Tỉnh Kon Tum giải trình khu “đất vàng” được chia nhỏ cho thuê

Tỉnh Kon Tum giải trình khu “đất vàng” được chia nhỏ cho thuê


Ngày 4-11, nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động cho biết ông Nguyễn Ngọc Sâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, đã ký văn bản kiến nghị Thanh tra Chính phủ xem xét một số nội dung liên quan dự án đầu tư xây dựng siêu thị Co.opmart trên địa bàn TP Kon Tum.

Dự án trên đã được Thanh tra Chính phủ kết luận sai phạm và yêu cầu khắc phục. Theo UBND tỉnh Kon Tum, trong quá trình khắc phục các nội dung kết luận thì nhận được nhiều ý kiến của các nguyên lãnh đạo tỉnh, do đó cần giải trình thêm với Thanh tra Chính phủ.

Trong đó, Thanh tra Chính phủ kết luận tỉnh Kon Tum giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh tham mưu phương án đấu giá quyền thuê đất mà không sắp xếp, xử lý tài sản công là không đúng quy định.

Tỉnh Kon Tum giải trình khu đất vàng được chia nhỏ cho thuê - Ảnh 1.

Tỉnh Kon Tum đã có văn bản giải trình thêm với Thanh tra Chính phủ các nội dung liên quan việc cho thuê khu đất 3 mặt tiền để làm siêu thị

Tỉnh Kon Tum giải trình rằng kinh doanh siêu thị thuộc ngành nghề ưu đãi đầu tư. Kon Tum thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. Căn cứ Luật Đầu tư năm 2014, Luật Đất đai năm 2013, dự án đầu tư xây dựng Co.opmart thuộc đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư, được cho thuê đất không thông qua đấu giá.

Trước khi cho thuê, Kon Tum cũng đã có văn bản và Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT) hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp này là được cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá.

Đối với tài sản trên đất được xác định có giá trị gần 2,5 tỉ đồng, nhà đầu tư đã bồi thường nộp ngân sách nhà nước, do đó không gây thất thoát tài sản của nhà nước. Sau khi bồi thường tài sản trên đất, nhà đầu tư phải mất thêm một khoản kinh phí để tháo dỡ, phá bỏ tài sản để thực hiện dự án siêu thị.

Thanh tra Chính phủ kết luận năm 2017, tỉnh Kon Tum tiếp tục có Văn bản 2076/UBND-HTKT thống nhất cho thuê thêm phần còn lại với diện tích 3.227,3 m2 nhưng không chỉ đạo xác định giá đất cụ thể cho toàn bộ thửa đất đã làm tăng chi phí xác định giá đất cụ thể thành 2 lần.

Giải trình nội dung này, tỉnh Kon Tum cho rằng Văn bản 2076 là thống nhất ý tưởng đầu tư của nhà đầu tư đề xuất. Đây chưa phải là chủ trương đầu tư và cũng chưa phải là thống nhất cho thuê thêm phần còn lại với diện tích 3.227,3 m2 như kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Việc xác định giá đất cụ thể cho toàn bộ thửa đất theo kết luận thanh tra là không thể thực hiện được do thời điểm cho thuê đất của 2 diện tích đất và mục đích sử dụng 2 diện tích đất khác nhau nên không thể định giá đất cho toàn bộ khu đất.

Tỉnh Kon Tum giải trình khu đất vàng được chia nhỏ cho thuê - Ảnh 3.

Tỉnh Kon Tum cho rằng khu đất được cho thuê vào 2 thời điểm, mục đích sử dụng khác nhau nên không thể định giá cho toàn bộ khu đất

Cụ thể, lần 1 vào năm 2016, tỉnh Kon Tum cho thuê 5.425 m2, mục đích đất sản xuất – kinh doanh. Lần 2 vào năm 2018, tỉnh Kon Tum cho thuê 3.227,3 m2, mục đích là đất công trình công cộng có mục đích kinh doanh để xây dựng hạng mục công viên cây xanh và hạng mục phụ trợ.

Diện tích 3.227,3 m2 nhà đầu tư đã trả tiền thuê đất hơn 48 tỉ đồng và bỏ ra kinh phí để đầu tư như chỉ để sử dụng vào mục đích công cộng cho người dân và các hạng mục phụ trợ. Tỉnh Kon Tum cho rằng đã huy động được nguồn lực để đầu tư công viên, nơi tập thể thao đáp ứng nhu cầu của người dân theo đúng quy hoạch là có lợi cho nhà nước.

Kon Tum kiến nghị đối với khoản chi phí bồi thường tài sản trên đất gần 2,5 tỉ đồng, nhà đầu tư đã trả bồi thường và được khấu trừ vào tiền thuê đất thì UBND tỉnh sẽ không thực hiện khấu trừ vào tiền thuê đất. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Cục Thuế làm việc với nhà đầu tư nộp bổ sung tiền thuê đất tương ứng với số tiền thuế đã khấu trừ trên.

Kon Tum Kiến nghị Thanh tra Chính phủ và các cơ quan liên quan xem xét thống nhất việc áp dụng văn bản quy phạm pháp luật về đầu tư, đất đai để thu hút đầu tư dự án Co.opmart Kon Tum. Việc xác định giá đất của hai thửa đất có thời điểm cho thuê đất khác nhau và có mục đích sử dụng đất khác nhau như đã giải trình là phù hợp với thực tế, không xác định lại giá đất cụ thể.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Co.opmart Kon Tum được xây trên lô đất rộng trên 8.700 m2, có 3 mặt tiếp giáp với các đường lớn, ở trung tâm TP Kon Tum. Thanh tra Chính phủ xác định khi triển khai thực hiện dự án này tỉnh Kon tum đã có nhiều vi phạm.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh