Bị dân phản ứng bán nước giá cao, chủ đầu tư liền cắt nước chung cư ở Nha Trang

Bị dân phản ứng bán nước giá cao, chủ đầu tư liền cắt nước chung cư ở Nha Trang


Cắt nước đột ngột nhiều hộ dân

Những cư dân sinh sống tại chung cư Scenia Bay Nha Trang phản ánh, từ năm 2020 đến nay, chủ đầu tư là Công ty CP Nha Trang Bay áp mức giá nước bán cho các căn hộ hơn 18 nghìn đồng/m3. Trong khi đó, hợp đồng mua bán nhà giữa chủ đầu tư và khách hàng thể hiện mức giá nước sinh hoạt hơn 8 nghìn đồng/m3.

Bị dân phản ứng bán nước giá cao, chủ đầu tư liền cắt nước chung cư ở Nha Trang - Ảnh 1.

Nhiều cư dân chung cư Scenia Bay Nha Trang cho rằng chủ đầu tư bán nước giá cao.

Trong khi đó, dù chung cư Scenia Bay Nha Trang đã có Ban quản trị (thành lập tháng 4/2022), nhưng chủ đầu tư vẫn thực hiện việc áp giá bán nước và thu tiền khách hàng. Ban Quản trị chung cư này nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư làm rõ giá nước nhưng không được hồi đáp.

Vào tháng 8 vừa qua, cư dân chung cư liền yêu cầu chủ đầu tư giải trình, chứng minh mức giá nước sinh hoạt bằng giá nước mà chủ đầu tư đang thu với giá 18,6 nghìn đồng/m3. Nhiều cư dân phản ứng bằng cách không đóng tiền nước và chỉ đóng tiền trở lại khi có văn bản trả lời từ phía chủ đầu tư, kèm theo các giấy tờ, hồ sơ liên quan.

Bị dân phản ứng bán nước giá cao, chủ đầu tư liền cắt nước chung cư ở Nha Trang - Ảnh 2.

Trước phản ứng của cư dân chung cư Scenia Bay Nha Trang, chủ đầu tư không phản hồi mà thẳng tay cắt nước các căn hộ chưa đóng tiền nước. Ông N.H.L (ở chung cư Scenia Bay Nha Trang) bức xúc nói: “Chúng tôi ở đây từ năm 2020, phải đóng tiền nước với giá cao ngất hơn 18 nghìn đồng/m3. Khi cư dân phản ứng yêu cầu làm rõ giá nước, chủ đầu tư không trả lời mà thẳng tay cắt nước của bà con”.

Bán đúng giá nước công ty?

Trước câu chuyện xung đột về giá nước tại chung cư Scenia Bay Nha Trang, ngày 11/10/2023, các bên liên quan đã mời đại diện Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa đến để làm rõ giá nước. Tại đây, đại diện Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa cho biết đơn vị ký hợp đồng mua bán nước trực tiếp với Công ty CP Nha Trang Bay nên không can thiệp vào mức giá bán nước giữa chủ đầu tư và cư dân nơi đây.

Bị dân phản ứng bán nước giá cao, chủ đầu tư liền cắt nước chung cư ở Nha Trang - Ảnh 3.

Đến nay, cả chủ đầu tư và cư dân chung cư Scenia Bay Nha Trang chưa tìm được tiếng nói chung trong việc mua bán nước. Ảnh: L.H.

Vào thời điểm năm 2020, dự án Scenia Bay Nha Trang có 200 căn hộ có người ở và còn 504 căn hộ chưa ở. Thời điểm đó, Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa thống nhất mục đích sử dụng nước theo tỉ lệ 20% sinh hoạt, 80% dịch vụ và tỉ lệ này chia trên tổng số m3 nước tiêu thụ hàng tháng của dự án. Để tăng tỉ lệ hộ dân được hưởng mức giá nước sinh hoạt, chủ đầu tư phải có trách nhiệm thông báo người dân đăng ký mã định danh cư trú ổn định và cung cấp hợp đồng mua bán nhà. Khi có hồ sơ đầy đủ, Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa sẽ điều chỉnh lại tỉ lệ hộ dân hưởng mức giá nước sinh hoạt.

Theo cư dân chung cư Scenia Bay Nha Trang, tỉ lệ 20% nước sinh hoạt chia trên tổng số m3 nước tiêu thụ hàng tháng đã được quy định rõ ràng nhưng thực tế chủ đầu tư không công khai, làm rõ để người dân được giám sát. Tuy nhiên, ông Trần Đức Long (Tổng Giám đốc Công ty CP Nha Trang Bay) cho biết, mức giá nước mà chủ đầu tư bán cho người dân là giá nước quy định mà Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa đã đưa ra.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh