Chủ đầu tư công trình nói gì?

Chủ đầu tư công trình nói gì?


Sau

phản ánh của VTCNews

về việc 4 hộ dân tại tổ dân phố số 2, phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải di dời khẩn cấp khi nhà nứt, nghiêng lún do ảnh hưởng của việc đào móng tầng hầm cho công trình của Liên đoàn Địa chất Xạ – Hiếm, lãnh đạo đơn vị này đã thừa nhận một phần trách nhiệm.

Trả lời VTC News, ông Nguyễn Đắc Sơn, Phó Liên đoàn trưởng Liên đoàn Địa chất Xạ – Hiếm, cho biết dự án Xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật Liên đoàn Địa chất Xạ – Hiếm được Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam trực tiếp giao cho Liên đoàn làm chủ đầu tư với số vốn đầu tư công 99 tỷ đồng.

4 ngôi nhà tại tổ dân phố số 2, phường Xuân Phương bị ảnh hưởng nặng.

Ông Sơn cho hay, ngày 23/3, nhà thầu thi công ép cọc đại trà. Ba ngày sau, tức 26/3, công trình đã gây tác động tới một số nhà dân ngay cạnh. Một số nhà có hiện tượng bị nứt, rạn… nên việc thi công phải tạm dừng.

Lúc này, đơn vị thi công mới tính đến phương án ép cừ xung quanh công trình để hạn chế tối đa ảnh hưởng đến các hộ kế cận.

Những vết nứt dài chạy dọc theo các bờ tường bên trong ngôi nhà của 4 hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng do đơn vị thi công triển khai hạng mục đào móng tầng hầm cho công trình Xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật Liên đoàn Địa chất Xạ – Hiếm.

Ông Nguyễn Đắc Sơn đánh giá, việc ép cọc có nhiều ảnh hưởng đến các nhà dân xung quanh. Ngoài nguyên nhân ép cọc sâu, ông cho rằng việc người dân đào móng nhà, làm nông và và xây “đua ra” cũng gây ảnh hưởng đến công trình.


“Tính đến nay, Liên đoàn đã tổ chức 7 cuộc họp để làm việc với người dân, trong đó có cả UBND phường, tổ dân phố chứ không phải không làm. Đến cuối tháng 8 vừa qua, sau nhiều cuộc họp tháo gỡ, giải quyết, người dân đồng ý cho tiếp tục thi công.


Chủ đầu tư cam kết sau khi ổn định xong tầng hầm sẽ mời các đơn vị bảo hiểm, giám định để giám định chi tiết từng hộ gia đình, từ đó đánh giá hiện trạng ảnh hưởng của từng nhà rồi đưa ra phương án giải quyết với từng hộ dân. Tất cả biên bản cam kết họp đều rõ ràng, chúng tôi rất cầu thị”,

ông Sơn nói.

Ông Nguyễn Đắc Sơn, Phó Liên đoàn trưởng Liên đoàn Địa chất Xạ – Hiếm.

Phó Liên đoàn trưởng Liên đoàn Địa chất Xạ – Hiếm cho hay, sau 5 tháng tạm dừng, đến ngày 30/8, công trình bắt đầu thi công đào tầng hầm, nhưng trời mưa làm ảnh hưởng tới một số hộ dân.

Việc đào móng tầng hầm gây sạt lở, tạo thành khung trượt địa chất nên các nhà dân liền kề khu vực thi công có hiện tượng nứt, nghiêng lún, chuyển vị ngang… về phía công trình. Do đó đến ngày 25/8, việc thi công bị tạm dừng.

Ngay sau đó, Đội Trật tự xây dựng đô thị quận Nam Từ Liêm và đại diện UBND phường Xuân Phương kiểm tra, lập biên bản hiện trường, thống nhất yêu cầu Liên đoàn dừng thi công cho tới nay.


“Chúng tôi là đại diện chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu, đơn vị giám sát đã làm việc với chính quyền địa phương, người dân bị ảnh hưởng để thống nhất phương án, biện pháp tiếp theo.


Trước mắt, sau khi 4 hộ gia đình có nhà ở thuộc diện mất an toàn với nguy cơ sụp đổ lớn phải di dời, chúng tôi thống nhất phương án hỗ trợ họ 3 tháng tiền nhà và 1 tháng tiền cọc. Cụ thể, gia đình đông nhân khẩu mỗi tháng được hỗ trợ 17 triệu đồng. Riêng một gia đình có 2 vợ chồng thì được hỗ trợ 7 triệu đồng/tháng tiền nhà”,

ông Sơn nói.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, 2 lần xảy ra sự cố, đơn vị đều báo cáo lên Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam về hiện trạng, tiến trình giải quyết của. Lo lắng về nguy cơ nhà dân đổ sập, chủ đầu tư đã yêu cầu nhà thầu khẩn cấp thực hiện phương án chống nghiêng.


“Cuối tuần trước, chúng tôi lấy số liệu, mời đơn vị thẩm tra đánh giá phương pháp xem có đảm bảo không. Từ 1/9 đến nay, nhà thầu thuê đơn vị độc lập để quan trắc ảnh hưởng đến các nhà, theo quy định 3 ngày đo bằng máy một lần. Chúng tôi thành lập đội hàng ngày sang hộ dân kiểm tra hiện trạng tách nứt, xem có ảnh hưởng gì không”,

ông Sơn nói.

Trước yêu cầu của người dân về việc mời đơn vị giám định độc lập đánh giá mức độ hư hỏng của các hộ liền kề công trình, thống nhất phương án sửa chữa, khắc phục để trả lại hiện trạng ban đầu trước khi tiếp tục thi công…, ông Sơn cho hay, chủ đầu tư sẽ mời đơn vị giám định từng nhà để thống nhất với các hộ dân về phương án khắc phục.

Một đại diện khác của chủ đầu tư cho hay:

“Chúng tôi biết cuộc sống nhiều người dân bị xáo trộn, ảnh hưởng. Chúng tôi phải có trách nhiệm với công trình của các hộ dân, sẽ tìm đủ phương án tốt nhất, đủ cơ sở khoa học, đảm bảo công trình để mọi người về ở.


Lúc này chúng tôi không còn tính đến lợi nhuận, tiến độ nữa rồi mà chỉ nghĩ làm sao đảm bảo an toàn”.

Về giải pháp trong thời gian tới, ông Nguyễn Đắc Sơn thông tin thêm, đơn vị sẽ tổ chức hội thảo với sự tham dự của chuyên gia để phản biện lại nhà thầu, từ đó đưa phương án đảm bảo cơ sở khoa học.

Ông Sơn nhấn mạnh:

“Ai thi công cũng muốn làm cho trôi chảy, tuy nhiên trách nhiệm thuộc chung tất cả đơn vị liên quan như: Chủ đầu tư, ban quản lý dự án, giám sát, nhà thầu. Xảy ra việc gì chúng tôi cũng đều yêu cầu 4 đơn vị ngồi với chúng tôi, thậm chí cả bảo hiểm tham gia đều có trách nhiệm”.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh