Từng là thị trường bất động sản được chú ý nhất miền Trung, đến nay khu vực này lâm cảnh đìu hiu chưa từng có

Từng là thị trường bất động sản được chú ý nhất miền Trung, đến nay khu vực này lâm cảnh đìu hiu chưa từng có


Báo cáo từ DKRA Group cho biết phân khúc nhà phố, biệt thự khu vực Miền Trung và lân cận tiếp rục rơi vào trạng thái bất động cả về nguồn cung lẫn giao dịch trong các tháng cuối năm. Nguồn cung loại hình này chủ yếu tập trung tại Đà Nẵng (chiếm 46%) còn lại Thừa Thiên Huế và Quảng Nam chiếm lần lượt 39% và 15%.

Cả thị trường ghi nhận giao dịch nhà phố, biệt thự ảm đạm. Trong cả quý 3/2023, không có nguồn cung mới ra thị trường. Riêng Đà Nẵng vốn là khu vực “điểm” về nguồn cung và sức cầu nhà phố, biệt thự thời gian trước thì đến nay cũng rơi vào tình trạng đìu hiu.

Mặc dù đã giảm so với đầu năm 2022 và chủ đầu tư đã có nhiều chương trình ưu đãi, tặng quà đính kèm nhưng giao dịch vẫn rất chậm. Ảm đạm về giao dịch diễn ra ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Theo các môi giới, đăng tin chào bán vẫn có một số khách hàng vào hỏi nhưng không xuống tiền. Vì thế, suốt nhiều tháng qua giao dịch phát sinh ở loại hình nhà phố, biệt thự rất ít.

Từng là thị trường bất động sản được chú ý nhất miền Trung, đến nay khu vực này lâm cảnh đìu hiu chưa từng có - Ảnh 1.

Theo số liệu từ DKRA Group, mặt bằng giá biệt thự tại Đà Nẵng trong quý 3/2023 đã chạm mốc trên 80 triệu đồng/m2. Giá cao, trong khi không có nguồn cung mới, người mua không có sự lựa chọn, cùng với việc tâm lý thị trường ảnh hưởng khiến giao dịch loại hình này xuống thấp nhất từ trước đến nay.

Nhiều dự án liên tục dời thời gian triển khai bán hàng trước bối cảnh khó khăn chung của thị trường cũng như những nút thắt pháp lý chưa ược tháo gỡ.

Theo DKRA Group, sức cầu chung thị trường ở mức thấp, lượng tiêu thụ sơ cấp bằng 19% so với cùng kỳ, giao dịch tập trung ở những dự án có pháp lý hoàn thiện và được phát triển bởi các chủ đầu tư lớn.

Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến ộng so với cùng kỳ. Những chính sách ưu ãi, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất, cam kết cho thuê,… tiếp tục được áp dụng rộng rãi nhằm gia tăng thanh khoản. Thế nhưng, cả thị trường sơ cấp và thứ cấp đều kém sôi động.

Giá bán tiếp tục xu hướng đi ngang so với quý trước nhưng giảm 3% – 6% so với giai đoạn đầu năm. Phần lớn lượng giao dịch tập trung vào những dự án đã bàn giao nhà, có pháp lý hoàn thiện với mức giá bán từ 3 – 5 tỷ đồng/căn. Trong khi giá cao hơn “im lìm” giao dịch.

Dự báo của đơn vị này, nguồn cung mới và sức cầu phân khúc nhà phố/biệt thự quý 4/2023 có thể tăng nhẹ so với quý 3, dao động khoảng 50 – 80 căn, phần lớn đến từ giai đoạn tiếp theo của những dự án đã mở bán trước đó. Sức cầu chung khó có sự đột biến trong ngắn hạn và tập trung hầu hết vào những dự án có pháp lý hoàn thiện. Mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục duy trì ở mức ổn định.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh