Một loại hình bất động sản tiếp tục ghi nhận nhu cầu lớn nhờ vào yếu tố “sống còn” này

Một loại hình bất động sản tiếp tục ghi nhận nhu cầu lớn nhờ vào yếu tố “sống còn” này


Vị này cho biết, năm vừa qua, thị trường toàn cầu đã chứng kiến sự biến đổi đáng kể trong lĩnh vực đầu tư bất động sản. Tổng mức đầu tư trên toàn cầu đã giảm đi 50%, đặc biệt trong phân khúc văn phòng với mức giảm gần 60%.

Tuy vậy, thị trường văn phòng cao cấp toàn cầu tiếp tục ghi nhận nhu cầu lớn đối với các dự án văn phòng chất lượng và đạt tiêu chí xanh. Trước xu hướng này, các chủ đầu tư văn phòng cao cấp vẫn giữ tâm lý lạc quan một cách thận trọng. Dù các văn phòng xanh có chi phí thuê cao hơn nhưng các ưu đãi mà chủ nhà đưa ra cũng phần nào bù trừ nhằm giữ chân và thu hút khách thuê.

Báo cáo Văn phòng cao cấp toàn cầu quý 3.2023 của Savills cho thấy, chi phí thuê trung bình tại các văn phòng cao cấp trên toàn cầu tiếp tục gia tăng, với giá thuê thực trả tại các thị trường ghi nhận tăng 0.8% trong quý. Mức tăng này phần lớn được tác động bởi mức tăng trong chi phí hoàn thiện và những chi phí khác. Trung bình, chi phí hoàn thiện toàn cầu đã tăng 3.2% với mức tăng lớn nhất được ghi nhận tại Mỹ. Giá thuê gộp trung bình đồng thời tăng 0.9% trong quý do khách thuê tiếp tục ưa chuộng không gian văn phòng cao cấp.

Tại Hoa Kỳ, thị trường văn phòng tiếp tục ghi nhận mức giá và tỷ lệ văn phòng trống tăng, với tỷ lệ trống trung bình tăng 90 điểm cơ bản kể từ cuối năm 2022. Chi phí hoàn thiện vẫn tăng cao trên toàn quốc, tuy nhiên các chương trình khuyến mãi và những ưu đãi từ chủ đầu tư khiến giá chào thuê thực trả (giá chào thuê sau khi trừ các ưu đãi) giảm 0.7% trong quý 3/2023. Ngược lại, tại Miami, thị trường này lại ghi nhận nguồn cầu mạnh mẽ và nguồn cung mới hạn chế, khiến mức giá tăng 10.7% trong quý 3/2023. Tại đây, chi phí hoàn thiện văn phòng đồng thời gia tăng do sự thiếu hụt về vật liệu và lao động tại South Florida. Trung bình giá thuê gộp tại thị trường Bắc Mỹ cũng ghi nhận mức tăng 0.5% trong 6 tháng cho dự án văn phòng cao cấp.

Một loại hình bất động sản tiếp tục ghi nhận nhu cầu lớn nhờ vào yếu tố “sống còn” này - Ảnh 1.

Tại thị trường EMEA (bao gồm khu vực Trung Đông, Châu Âu và Châu Phi), giá thuê thực tế tăng 2.1% vào quý 3/2023, thúc đẩy bởi nhu cầu gia tăng về mặt bằng chất lượng cao và đáp ứng được các nhu cầu của chứng chỉ văn phòng xanh. Giá thuê gộp trung bình năm đồng thời tăng 1.1% theo quý, phần lớn bởi giá thuê tăng ghi nhận tại Milan, Frankfurt và Madrid. Thêm vào đó, thị trường Dubai tiếp tục đón nhận thêm các công ty đăng ký mới và mở rộng văn phòng, với nhu cầu tăng cao, khiến chi phí thuê gộp tăng 1.2% và chi phí thuê thực tế tăng 2.0% trong quý 3/2023.

Theo ông Paul Tostevin, Giám đốc Savills World Research, điều này là kết quả của sự thay đổi mạnh mẽ trong xu hướng làm việc và sự giảm quy mô của các khách thuê trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Về xu hướng, sức khỏe, an toàn và chất lượng là những yếu tố quan trọng nhất đối với mọi khách thuê. Các văn phòng không đáp ứng được tiêu chuẩn về không khí trong lành hay không gian thoải mái sẽ chịu rủi ro cạnh tranh đối với các tòa nhà mới.

Đặc biệt là khi ngày một nhiều doanh nghiệp xem việc giảm thiểu phát thải carbon và đảm bảo môi trường bền vững là một trong những chính sách thiết yếu.

Cùng chung xu hướng với thế giới, theo Savills, hiện nay hơn 85% công ty thuộc nhóm các doanh nghiệp phát triển nhanh nhất tại Việt Nam đã và đang tham gia cam kết về ESG. Điều này giúp thúc đẩy nhu cầu đang tăng vọt đối với văn phòng đáp ứng tiêu chuẩn xanh.

Tại Hà Nội, thị trường đón nhận thêm khoảng 68,400 m2 không gian văn phòng xanh từ nay tới cuối năm 2025 từ các dự án cao cấp như 27-29 Lý Thái Tổ, Grand Terra hay Tiến Bộ Plaza. Tương tự, tại Tp.HCM, hơn 80% nguồn cung Hạng A và B của thành phố trong tương lai dự kiến đều có chứng nhận xanh.

Nhận định chung về xu hướng ESG tại thị trường bất động sản Việt Nam, ông Paul Tostevin cho biết, Việt Nam có cơ hội trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu khu vực trong lĩnh vực phát triển bền vững. Nhà đầu tư toàn cầu đang quan tâm nhiều hơn đến ESG. Vì vậy, nhằm tiếp tục thu hút các nhà đầu tư, Việt Nam cần đề ra một kế hoạch phát triển toàn diện bao gồm các biện pháp môi trường bền vững. Cùng với đó là những tiêu chuẩn bền vững về xã hội, đảm bảo quá trình phát triển dự án có các biện pháp an toàn, chính sách bảo vệ người lao động, quá trình di dân, giải phóng mặt bằng…Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh