Có 1 tỉ đồng mua nhà ở khu vực nào?

Có 1 tỉ đồng mua nhà ở khu vực nào?


Điều này phản ánh một sự thật, mặt bằng giá bất động sản vẫn âm thầm tăng dù gặp nhiều rào cản hay biến động thị trường. Với những gia đình trẻ, tích cóp 1 tỉ đồng kì vọng đủ tiền mua được một căn hộ ở đô thị gần như “lỗi thời” vì giá nhà nay đã khác. Vốn sẵn 1 tỉ, người mua phải vay mượn thêm gấp đôi, gấp 3 mới có thể sở hữu được căn hộ tại Tp.HCM. Nếu mua nhà riêng lẻ hay đất nền lại càng khó khăn hơn.

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản nhắc nhiều đến câu chuyện nhà ở vừa túi tiền. Thế nhưng, với số vốn sẵn 1 tỉ đồng, người mua không có lựa chọn nhà ở tại Tp.HCM, thậm chí khó mua căn hộ tại Bình Dương hay Đồng Nai nếu không vay thêm ngân hàng từ 1-2 tỉ đồng.

Điều này cho thấy, con số tài chính 1 tỉ đồng sẽ khó giải quyết bài toán an cư cho số đông người mua, đặc biệt những khách hàng trẻ, gia đình trẻ – vốn có tích luỹ ít, nhưng lại có mong cầu về chốn an cư nhiều nhất.

Có 1 tỉ đồng mua nhà ở khu vực nào? - Ảnh 1.

Nhà ở giá từ 1 tỉ đồng/căn nhu cầu rất lớn nhưng nguồn cung “tìm mỏi mắt”.

Ghi nhận thị trường cho thấy, thời điểm này chỉ còn Long An, Cần Thơ, Bến Tre có dòng căn hộ giá trên dưới 1 tỉ đồng/căn ; ở phân khúc đất nền thì khu vực xa xôi như Bình Phước, Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Bình Thuận… còn mức giá này với những mảnh đất thổ cư diện tích nhỏ. Tuy nhiên, số lượng dự án nhìn chung khá ít ỏi. Nguồn cung hiện tại không đáp ứng được nhu cầu rất lớn của người mua.

Mới đây, tại Long An xuất hiện 580 căn hộ thuộc giai đoạn 3 của dự án Ehome Southgate có giá từ 1 tỉ đồng/căn 50m2 gây chú ý. Đây là dòng căn hộ giá vừa túi tiền nằm trong khu đô thị Waterpoint quy mô lớn, cách Tp.HCM hơn 30 phút di chuyển theo cao tốc Tp.HCM – Trung lương. Dự án hướng đến đối tượng mua là những khách hàng có thu nhập trung bình từ 15 triệu đồng/tháng. Ngoài mức giá mềm thì chủ đầu tư dự án là Nam Long còn kèm chính sách thanh toán linh hoạt như khách hàng chỉ cần thanh toán 30% được chia nhỏ thành nhiều đợt đến khi nhận nhà. Ngân hàng hỗ trợ vay đến 65% giá trị sản phẩm, khách hàng được ưu tiên xét duyệt thủ tục và hưởng mức lãi suất ưu đãi. 

Được biết, giai đoạn 1 và 2 của dự án này  với hơn 700 căn đã bán hết trong khoảng thời gian ngắn do nhu cầu mua cao, hiện đã có cư dân về ở.

Với số lượng hơn 500 căn ra thị trường trong bối cảnh nhu cầu mua nhà giá mềm còn lớn, rất có thể nguồn cung này sẽ tiếp tục cạn dần tại thị trường bất động sản Long An trong thời gian tới.

Tại Cần Thơ , gần đây cũng xuất hiện 1.000 căn nhà ở xã hội thuộc dự án Nam Long II Central Lake giá 15,8 triệu đồng/m2. Như vậy với tài chính 1 tỉ đồng, người mua có thể sở hữu căn hộ tại khu vực này.

Tại Bến Tre , hiện có một dự án căn hộ đang chào bán mức giá 23 triệu đồng/m2. Căn diện tích 64 m2 rơi vào khoảng giá 1,47 tỉ đồng/căn. Đây cũng là mức giá dù không thấp so với khu vực nhưng là mức giá “mơ ước” của những gia đình trẻ đang mong cầu

Đó là một số khu vực còn nguồn cung nhà giá mềm ra thị trường ở thời điểm này, phù hợp với người dân có tích cóp khiêm tốn, không vay thêm. Trong khi tại khu vực Bình Dương, Đồng Nai một số dự án căn hộ có mức giá từ 2 tỉ đồng/căn trở lên dù vẫn thuộc dòng sản phẩm vừa túi tiền nhưng phải tính đến giải pháp đi vay thêm. Hiện các chủ đầu tư cũng khá linh hoạt trong chính sách tài chính để những người mua có vốn ban đầu thấp vẫn có thể tham gia thị trường, sở hữu chốn an cư.

Chẳng hạn, một số chủ đầu tư hiện đang hỗ trợ lãi suất cố định, người mua chỉ cần trả mức 5-6% trong vòng 2 năm, phần chênh còn lại chủ đầu tư trả. Thậm chí, sau bàn giao nhà chủ đầu tư tiếp tục hỗ trợ ân hạn để khách mua có thể dùng tiền cho thuê nhà bù đắp vào phần lãi suất hàng tháng. Đây gần như là mức hỗ trợ hiếm gặp trong bối cảnh thị trường trước đây.

Vì thế, với những người có tích luỹ ban đầu từ 1-2 tỉ đồng hiện vẫn có thể mua được dự án căn hộ tại Tp.HCM hay Bình Dương, Đồng Nai có giá trên dưới 3 tỉ đồng/căn, khi đáp ứng các điều kiện vay. Một số dự án thuộc khu vực như quận Bình Tân, quận 12, huyện Bình Chánh (Tp.HCM); Dĩ An, Thuận An (Bình Dương); Nhơn Trạch (Đồng Nai)… vẫn là khu vực mà người mua có thể xem xét khi mặt bằng giá nhìn chung còn ổn hơn các khu vực khác.

Có 1 tỉ đồng mua nhà ở khu vực nào? - Ảnh 2.

Người trẻ có nhu cầu ở thực đang chịu áp lực khi tìm kiếm nhà ở giá hợp lý.

Gần đây, một số doanh nghiệp địa ốc tại thị trường phía Nam như Nam Long đã phát động chiến dịch “đưa nhà dễ sở hữu trở lại”, đồng thời “bắt tay” hợp tác với các bên để tái khởi động lại các dự án. Điều này được kì vọng sẽ là tín hiệu tốt cho số đông người mua nhà. Bất động sản trở về giá trị thật, đáp ứng nhu cầu thật cũng chính là chiến lược phát triển nhà ở quốc gia mà các Bộ, ban ngành đang chung tay làm.

Chia sẻ mới đây, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao bộ phận tư vấn Savills Hà Nội cho rằng, mặc dù những thách thức của thị trường bất động sản vẫn hiện hữu nhưng đã bắt đầu xuất hiện những yếu tố tích cực được kỳ vọng sẽ dần thúc đẩy sự phục hồi trong tương lai. Việc nhiều chủ đầu tư bắt đầu rục rịch tái khởi động trở lại trong thời gian gần đây đang mang đến nhiều tín hiệu khởi sắc cho thị trường.

Bên cạnh đó, với các doanh nghiệp có nền tảng tài chính vững, bối cảnh thị trường khó khăn chính là cơ hội để họ có thể “săn” được các dự án với mức giá hợp lý, thi công dự án nhanh, chuẩn bị cho chu kỳ phát triển tiếp theo của thị trường.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng thừa nhận, thị trường hiện nay chủ yếu ghi nhận nguồn cầu đối với nhà ở vừa túi tiền, trong khi tỷ trọng nguồn cung của phân khúc này ở mức rất thấp.

Theo đó, khả năng hồi phục của thị trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm việc gỡ vướng về pháp lý, nguồn vốn, sản phẩm phù hợp. Thị trường sẽ chỉ chuyển biến tích cực thực sự khi các yếu tố này được đảm bảo.

“Để dự án mở bán có thanh khoản, ngoài vị trí, uy tín chủ đầu tư, dự án cần có pháp lý chuẩn và giá bán phù hợp. Bởi dù có nhu cầu nhưng khách hàng sẽ rất cẩn trọng trong quyết định mua nhà. Nếu các chủ đầu tư dự án đáp ứng được các yếu tố này, đây sẽ là nền tảng để thị trường phục hồi thanh khoản một cách bền vững trong thời gian tới”, bà Hằng khẳng định.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh