Sống khổ vì khu công nghiệp ‘treo’

Sống khổ vì khu công nghiệp ‘treo’


Dự án KCN Hòa Ninh tại xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang có diện tích hơn 400ha, tổng chi phí thực hiện dự án hơn 6.083 tỷ đồng (trong đó chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 2.578 tỷ đồng).

Ngôi nhà ông Trần Văn Đa (tổ 2, thôn Trung Nghĩa, xã Hòa Ninh) không thể xây mới, không được làm thủ tục tách thửa vì nằm trong vùng

dự án

quy hoạch KCN Hòa Ninh. Chỉ tay vào mảnh đất nhà mình, ông Đa cho hay, suốt hơn 10 năm nay gia đình ông phải sống trong ngôi nhà chật chội, cũ nát, mưa bão phải chạy quanh để ở nhờ.

Người dân sống khổ trong vùng quy hoạch dự án KCN Hòa Ninh (Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng). Ảnh: Duy Quốc

“Gia đình tôi có 3 nhân khẩu, nhưng giờ vẫn phải sống trong ngôi nhà chật chội đã xuống cấp sau nhiều năm, mùa hè trời nóng lắm, mùa mưa thì ngập lụt. Giờ muốn sửa sang lại cũng không được vì nằm trong vùng quy hoạch. Chưa kể, dự án đường vành đai phía Tây hiện mặt đường làm cao hơn nền nhà tôi nên cứ mỗi

mùa mưa

nước lại ngập vào nhà”, ông Đa cho biết.

Hàng trăm hộ dân khác ở các thôn Trung Nghĩa, Hòa Trung, Thôn 1 cũng đang khốn khổ sống trong những căn nhà hư hỏng, cũ nát, không thể ổn định cuộc sống, nguyên nhân cũng do dự án KCN Hòa Ninh hơn 10 năm qua vẫn còn nằm trên giấy.

Ông Lý Khang, Trưởng thôn Trung Nghĩa (xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang) cho biết: Hiện tại hơn 100 hộ dân trong thôn điều không thể xây nhà, tách thửa cho con cái.

Sau nhiều lần kiến nghị, chính quyền cũng đồng ý cho làm, nhưng chỉ được phép cơi nới và không được tách thửa. Nhiều gia đình đang phải sống chung với 3-4 thế hệ trong 1 ngôi nhà, sinh hoạt hàng ngày rất bất tiện.

Theo ông Lê Minh Tường, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT thành phố Đà Nẵng, lý do dẫn đến thời gian thực hiện có sự chậm trễ là do dự án có quy mô lớn, tính chất đặc thù. Việc lựa chọn nhà đầu tư phức tạp, các bộ, ngành không có quy định cụ thể về việc lựa chọn nhà đầu tư đối với loại hình dự án này nên việc lựa chọn nhà đầu tư được thực hiện trên cơ sở thành phố tự xây dựng quy trình và vận dụng các quy định của pháp luật về đấu thầu để thực hiện.

Tại buổi họp báo quý III của UBND thành phố Đà Nẵng, ông Lê Minh Tường cho biết hiện cả ba khu công nghiệp là KCN Hòa Nhơn, KCN Hòa Cầm – giai đoạn 2, KCN Hòa Ninh đang chậm tiến độ vì nhiều vướng mắc. Đối với KCN Hòa Ninh, Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với KCN này. Ban quản lý đã có tờ trình gửi Sở NN&PTNT Đà Nẵng đề nghị thẩm định hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tại dự án KCN Hòa Ninh.



Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh