Cư dân căng băng rôn, đỗ ô tô chặn cửa hầm phản đối vì chủ đầu tư không bàn giao quỹ bảo trì

Cư dân căng băng rôn, đỗ ô tô chặn cửa hầm phản đối vì chủ đầu tư không bàn giao quỹ bảo trì


Ban quản trị cụm nhà chung cư Eco Lake View – địa chỉ số 32 Đại Từ, quận Hoàng Mai, Hà Nội vừa có đơn kiến nghị, phản ánh gửi các cơ quan báo chí về việc chủ đầu tư của cụm chung cư cố tình phớt lờ các chỉ đạo của Sở xây dựng TP Hà Nội và UBND quận Hoàng Mai, chậm trễ thực hiện bàn giao kinh phí bảo trì, các tài sản sở hữu chung, thiết bị dùng chung và công tác quản lý vận hành tại cụm nhà chung cư Eco Lake View cho Ban quản trị một cách trái quy định của pháp luật.

Hà Nội: Cư dân căng băng rôn, đỗ ô tô chặn cửa hầm phản đối vì chủ đầu tư không bàn giao quỹ bảo trì - Ảnh 1.

Cư dân Eco Lake View – địa chỉ số 32 Đại Từ, quận Hoàng Mai, Hà Nội treo băng rôn trên căn hộ để yêu càu chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ

Chủ đầu tư bị tố vi phạm các cam kết

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Anh Tuấn – trưởng Ban quản trị Eco Lake View cho biết, sau khi ban quản trị được thành lập theo quyết định của UBND phường Đại Kim vào háng 12/2022, nhiều lần ban quản trị yêu cầu chủ đầu tư thực hiện việc bàn giao kinh phí bảo trì, các tài sản sở hữu chung, thiết bị dùng chung và công tác quản lý vận hành tại cụm nhà chung cư Eco Lake View cho ban quản trị theo đúng quy định của pháp luật nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện.

“Chúng tôi đã có đơn gửi tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền để đề nghị giải quyết các sai phạm của chủ đầu tư. UBND quận Hoàng Mai đã có văn bản về việc giải quyết kiến nghị của Ban quản trị cụm nhà chung cư Eco Lake View, phường Đại Kim. Tại văn bản này, UBND quận Hoàng Mai yêu cầu chủ đầu tư thực hiện công tác bàn giao theo quy định của pháp luật nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn không chấp hành”.

Hà Nội: Cư dân căng băng rôn, đỗ ô tô chặn cửa hầm phản đối vì chủ đầu tư không bàn giao quỹ bảo trì - Ảnh 2.

Ông Trần Anh Tuấn – Trưởng Ban quản trị chung cư Eco Lake View chia sẻ với PV

Đại diện ban quản trị cho biết thêm, gần đây nhất vào giữa tháng 9/2023, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã tổ chức buổi họp giữa các bên và cũng đã có văn bản chỉ đạo về việc giải quyết kiến nghị của Ban quản trị chung cư Eco Lake View, phường Đại Kim.

Trong đó, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu rõ đối với Công ty Cổ phần Ecoland – chủ đầu tư dự án như sau: căn cứ Điều 100 Luật Nhà ở, phân định phần sở hữu chung, phần sở hữu riêng để bàn giao phần sở hữu chung, thiết bị dùng chung của nhà chung cư cho ban quản trị quản lý. Thời gian hoàn thành trong tháng 9/2023.

Hà Nội: Cư dân căng băng rôn, đỗ ô tô chặn cửa hầm phản đối vì chủ đầu tư không bàn giao quỹ bảo trì - Ảnh 3.

Văn bản của Sở Xây dựng Hà Nội

Nội dung văn bản cũng yêu cầu xác định chỗ để xe đạp, xe dùng cho người khuyết tật, xe động cơ hai bánh, xe động cơ 3 bánh cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư bàn giao cho ban quản trị quản lý theo đúng quy định, xong trước ngày 30/9/2023.

Tại văn bản này, Sở Xây dựng Hà Nội cũng yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương bàn giao kinh phí bảo trì 2% đối với khối căn hộ cho ban quản trị quản lý theo đúng quy định, thời gian hoàn thành xong trước xác định kinh phí bảo trì 2% phần diện tích riêng thuộc sở hữu của chủ đầu tư, phối hợp với ban quản trị để thống nhất bàn giao theo quy định trước ngày 15/10/2023.

Đáng chú ý, văn bản chỉ đạo cũng yêu cầu chủ đầu tư bàn giao công tác quản lý vận hành nhà chung cư cho ban quản trị để quản lý vận hành theo quy định. “Cho đến nay dù đã quá thời gian theo chỉ đạo của Sở Xây Dựng Hà Nội nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện bàn giao các hạng mục cho ban quản trị mà tiếp tục viện các lí do không có cơ sở, để kéo dài thời gian”, đại diện cư dân phản ánh và nêu cụ thể hàng loạt điều khoản trong hợp đồng, cho rằng chủ đầu tư đã vi phạm cam kết.

Hà Nội: Cư dân căng băng rôn, đỗ ô tô chặn cửa hầm phản đối vì chủ đầu tư không bàn giao quỹ bảo trì - Ảnh 4.

Cư dân phản ánh bất cập đối với thang máy

Hà Nội: Cư dân căng băng rôn, đỗ ô tô chặn cửa hầm phản đối vì chủ đầu tư không bàn giao quỹ bảo trì - Ảnh 5.

Biên bản của một trong số các vụ mất trộm xe

Cư dân bức xúc căng băng rôn phản đối, đỗ ô tô chặn cửa hầm

Giải thích về nguyên nhân nhiều cư dân bức xúc căng băng rôn, đỗ xe gây tắc đường, ông Trần Anh Tuấn cho biết, kể từ khi ban quản trị có quyết định thành lập cho đến nay dù đã nhiều lần đề nghị và gửi công văn yêu cầu chủ đầu tư bàn giao kinh phí bảo trì đã thu của khách hàng mua căn hộ chung cư nhưng chủ đầu tư không thực hiện.

Trong khi theo quy định của pháp luật và căn cứ hợp đồng mua bán, chủ đầu tư phải bàn giao kinh phí bảo trì đã thu của khách hàng mua căn hộ bao gồm cả lãi suất tiền gửi cho ban quản trị trong vòng 7 ngày kể từ khi ban quản trị được thành lập.

Theo đại diện cư dân, chủ đầu tư chưa thực hiện bàn giao hồ sơ nhà chung cư dù ban quản trị đã có văn bản yêu cầu nhiều lần.

“Đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao tài sản, trang thiết bị thuộc sở hữu chung cho ban quản trị cũng như chưa bàn giao công tác quản lý vận hành sở hữu chung nhà chung cư theo quy định của pháp luật, trong đó bao gồm chưa bàn hiao quản lý phần diện tích để xe đạp, xe dùng cho người khuyết tật, xe động cơ hai bánh, xe động cơ 3 bánh tại nhà chung cư”, ông Tuấn Anh chia sẻ.

Hà Nội: Cư dân căng băng rôn, đỗ ô tô chặn cửa hầm phản đối vì chủ đầu tư không bàn giao quỹ bảo trì - Ảnh 6.

Anh Dương Quốc Toản (cư dân tòa nhà HH2B Eco Lake View)

Cùng chia sẻ những bức xúc, anh Dương Quốc Toản (cư dân tòa nhà HH2B Eco Lake View) chứng kiến hành trình của ban quản trị đòi quyền lợi cho cư dân, cho rằng, chủ đầu tư gây cản trở ban quản trị thực hiện các quyền và trách nhiệm liên quan đến quản lý sử dụng nhà chung cư theo quy định của pháp luật và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, an ninh, an toàn cho hơn 1 nghìn hộ dân đang sinh sống tại đây.

“Hệ thống xử lý nước thải hiện đang không hoạt động, mùi hôi thối tỏa ra môi trường xung quanh, sảnh tòa nhà, khu vực căn hộ… gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Khu vực thu gom rác không đảm bảo vệ sinh, mùi hôi thối nồng nặc, ô nhiễm môi trường trầm trọng, đặc biệt là các căn hộ ở vị trí các tầng thấp tại tòa nhà HH2A và khu vui chơi trẻ em”, anh Toản phản ánh.

Cư dân cũng thuật lại, hệ thống thang chở rác thải thường xuyên xảy ra sự cố không hoạt động. An ninh trật tự không đảm bảo, không kiểm soát được người ra vào dẫn đến tình trạng mất trộm xảy ra ở một số căn hộ. Tầng hầm từng xảy ra nhiều vụ mất xe máy của cư dân.

Nghiêm trọng hơn, hiện nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị, thậm chí cũng không tạm ứng thanh toán phí bảo trì đã quá hạn thanh toán số tiền hơn năm trăm triệu đồng cho nhà thầu bảo trì thang máy tại cụm nhà chung cư.

“Nếu chủ đầu tư tiếp tục không thanh toán khoản tiền này, nhà thầu sẽ dừng cung cấp toàn bộ dịch vụ bảo trì, sửa chữa cũng như không chịu trách nhiệm bất cứ sự cố nào phát sinh cho hệ thống thang máy. Điều này vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến an toàn tính mạng, tài sản cho cư dân tại đây”, đại diện cư dân bày tỏ sư lo ngại.

Hà Nội: Cư dân căng băng rôn, đỗ ô tô chặn cửa hầm phản đối vì chủ đầu tư không bàn giao quỹ bảo trì - Ảnh 7.

Xe ô tô của cư dân để chật kín lối đi xuống hầm để xe

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo UBND phường Đại Kim cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin nhiều người dân dừng xe dọc đường để đấu tranh với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Ecoland về việc đơn vị này không bàn giao kinh phí bảo trì, các tài sản sở hữu chung, thiết bị dùng chung và công tác quản lý vận hành tại cụm chung cư Eco Lake View cho ban quản trị, cán bộ cũng đã trực tiếp xuống kiểm tra.

“UBND phường cũng đã vận động người dân cho xe vào hầm, đảm bảo an toàn giao thông, đảm bảo phòng chống cháy nổ… Còn việc người dân bức xúc, chủ đầu tư phải có phương án bàn giao quỹ bảo trì cho cư dân theo luật định”, lãnh đạo UBND phường Đại Kim nói.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh