Kinh doanh khó khăn, nhà xưởng khu ven Tp.HCM ồ ạt trả mặt bằng, treo biển cho thuê

Kinh doanh khó khăn, nhà xưởng khu ven Tp.HCM ồ ạt trả mặt bằng, treo biển cho thuê


Vốn là phân khúc có tỉ lệ lấp đầy rất tốt, đến nay, nhiều nhà xưởng, kho xưởng riêng lẻ cho thuê tại quận 9, quận 2 (cũ, nay là Tp.Thủ Đức), quận 12, quận 7; Bình Dương… rơi vào tình cảnh đóng cửa, treo biển thuê khá nhiều. Giá thuê ghi nhận ở một số nhà xưởng giảm dao động từ 15-40% so với cuối năm 2021. Một số khác vẫn tăng 6-10%/năm hoặc giữ nguyên giá.

Điều này cho thấy, những khó khăn kinh tế đã ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất kinh doanh, kéo theo các kho xưởng phục vụ kinh doanh liên tục bị trả ra.

Kinh doanh khó khăn, loạt nhà xưởng khu ven Tp.HCM trả mặt bằng, treo biển cho thuê - Ảnh 1.

Một kho xưởng diện tích 700 m2 đường Phước Thiện, quận 9 đang rao thuê với giá 35 triệu đồng/tháng. Hiện người thuê sắp trả ra và tìm khách thuê lâu dài. Kho xưởng Phù hợp làm kho chứa hàng; bán hàng online, cơ khí; nhôm kích; phay tiện; may mặc; chứa các sản phẩm nội, ngoại thất hoặc sản xuất các linh kiện …

Kinh doanh khó khăn, loạt nhà xưởng khu ven Tp.HCM trả mặt bằng, treo biển cho thuê - Ảnh 2.

Cùng khu vực, một nhà xưởng cho thuê tại mặt tiền đường Hoàng Hữu Nam diện tích 2000m2 đang rao thuê giá 110 triệu đồng/tháng. Mức giá này đã giảm so với khách thuê trước. Xưởng gần khu công nghệ cao quận 9, có văn phòng làm việc nhà ở cho công nhân. Hợp đồng thuê 5 năm, cọc 6 tháng.

Kinh doanh khó khăn, loạt nhà xưởng khu ven Tp.HCM trả mặt bằng, treo biển cho thuê - Ảnh 3.

Tình trạng kho xưởng bị trả ra khá nhiều thời điểm cuối năm. Đây là kho xưởng tại đường Lê Văn Thịnh, quận 2 có diện tích 1000m2 chuẩn bị người thuê trả lại và rao thuê 80 triệu đồng/tháng.

Kinh doanh khó khăn, loạt nhà xưởng khu ven Tp.HCM trả mặt bằng, treo biển cho thuê - Ảnh 4.

Một kho xưởng tại Phước long B có giá thuê khá tốt (20 triệu đồng/tháng) nhưng cũng bị trả lại trong “vòng xoáy” kinh doanh khó khăn.

Kinh doanh khó khăn, loạt nhà xưởng khu ven Tp.HCM trả mặt bằng, treo biển cho thuê - Ảnh 5.

Một số nhà xưởng vẫn tăng giá thuê 6-10%/năm. Đây là một nhà xưởng ở huyện Nhà Bè đang rao thuê. Cụ thể, giá thuê kho 1 : 70k/m2 tăng 6%/năm. Giá thuê kho 2: 85k/m2 tăng 6%/năm. Đặc biệt, chủ xưởng giảm giá thuê mạnh nếu người thuê thanh toán 1 lần cho hợp đồng 3 năm thuê.

Kinh doanh khó khăn, loạt nhà xưởng khu ven Tp.HCM trả mặt bằng, treo biển cho thuê - Ảnh 6.

Một nhà xưởng diện tích 200m2 tại khu ven Tp.HCM đang rao thuê giá 15 triệu đồng/tháng, giảm khoảng 20% so với giá rao trước đó.

Kinh doanh khó khăn, loạt nhà xưởng khu ven Tp.HCM trả mặt bằng, treo biển cho thuê - Ảnh 7.

Liên tục bị trả ra, nhiều kho xưởng diện tích lớn tại khu ven Tp.HCM đang tăng tốc rao thuê cuối năm. Đây là một nhà xưởng có diện tích 1.200m2 đang cho thuê với giá 90 triệu đồng/tháng, hiện vẫn chưa tìm được người thuê.

Một môi giới chuyên kho/xưởng cho thuê cho biết, hợp đồng thuê nhà xưởng về sản xuất thông thường 3-5 năm, một số là 7-10 năm. Với các kho chứa hàng thì thời hạn hợp đồng là 6 tháng đến 3 năm.

Khi được hỏi trong bối cảnh nhiều kho xưởng bị trả ra, giá thuê có giảm mạnh hay không, môi giới này cho hay, hiện kho xưởng trong các khu công nghiệp giữ giá thuê hoặc giảm nhẹ. Các kho xưởng riêng lẻ bên ngoài đa số giảm giá 20-40% so với cuối năm 2021. Mức độ giảm tăng dần vào giai đoạn cuối năm.

Cùng với đó, thị trường phân hoá rõ nhu cầu thuê và người thuê. Với người gấp tài chính vẫn cho thuê “bằng mọi giá”, ngược lại, những nhà đầu tư khác hiểu thị trường vẫn giữ giá thuê, thậm chí để trống 1-2 năm vẫn không giảm giá.

Theo các môi giới, ngoài vấn đề khó khăn về kinh tế kéo theo sản xuất đình trệ thì loại hình kho xưởng chịu ảnh hưởng của những quy định siết chặt không cho xây mới, vấn đề PCCC khó khăn. Ngoài ra, giá thuê kho xưởng cao cũng khiến thị trường này chậm nhịp trong bối cảnh kinh tế biến động.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh