Bất động sản công nghiệp cần giải quyết điểm yếu về nguồn cung và hạ tầng

Bất động sản công nghiệp cần giải quyết điểm yếu về nguồn cung và hạ tầng


Hầu như đã lấp đầy

Theo báo cáo của công ty Savills Việt Nam, năm 2023, khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam ghi nhận 122 dự án khu công nghiệp với diện tích đất cho thuê đạt 24.883 ha. Giá cho thuê đất tăng 15% theo năm và đạt mức trung bình khoảng 4 triệu đồng/m2.

Khách thuê chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm và nước giải khát, vật liệu xây dựng, dệt may, sản phẩm cao su và nhựa. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp phía Nam rất cao, lên đến 91%.

Bất động sản công nghiệp cần giải quyết điểm yếu về nguồn cung và hạ tầng - Ảnh 1.

Điểm nghẽn về hạ tầng kết nối cản trở sự phát triển của bất động sản công nghiệp (Ảnh: Duy Phương)

Ông John Campbell – Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Dịch vụ Công Nghiệp của Savills Việt Nam cho biết, tính đến tháng 8/2023, chỉ số sản xuất công nghiệp của Việt Nam tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước, đồng thời sản lượng cũng tăng thêm 3,5% so với tháng trước.

Những con số trên cho thấy tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam nói chung và khu vực phía Nam nói riêng. Tuy nhiên, theo ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam, bất động sản công nghiệp còn tồn tại một số vấn đề cần giải quyết.

Ông Khương cho biết: “Thứ nhất là cảng biển nước sâu; thứ hai là từ cảng đi về các khu công nghiệp hoặc nơi tập trung nguyên liệu thô và thứ ba là kho bãi, hậu cần trước khi xuất sang các nước”.

Hạn chế về hạ tầng kết nối

Báo cáo của công ty CBRE Việt Nam chỉ ra, trong 9 tháng từ đầu năm 2023, thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam có 450.000 m2 kho xưởng mới đi vào hoạt động. Dự  báo, trong hai năm tới, giá thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ tăng ở ngưỡng 6% – 10%/năm trên cả nước.

Bất động sản công nghiệp cần giải quyết điểm yếu về nguồn cung và hạ tầng - Ảnh 2.

Nhiều địa phương để vuột mất các dự án đầu tư nước ngoài lớn vì không có quỹ đất (Ảnh: Duy Phương)

Đồng thời, nhu cầu khả quan tới từ nhiều nhóm ngành và nhiều quốc tịch thuê giúp thúc đẩy giá thuê tăng trưởng tại nhiều địa phương. Về mức giá, CBRE Việt Nam nhận định giá thuê kho xưởng xây sẵn dự báo tăng nhẹ từ 2% – 4%/năm.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh – Trưởng Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn của CBRE Việt Nam cho rằng: Với vị trí và lợi thế cạnh tranh, Việt Nam tiếp tục sẽ là điểm đến thu hút vốn FDI với lượng tăng từ 20% – 30% so với năm 2023. Mặc dù nguồn cầu lớn, nhưng nguồn cung lại không bắt kịp.

“Hiện nay tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp đắc địa là trên 90%. Vấn đề là chúng ta không phải không có khu công nghiệp mới, nhưng hạ tầng kết nối đến các khu công nghiệp mới rất hạn chế, dẫn đến việc nhà đầu tư không tìm đến” – bà Thiên Thanh cho biết.

Ngoài ra, bà Thanh cho hay các doanh nghiệp rất quan tâm về xu hướng phát triển bền vững và công nghệ cao. Trong đó, tiêu chí “xanh” đang dần trở thành một trong những tiêu chí quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các khu công nghiệp “xanh”.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh