Ráo riết xử lý xây dựng không phép

Ráo riết xử lý xây dựng không phép


Phường Phước Tân nằm cách trung tâm TP Biên Hòa (tỉnh Ðồng Nai) không xa nhưng gần đây mới phát hiện 700 trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay, xây dựng trên đất nông nghiệp.

Lộ sai phạm sau kiểm tra, thống kê

Theo UBND phường Phước Tân, 700 trường hợp vi phạm trên hiện đang nằm trong phạm vi của dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đoạn đi qua phường Phước Tân. Báo cáo của UBND phường này cho thấy tại khu phố Vườn Dừa có đến gần 200 trường hợp; tại khu phố Hương Phước có trên 120 trường hợp; tại khu phố Miễu có khoảng 180 trường hợp. Ðiều đáng nói, sự việc này chỉ phát lộ khi địa phương thực hiện thống kê và lập danh sách theo chỉ đạo của UBND TP Biên Hòa để phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đường cao tốc.

Lý giải một phần nguyên nhân, đại diện lãnh đạo phường Phước Tân cho rằng do mật độ dân cư ngày càng tăng, nhu cầu nhà ở rất lớn nên người dân lén lút xây dựng trên đất nông nghiệp. “UBND phường đã có báo cáo lên TP Biên Hòa, việc xây dựng này được người dân tiến hành trong ngày lễ, Tết, ngày nghỉ” – đại diện UBND phường phân trần.

Cũng liên quan đến xây dựng không phép, UBND huyện Nhơn Trạch (tỉnh Ðồng Nai) vừa có kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong quản lý quy hoạch sử dụng đất, quản lý trật tự xây dựng và xử lý vi phạm hành chính tại khu vực tờ bản đồ địa chính số 50 (mới) tại xã Vĩnh Thanh, giai đoạn thanh tra từ tháng 6-2018 đến tháng 3-2023. Kết luận nêu rõ khu vực trong hành lang bảo vệ an toàn công trình đường điện cao thế đã phát sinh 19 trường hợp xây dựng công trình nhà ở trên đất nông nghiệp, trong đó có 2 công trình người vi phạm đã tự tháo dỡ, trả lại tình trạng ban đầu của đất, hiện còn 17 công trình nhà ở. Hiện trạng công trình chủ yếu là nhà ở cấp 4 và dưới cấp 4, có diện tích xây dựng mỗi căn từ 60 m2 đến 150 m2. Khi xây dựng xong, các hộ dân đã vào sinh sống từ đó đến nay.

Kết quả kiểm tra hồ sơ cho thấy tất cả công trình xây dựng đều không giấy phép xây dựng theo quy định. Ðiều đáng nói, sự việc chỉ được phát hiện khi tổ phản ứng nhanh của xã kiểm tra việc san lấp mặt bằng và xây dựng tại khu vực tờ bản đồ địa chính số 50 vào thời điểm tháng 3-2023.

Ráo riết xử lý xây dựng không phép - Ảnh 1.

Phường Phước Tân – nơi phát hiện 700 căn nhà xây dựng không phép thuộc diện thu hồi để làm đường cao tốc

Xử nghiêm cán bộ, khẩn trương khắc phục

Cơ quan thanh tra xác định ông Huỳnh Thế Vinh, nguyên Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thanh (từ tháng 7-2016 đến tháng 3-2023), chịu trách nhiệm chính vì đã không quản lý chặt chẽ, chủ quan, thiếu kiểm tra, đôn đốc để xảy ra việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng. Tương tự, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thanh Nguyễn Giang Thanh (phụ trách lĩnh vực kinh tế) đã thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm hành chính trong lĩnh vực mình phụ trách, quản lý; thiếu kiểm tra, đôn đốc, không phát hiện, báo cáo người có thẩm quyền để xử lý việc vi phạm hành chính về đất đai, xây dựng…

Từ những sai phạm nêu trên, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch giao Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thanh lập, củng cố hồ sơ, xem xét xử lý đối với các công trình xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp, trong hành lang bảo vệ công trình đường điện cao thế theo đúng quy định. Ðặc biệt, chủ tịch UBND huyện cũng giao Phòng Nội vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu chủ tịch UBND huyện xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm đối với các tập thể và cá nhân có liên quan đến thiếu sót, sai phạm.

Liên quan đến vụ việc ở phường Phước Tân, Phó Chủ tịch UBND TP Biên Hòa Nguyễn Duy Tân cho biết thành phố đã có văn bản báo cáo chi tiết và hướng xử lý liên quan tới 700 căn nhà không phép lên UBND tỉnh Ðồng Nai.

Theo đó, UBND TP Biên Hòa đã chỉ đạo UBND phường Phước Tân chủ động rà soát nguồn gốc đất, thời điểm xây dựng đối với 700 căn xây dựng không phép để báo cáo và gửi Thanh tra thành phố, Phòng Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp. Ðồng thời, giao Thanh tra thành phố chủ trì phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị xem xét nội dung khó khăn liên quan 700 căn nhà trên.

Theo ông Tân, dự án xây dựng đường bộ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu là dự án trọng điểm cấp quốc gia. Do đó, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, UBND thành phố đã chỉ đạo các ban, ngành của thành phố cùng với UBND phường Phước Tân phối hợp với Ban Quản lý dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư tỉnh tiếp tục thực hiện đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác kiểm đếm, xác nhận nguồn gốc nhà đất. “Trên cơ sở xác định thời điểm xây dựng của 700 căn nhà không phép sẽ xác định vi phạm, đồng thời lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính để thực hiện tính toán bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo đúng quy định pháp luật” – Phó Chủ tịch UBND TP Biên Hòa nói.

Trước thực tế trên, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Ðồng Nai nhấn mạnh đơn vị đang cùng các sở, ngành liên quan và các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm công trình vi phạm. Ðặc biệt, xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân được phân công nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng nhưng buông lỏng, thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng. 

UBND phường Phước Tân kiến nghị UBND TP Biên Hòa sớm giao Thanh tra liên ngành thanh tra 700 căn nhà tương đương 700 hộ gia đình kể trên. Việc này nhằm tạo thuận lợi cho việc quy chủ, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bảo đảm đúng quy định pháp luật, tránh phát sinh khiếu kiện phức tạp gây mất an ninh trật tự tại địa phương và trên địa bàn TP Biên Hòa.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh