhiều ý kiến lo ngại khách quốc tế đang có xu hướng dời Đà Nẵng, chọn Nha Trang làm điểm đến.

Cùng với Đà Nẵng, du lịch Phú Quốc cũng gặp khó trong năm 2023. Trong 9 tháng năm 2023, thành phố Phú Quốc chỉ đón hơn 4,7 triệu lượt khách đến tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng, trong đó, khách quốc tế là 470.538 lượt khách. Đánh giá về khách đến Phú Quốc, các chuyên gia cho rằng lượng khách đang giảm dần, tình trạng du lịch Phú Quốc vắng khách được đề cập từ cuối năm ngoái do giá vé máy bay đắt đỏ, và đặc biệt giới chức địa phương dấy lên lo ngại về tình trạng giảm đáng kể nguồn thu từ du lịch từ mùa du lịch năm 2023.

Trong khi du lịch Phú Quốc, Đà Nẵng đang có xu hướng trầm lắng thì Nha Trang lại nổi lên là 1 trong những thị trường hấp dẫn. 9 tháng đầu năm 2023, tổng lượt khách lưu trú tại Nha Trang – Khánh Hòa đạt 5,7 triệu lượt, tăng 173,1% so với cùng kỳ (vượt 42,5% kế hoạch). Trong đó, khách quốc tế hơn 1,45 triệu lượt, gấp 9,6 lần so với cùng kỳ (đạt 96,7% kế hoạch).

Nhìn vào con số tăng trưởng ấn tượng khách nước ngoài đến Nha Trang, ông Võ Quang Hoàng – Chủ tịch Hội Khách sạn Khánh Hòa (thuộc Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa) đánh giá hiện nay một số thị trường quốc tế đang có dấu hiệu khởi sắc tốt như Hàn Quốc với các chương trình xúc tiến liên tục từ hai phía, thị trường Đài Loan với việc mở các chuyến bay trực tiếp đến Cam Ranh, hứa hẹn sẽ là thị trường mới, tiềm năng”.

Tăng trưởng du lịch vượt Phú Quốc, Đà Nẵng…Nha Trang bứt tốc thành đô thị hỗn hợp, rộng cửa bất động sản đô thị - Ảnh 1.

Tăng trưởng mạnh mẽ du lịch cùng với định hướng trở thành đô thị hỗn hợp, Nha Trang đang phát triển mạnh bất động sản nghỉ dưỡng đô thị.

Nha Trang sẽ trở thành đô thị hỗn hợp vào năm 2040, bất động sản đô thị rộng cửa

Trong định hướng phát triển đến năm 2040 Quy hoạch đô thị phía Tây Nha Trang trở thành đô thị hỗn hợp. Điều đó đồng nghĩa, Nha Trang hướng tới hình mẫu phát triển đa chiều, đa cực. Không chỉ là đô thị biển quốc tế, Nha Trang còn hướng tới trở thành đô thị sinh thái, hiện đại và thông minh – một thành phố đáng sống, đáng đầu tư tầm cỡ.

Trong Nghị quyết Chính phủ về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tỉnh đặt mục tiêu sẽ trở thành thành phố trực thuộc trung ương. Khánh Hòa sẽ có 6 vùng trọng điểm phát triển đô thị là đô thị sân bay, công nghiệp, sinh thái, du lịch – logistics, trung tâm kinh tế – văn hóa – xã hội phát triển xung quanh đô thị hạt nhân là TP Nha Trang.

Theo đó, TP Nha Trang định hướng tập trung phát triển du lịch, tăng cường hợp tác liên kết, đẩy mạnh thu hút đầu tư cho bất động sản… Nghị quyết cũng nêu rõ mục tiêu đưa thương hiệu du lịch Nha Trang – Khánh Hòa trở thành điểm đến hàng đầu trên bản đồ du lịch Đông Nam Á.

Hướng đi này có thể đánh giá là một trong những điểm khác biệt rõ rệt của Nha Trang khi so với các đô thị du lịch điển hình như Phuket hay Bali. Theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam đây là lợi thế riêng biệt của Nha Trang không chỉ đơn thuần là thị trường nghỉ dưỡng mà còn có sự kết hợp giữa nghỉ dưỡng và ở nhà ở cao cấp, định cư lâu dài.

Quan sát thực tế cho thấy, hiện nay thị trường Nha Trang cũng đang phát triển của dòng bất động sản căn hộ cao cấp, biệt thự để ở nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều người giàu hướng đến sinh sống, không chỉ người Việt Nam mà người nước ngoài. Bởi so với Hà Nội và TPHCM, Nha Trang có không gian sống rộng rãi, khí hậu rất tốt, có đầy đủ tiện nghi tiện ích phục vụ cuộc sống chất lượng

Bên cạnh đó, hiện nay Khánh Hòa đang thu hút vốn FDI rất mạnh với ba vùng động lực phát triển là Khu vực vịnh Cam Ranh, Thành phố Nha Trang và Khu vực Vịnh Cam Ranh. Tính đến hiện nay Khánh Hoà đã thu hút được 111 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký là 3,825 tỷ USD. Trong đó có 6 dự án FDI Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký 2,652 tỷ USD, chiếm gần 70% tổng vốn FDI.

Chúng ta có thể nhìn vào kinh nghiệm từ Hà Nội, TP.HCM, hay những thị trường mới như Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bình Dương, Long An… khi FDI tăng hình thành các khu công nghiệp sẽ kéo theo nhu cầu các chuyên gia về đây thuê dài hạn hoặc mua để ở. Chính vì vậy, nhìn về tương lai thị trường nhà ở cao cấp tại Nha Trang rất tiềm năng. Thị trường này sẽ không chỉ phục vụ khách là người nước ngoài, mà còn kéo theo những nhà đầu tư từ Hà Nội, TP.HCM mua để đầu tư cho thuê.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh