Lao động ở Bình Dương ‘khát’ nhà ở xã hội

Lao động ở Bình Dương ‘khát’ nhà ở xã hội


Cần nơi an cư để lạc nghiệp

Làm công nhân hơn 8 năm ở Bình Dương song với mức lương 7 triệu đồng/tháng, chị Bùi Thị Ngân (40 tuổi, quê Phú Thọ) vẫn đang ở nhà trọ. “Sinh sống nhiều năm ở Bình Dương, tôi muốn định cư lâu dài. Trước đây, Bình Dương có mô hình NƠXH giá dưới 200 triệu đồng/căn, vợ chồng từng đi hỏi mua, nhưng vì người đăng ký nhiều quá nên hồ sơ bị trả lại. Thu nhập cả hai vợ chồng mỗi tháng cộng lại từ 12 đến 15 triệu đồng, trừ mọi chi phí, số tiền tích lũy được rất ít nên chỉ mơ ước một căn nhà giá thấp”- chị Ngân nói.

Sinh sống trong một căn hộ 34m2 thuộc khu NƠXH Định Hòa (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương), vợ chồng anh Nguyễn Văn Đạt (quê Hà Nam) phải thuê lại từ người khác 1,5 triệu đồng/tháng. Sau vài tháng sống trải nghiệm trong NƠXH, vợ chồng anh Đạt cảm thấy rất thoải mái.

Lao động ở Bình Dương 'khát' nhà ở xã hội - Ảnh 1.

khu nhà ở Bcons Bình Dương. Ảnh: HƯƠNG CHI

Anh Đạt chia sẻ: “Trong thời gian chưa tìm được NƠXH để mua, vợ chồng tôi quyết định thuê lại một căn của người khác để trải nghiệm và thấy rất thích. Chúng tôi cần nơi an cư để lạc nghiệp, dựa vào mức thu nhập dưới 10 triệu đồng/tháng, chỉ chờ mua nhà dành cho người thu nhập thấp thôi”.

Bố trí quỹ đất và vốn ưu đãi cho NƠXH

Tổng Công ty Becamex IDC là đơn vị tiên phong trong việc phát triển NƠXH tại Bình Dương. Sau 10 năm triển khai xây dựng ở nhiều địa phương như: TP. Thuận An, TP. Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát, huyện Bàu Bàng…, Đề án NƠXH Becamex ban đầu có quy mô 65.000 căn, đã xây dựng hoàn thành trên 47.500 căn. Becamex IDC tiếp tục mở rộng giai đoạn tiếp theo với tổng số 118.234 căn NƠXH, tạo cơ hội an cư cho người lao động.

Đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Becamex IDC cho biết, các khu NƠXH được gắn với quy hoạch gần các khu công nghiệp, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; được thụ hưởng đầy đủ tiện ích đô thị. Mô hình nhà ở phù hợp với các mức thu nhập, 2 tầng, 5 tầng, 10-15-20 tầng, tùy theo vị trí với giá chỉ vài trăm triệu đồng/căn và được trả góp.

Toàn tỉnh Bình Dương có hơn 1,2 triệu lao động, trong đó hơn 50% lao động đến từ các tỉnh, thành khác nhau trong cả nước. Họ chủ yếu sống trong các nhà trọ nhỏ, ẩm thấp, các điều kiện sống tối thiểu chưa được đảm bảo. Mặc khác, Bình Dương có tốc độ gia tăng dân số cơ học cao nhất cả nước, phải đối diện với nhiều vấn đề liên quan đến an sinh xã hội.

Bình Dương đề ra mục tiêu từ nay đến năm 2030, đầu tư xây dựng khoảng 172.800 căn NƠXH, tổng diện tích đất khoảng 612,1ha, đáp ứng cho khoảng 678.000 người với tổng mức đầu tư khoảng 92.661 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu trên, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cho biết, giải pháp về quỹ đất được ưu tiên hàng đầu.

Bình Dương dự kiến sẽ sử dụng 34 khu vực đất do các doanh nghiệp nhà nước đang quản lý hoặc quỹ đất do Trung tâm Phát triển quỹ đất đang quản lý và 17 khu vực có sẵn quỹ đất của các nhà đầu tư. Ngoài ra, còn 20% quỹ đất đã có sẵn từ các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị quy hoạch dành cho phát triển NƠXH.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cho biết, đã giao Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh chủ trì thực hiện thí điểm cho vay tiêu dùng đối với người có thu nhập thấp bằng vốn ngân sách địa phương trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một và TP.Dĩ An. Đồng thời đề nghị Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh cân đối ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội 200 tỷ đồng trong năm 2023 để giải ngân cho khách hàng vay vốn mua NƠXH.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương Võ Hoàng Ngân cho biết, vừa qua đơn vị đã tham mưu và UBND tỉnh đã phê duyệt về việc hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho các chủ đầu tư đủ điều kiện để phát triển NƠXH từ 100 đến hơn 500 tỷ đồng/dự án.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh