Phú Thọ được kỳ vọng trở thành “thủ phủ” công nghiệp mới của miền Bắc

Phú Thọ được kỳ vọng trở thành “thủ phủ” công nghiệp mới của miền Bắc


Trong những năm qua, tỉnh Phú Thọ tập trung các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, qua đó giúp địa phương trở thành điểm sáng về thu hút đầu tư ở khu vực trung du và miền núi phía bắc, góp phần hiện thực hóa mục tiêu trở thành “điểm đến hấp dẫn” của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Theo quy hoạch phát triển, tỉnh sẽ có 7 Khu công nghiệp, diện tích 2.256 ha và 28 cụm công nghiệp, diện tích 1.368,39 ha. Các KCN, CCN đều được bố trí ở nơi có giao thông thuận lợi cả về đường bộ, đường thủy và đường sắt. Các khu được kết nối với nút lên xuống của đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 32C và Quốc lộ 2; thông thương với thủ đô Hà Nội, Cảng Hải phòng; các tỉnh Tây Bắc và tỉnh Vân Nam – Trung Quốc.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có 4/7 KCN đã đi vào hoạt động, thu hút được trên 155 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký là 12.555 tỷ đồng và 969 triệu USD. Một số dự án quy mô lớn, vốn đăng ký trên 2.000 tỷ đồng và trên 100 triệu USD, có 02 dự án công nghệ cao. Trong đó có 120 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. 18 CCN đã và đang đi vào hoạt động, thu hút được trên 130 dự án đầu tư sản xuất kinh doanh vào các CCN (gồm 99 dự án trong nước và 31 dự án FDI), số vốn đăng ký đạt trên 6,1 nghìn tỷ đồng, diện tích đã đăng ký thuê là 490,3 ha.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, các doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp ở Phú Thọ ước đạt doanh thu 25.500 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước, giải quyết việc làm cho 29.870 lao động với thu nhập bình quân khoảng 7,1 triệu đồng/người/tháng.

Mục tiêu phát triển KCN,CCN đến năm 2025 của tỉnh Phú Thọ là phát triển các KCN, CCN với quy mô phù hợp theo từng giai đoạn nhằm định hướng quỹ đất, phát triển hạ tầng cơ sở trọng điểm vào những khu vực có tiềm năng, đáp ứng nhu cầu mở rộng mặt bằng sản xuất công nghiệp, thu hút đầu tư, khoa học công nghệ, giải quyết việc làm và bảo vệ môi trường; gắn sản xuất với thị trường, vùng nguyên liệu;

Phú Thọ đặt mục tiêu đến năm 2025 thu hút 220 doanh nghiệp FDI hoạt động; tạo việc làm mới cho từ 40.000 – 50.000 lao động, kéo theo nhu cầu rất lớn về nhà ở, dịch vụ thương mại, hậu cần phục vụ các KCN.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam: “Sự bứt phá của bất động sản công nghiệp cùng nàn sóng đầu tư nước ngoài chảy mạnh vào Phú Thọ kéo theo sự bùng nổ nhu cầu nhà ở cho chuyên gia và hạ tầng thương mại, dịch vụ cho các khu công nghiệp Đây sẽ là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản nơi đây phát triển”.

Quan sát thực tế có thể thấy, các nhà đầu tư lớn đều đã đưa Phú Thọ vào “tầm ngắm” và có sự hiện diện tại thị trường này với hàng loạt các dự án quy mô, sản phẩm đa dạng từ đất nền, biệt thự, liền kề tới căn hộ chung cư cao cấp. Đáng chú ý, trung tâm thành phố Việt Trì chuẩn bị ra mắt tòa tháp biểu tượng Vic Grand Square. Với chiều cao lên tới 36 tầng, dự án này sẽ trở thành dự án bất động sản cao tầng quy mô lớn nhất của thành phố vùng trung du miền núi phía Bắc.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch một doanh nghiệp đang triển khai dự án lớn tại Phú Thọ cho biết dù Phú Thọ là vùng đất mới với giới đầu tư bất động sản nhưng nhờ sự bứt phá của bất động sản công nghiệp, tiềm năng tăng trưởng của phân khúc bất động sản nhà ở cho chuyên gia, bất động sản Phú Thọ được kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong chu kỳ phục hồi mới của bất động sản.

Đánh giá về những thị trường mới nổi vùng ven như Phú thọ, ông Marc Townsend, cố vấn cấp cao của công ty tư vấn Arcadia Consulting cho rằng với kinh nghiệm hàng chục năm làm việc ở Việt Nam, nhà tư vấn này chỉ ra sự thiếu hụt nguồn cung mà các nhà đầu tư bất động sản có thể tận dụng là nhà ở cũng như các khách sạn thương hiệu quốc tế 2-3 sao ở các tỉnh thành hạng 2 gần các khu công nghiệp.

Cùng chung quan điểm Bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội cũng cho rằng, bất động sản công nghiệp ở những thị trường cấp 2 như Phú Thọ đang có tiềm năng tăng trưởng rất mạnh, đặc biệt trong bối cảnh những thủ phủ công nghiệp như Hải Dương, Bắc Ninh đã hết quỹ đất. Kéo theo đó, thị trường bất động sản để ở, cho thuê gần các khu công nghiệp sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Đây sẽ là phân khúc tiềm năng trong giai đoạn tăng trưởng của chu kỳ bất động sản mới.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh