Nhà đầu tư Hà Nội đổ về một khu vực tại Trung du miền núi phía Bắc để mua bất động sản

Nhà đầu tư Hà Nội đổ về một khu vực tại Trung du miền núi phía Bắc để mua bất động sản


Theo dữ liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong quý 3/2023, khu vực Trung du và miền núi phía Bắc có 32 dự án mở bán, đưa ra thị trường khoảng 1.600 sản phẩm mới. Thị trường bất động sản khu vực này đã ghi nhận sự ấm lên của một vài dòng sản phẩm thật: giá trị thật, pháp lý thật, có khả năng khai thác dòng tiền bền vững,…

Trong đó, một số dự án mở bán tại Lào Cai và Thái Nguyên có tỷ lệ hấp thụ lên đến 50– 70% bảng hàng ngay trong tháng đầu mở bán. Do các dự án này đều là sản phẩm có giá trị thật, có thể ở ngay hoặc đưa vào khai thác ngay, với mức giá tương xứng với tiềm năng trong khu vực.

Khu vực Lạng Sơn gần như không có giao dịch nhà ở thương mại. Giao dịch phân khúc đất nền, biệt thự/liền kề/nhà phố cũng chững lại.

Đáng chú ý, dự án chung cư của Vinhomes Sky Park tại Bắc Giang vẫn ghi nhận lượng giao dịch đều. Khách hàng phần lớn là nhà đầu tư tại Hà Nội mua để khai thác cho thuê và đội ngũ chuyên gia tại các khu công nghiệp trên địa bàn mua để ở.

Theo VARS, bất động sản du lịch Sapa quay trở lại với lợi thế có thể khai thác ngay lập tức khi nhận nhà với mức giá đầu tư tương đối phù hợp và tiềm năng tăng giá với hàng loạt thông tin tích cực về du lịch, hạ tầng,…

Tỷ lệ hấp thụ tại Trung du và miền núi phía Bắc trong quý là 24,3%, tương đương với gần 400 giao dịch, cao hơn 67% so với quý trước nhưng chỉ bằng 10% so với thời điểm thị trường không gặp khó khăn.

Trong quý 3/2023, khu vực Trung du và miền núi phía Bắc ghi nhận 5 dự án đất nền mở bán, cung cấp ra thị trường 230, giảm 25% so với quý 2/2023. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 10%, tương đương với 23 nền được giao dịch thành công. Các dự án mở bán chỉ có tại Bắc Giang, Hòa Bình, Phú Thọ.

Phú Thọ đứng đầu về nguồn cung đất nền mở bán toàn khu vực với 100 sản phẩm, tiếp theo sau là Hòa Bình với 90 sản phẩm. Lạng Sơn, Lào Cai, Vĩnh Phúc không ghi nhận nguồn cung mở bán mới.

Mặt bằng giá sơ cấp toàn khu vực duy trì ở mức ổn định so với quý 2/2023, trung bình 25,6 triệu đồng/m2. Tình hình mua bán đất thổ cư, đất trong dân tương đối trầm lắng. Giá đất nền tại các tỉnh, thành từng xảy ra sốt ảo như Hòa Bình, Thái Nguyên có xu hướng đi ngang sau khi trải qua những đợt điều chỉnh giảm tương xứng với giá trị mang lại trong các quý trước.

Giao dịch đất nền đấu giá khu dân cư có giá trị khoảng 1-2 tỷ đồng/nền, ở Bắc Giang, Vĩnh Phúc, thấp hơn 30-40% so với giai đoạn trước, thanh khoản khá tốt.

Quý 3/2023, toàn khu vực Trung du và miền núi phía Bắc ghi nhận 11 dự án chung cư mở bán mới cung cấp cho thị trường khoảng 516 sản phẩm mới.

Trong đó, Bắc Giang, Lạng Sơn dẫn đầu về nguồn cung căn hộ mới mở bán với lần lượt 150, 136 sản phẩm. Tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 38% tương đương 214 giao dịch.

Một số dự án như Wyndham Lynn Times Phú Thọ, Vinhomes Sky Park Bắc Giang có giá khoảng 40 triệu đồng/m2 ghi nhận tỷ lệ hấp thụ lên tới

60%. Chung cư nhà ở xã hội với mức giá ưu đãi từ 11,9 triệu đến 20 triệu/m2 tiếp tục nhận được sự quan tâm lớn từ đông đảo người dân trong khu vực. Số lượng hồ sơ xếp hàng đăng ký mua được duy trì tương đối ổn định với khoảng 150 căn/tháng. Tuy nhiên, số lượng này còn rất yếu so với nhu cầu.

Trong quý 3/2023, khu vực Trung du và miền núi phía Bắc ghi nhận 18 dự án biệt thự/liền kề, nhà phố mở bán, đưa ra thị trường hớn 864 sản phẩm mới.

Toàn khu vực ghi nhận gần 220 giao dịch, tương đương với tỷ lệ tiêu thụ 14%.

Giá chào bán sơ cấp tiếp tục đi ngang, trung bình 45 triệu đồng/m2. Dự án Tấn Đức Central Park tại Thái Nguyên ghi nhận tỷ lệ hấp thụ 50% ngay sau 1 tháng mở bán.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh