Khám phá hệ thống phòng cháy chữa cháy của các khu đô thị Vinhomes

Khám phá hệ thống phòng cháy chữa cháy của các khu đô thị Vinhomes


Quẳng gánh lo với hệ thống PCCC đa lớp

Liên tiếp các vụ cháy chung cư xảy ra trong thời gian qua khiến người dân không khỏi hoang mang. Tuy nhiên, tại các khu đô thị hiện đại, nỗi lo của cư dân gần như được xua tan khi dự án được trang bị hệ thống PCCC chuyên nghiệp, hiện đại. Đơn cử, tại các khu đô thị của Vinhomes, hệ thống PCCC đa lớp được thiết kế và lắp đặt theo quy chuẩn, tiêu chuẩn hết sức khắt khe, trở thành niềm mơ ước của nhiều cư dân.

Về phòng cháy, mỗi tòa nhà trong các khu đô thị của Vinhomes đều được lắp đặt hệ thống báo cháy tự động với “điệp viên” là các đầu báo cháy tự động. Trong đó, đầu báo cháy khói được lắp đặt tại các căn hộ, hành lang, phòng kỹ thuật, gian phòng làm việc, sinh hoạt cộng đồng… Đầu báo cháy nhiệt được lắp đặt tại khu vực bếp căn hộ, hầm trông giữ xe. Các đầu báo này có đặc tính nhạy cảm với khói và nhiệt. Ngay khi phát hiện sự cố, đầu báo sẽ lập tức gửi tín hiệu về tủ trung tâm báo cháy để phân tích, kích hoạt chuông, còi báo cháy, các hệ thống tăng áp buồng thang, hút khói hành lang, đồng thời kích hoạt thang máy về tầng 1 mở cửa.

Song song với đó, tín hiệu cũng được gửi về trung tâm báo cháy của tòa nhà. Trung tâm này hoạt động 24/24h để điều khiển hệ thống PCCC, cung cấp thông tin chính xác cho đội PCCC và cứu nạn cứu hộ của tòa nhà để tiếp cận và xử lý đám cháy kịp thời.

Hệ thống phòng cháy còn bao gồm các nút ấn khẩn cấp, chuông còi, đèn báo cháy, loa thông báo được thiết kế, lắp đặt tại các khu vực dễ quan sát gần lối thoát nạn như hành lang, các lối thoát nạn khu vực hầm trông giữ xe…

Để chữa cháy và ngăn cháy lan, các tòa nhà của Vinhomes được thiết kế nhiều hệ thống đan xen lẫn nhau như hệ thống chữa cháy tự động bằng nước Sprinkler, hệ thống chữa cháy vách tường, hệ thống chữa cháy bằng khí, hệ thống màng ngăn cháy Drencher, rèm ngăn cháy, trụ chữa cháy…

Khám phá hệ thống phòng cháy chữa cháy của các khu đô thị Vinhomes - Ảnh 1.

Tại bất cứ hành lang và khu vực công cộng nào, cư dân Vinhomes cũng dễ dàng tìm thấy các trang thiết bị PCCC

Khi nhiệt độ gần khu vực lắp đặt đầu phun Sprinkler đạt ngưỡng tác động (93 độ C đối với khu vực bếp và 68 độ C với các khu vực còn lại), đầu phun sẽ nổ, nước được tạo áp trong đường ống sẽ phun ra để dập đám cháy. Cùng lúc, hộp chữa cháy vách tường cũng được bố trí tại nhiều nơi để cư dân có thể dễ dàng sử dụng trong quá trình dập lửa.

Trong tình huống ngọn lửa mất kiểm soát, tại khu thông tầng và khu vực hầm trông giữ xe còn có hệ thống ngăn cháy bằng màn ngăn nước với các đầu phun hở Drencher (dành cho cơ sở hoạt động trước năm 2020) hoặc rèm ngăn cháy (dành cho cơ sở hoạt động sau năm 2020).

Các khu vực đặc thù như phòng điện (phòng máy biến áp, phòng trung thế, phòng hạ thế) được Vinhomes trang bị hệ thống chữa cháy tự động thông minh, kích hoạt bằng 2 tín hiệu báo cháy của 2 kênh khác nhau. Mạng lưới camera hiện đại cũng hỗ trợ kiểm tra chéo, định vị điểm cháy và xác định tính chính xác của các thiết bị báo cháy một cách nhanh chóng trong thời gian chờ nhân viên an ninh đến kiểm tra trực tiếp tại hiện trường.

Khám phá hệ thống phòng cháy chữa cháy của các khu đô thị Vinhomes - Ảnh 2.

Hệ thống PCCC ngoài tòa nhà cũng được Vinhomes thiết kế chuyên nghiệp giúp đảm bảo an toàn cho cư dân

Ngoài ra, Vinhomes còn trang bị các hệ thống hút khói, tăng áp để cung cấp khí tươi vào buồng đệm, buồng thang bộ để giúp người thoát nạn không bị thiếu dưỡng khí. Đèn chỉ dẫn thoát nạn, đèn chiếu sáng sự cố và hệ thống cửa chống cháy cho cửa chính căn hộ, ngăn hành lang cũng phát huy tác dụng bảo vệ tính mạng cư dân khi chẳng may xảy ra tình huống xấu về cháy nổ.

Phía bên ngoài tòa nhà, trên các tuyến đường chính của khu đô thị sẽ có các trụ cấp nước dành cho phương tiện chữa cháy chuyên dụng của lực lượng chuyên nghiệp. Trước sảnh các tòa chung cư, Vinhomes còn lắp đặt trụ tiếp nước với mục đích tăng cường và bổ sung nước cho khu vực xảy ra hỏa hoạn.

Liên tục cập nhật các giải pháp an toàn theo tiêu chuẩn PCCC mới

Các khu đô thị mới của Vinhomes cũng luôn đi đầu trong việc cập nhật, thiết kế và lắp đặt những hệ thống PCCC mới khi các tiêu chuẩn an toàn được cơ quan quản lý nhà nước sửa đổi, bổ sung. Trong đó phải kể đến việc thiết kế các gian lánh nạn đối với những tòa nhà có chiều cao hơn 100m. Gian lánh nạn này có tường và cửa chống cháy, có hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động cùng hệ thống tăng áp để cấp không khí cho người lánh nạn.

Khám phá hệ thống phòng cháy chữa cháy của các khu đô thị Vinhomes - Ảnh 3.

Mặt nạ phòng độc được trang bị đầy đủ tại khu vực gian lánh nạn.

Gian này còn được kết nối trực tiếp với phòng trực trung tâm báo cháy, thang máy chữa cháy, thang bộ thoát hiểm, giúp người lánh nạn dễ dàng truyền tải thông tin hoặc di chuyển vào buồng thang bộ thoát hiểm, đồng thời, lực lượng chức năng cũng nhanh chóng tiếp cận để giải cứu. Trong thời gian lánh nạn tạm thời chờ lực lượng cảnh sát PCCC, cư dân có thể sử dụng mặt nạ phòng độc, quần áo chống cháy, chăn chiên dập lửa và các trang thiết bị khác được trang bị sẵn tại đây.

Khám phá hệ thống phòng cháy chữa cháy của các khu đô thị Vinhomes - Ảnh 4.

Vinhomes thường xuyên tổ chức các buổi diễn tập PCCC để cư dân nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm

Bên cạnh đó, Vinhomes cũng rất chú trọng công tác đào tạo, huấn luyện, diễn tập các tình huống, phương án chữa cháy. Việc này được duy trì định kỳ hàng năm để nâng cao ý thức cũng như kỹ năng, nghiệp vụ cho cư dân và lực lượng tại chỗ.

Đặt yếu tố an toàn của người dân lên hàng đầu với hệ thống PCCC đa lớp hiện đại, trong nhiều năm qua, các khu đô thị Vinhomes luôn được cư dân tin tưởng đánh giá là những nơi đáng sống bậc nhất tại Việt Nam.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh