Profile khủng của “gã khổng lồ” Nhật Bản đầu tư siêu đô thị 300ha tại Hà Nội và loạt khu công nghiệp quy mô nghìn ha trải khắp miền Bắc

Profile khủng của “gã khổng lồ” Nhật Bản đầu tư siêu đô thị 300ha tại Hà Nội và loạt khu công nghiệp quy mô nghìn ha trải khắp miền Bắc


Sáng 11/11, dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội đã chính thức được triển khai, đây là dự án biểu trưng cho tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản. Dự án này do Liên doanh Tập đoàn Sumitomo và Tập đoàn BRG đầu tư với quy mô vốn gần 4,2 tỷ USD (tương đương hơn 96.000 tỷ đồng). Tổng diện tích dự án gần 272 ha, thuộc các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ – Huyện Đông Anh.

Hé lộ profile khủng của "gã khổng lồ" Nhật Bản đầu tư siêu dự án 300ha ở Hà Nội và hàng loạt khu công nghiệp quy mô nghìn ha trải khắp miền Bắc - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án thành phố thông minh được khởi công vào ngày 11/11.

Trong số hai nhà đầu tư dự án này, bên cạnh cái tên quen thuộc là Tập đoàn BRG còn có sự góp mặt của Tập đoàn Sumimoto – một trong tứ đại tài phiệt zaibatsu (các tập đoàn kinh doanh tài chính và công nghiệp) của Nhật Bản (cùng với Mitsubishi, Yashuda và Mitsui) chi phối kinh tế Nhật Bản trước Thế chiến II). 

Sumitomo bắt đầu hoạt động ở Việt Nam từ năm 1955 với một văn phòng đại diện và năm 2007 đã trở thành Công ty Sumitomo Corporation Vietnam. Bên cạnh đó, Tập đoàn này cũng liên kết với các tổ chức tài chính tại Việt Nam. Điển hình là thương vụ hợp tác 14 năm với Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

Được biết đến là một trong những đơn vị xây dựng hạ tầng các KCN hàng đầu thế giới, hiện tập đoàn đã đầu tư xây dựng ba KCN tại Việt Nam, gồm: KCN Thăng Long (Hà Nội), KCN Thăng Long II (Hưng Yên), KCN Thăng Long (Vĩnh Phúc) với quy mô trên 1.012 ha và tổng vốn đầu tư 404,1 triệu USD.

Ngoài ra, tập đoàn cũng là chủ đầu tư nhiều dự án tiêu biểu trong cả nước như: siêu thị Fuji mart; tổng thầu xây dựng đoạn trên cao tuyến đường sắt đô thị số 1 TP HCM (Bến Thành – Suối Tiên); tổng thầu xây dựng các nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Duyên Hải 3 mở rộng, Phú Mỹ 2-2 và nhiều hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu khác…

Hồi tháng 8/2023, trong buổi tiếp và làm việc với các lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định, ông Akito Shiraishi, Phó Tổng quản lý Ban Kinh doanh hạ tầng tiếp vận Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đã tiết lộ đang nghiên cứu và bày tỏ ý muốn được đầu tư khu công nghiệp (KCN) hơn 300ha tại tỉnh này. Sau khi nghe ý kiến, nguyện vọng Tập đoàn Sumitomo, lãnh đạo tỉnh Nam Định mong muốn phía doanh nghiệp sớm nghiên cứu đầu tư khu công nghiệp tại Nam Định.

Trước đó, vào tháng 7, Tập đoàn Sumitomo Corporation cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ với tỉnh Thanh Hóa về việc thực hiện dự án KCN phía Tây TP Thanh Hóa tại tỉnh Thanh Hóa với diện tích phát triển dự kiến quy mô 650 ha và tổng vốn đầu tư dự án khoảng 400 triệu USD (tương đương khoảng 9.500 tỷ đồng). Dự kiến dự án sẽ được triển khai trong giai đoạn 2024 – 2025.

Hé lộ profile khủng của "gã khổng lồ" Nhật Bản đầu tư siêu dự án 300ha ở Hà Nội và hàng loạt khu công nghiệp quy mô nghìn ha trải khắp miền Bắc - Ảnh 2.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ.

Sumitomo được thành lập năm 1919, hiện nay, vốn chủ sở hữu của Tập đoàn là 26,6 tỷ USD, số lượng các công ty con và công ty liên kết là 883 đơn vị. Tập đoàn đang trực tiếp quản lý 9 KCN trên 6 quốc gia, phân phối 4 KCN tại các quốc gia lớn trên thế giới.

Sau gần 100 năm hình thành và phát triển, Sumitomo Corporation trở thành một trong những tập đoàn thương mại và đầu tư lớn nhất Nhật Bản với nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh quy mô toàn cầu như đầu tư xây dựng, giao thông vận tải, khoáng sản, năng lượng, hóa chất và điện tử…

Tính đến nay, Tập đoàn Sumitomo có mặt tại 65 quốc gia với hơn 75.000 nhân viên trên toàn cầu. Theo báo cáo tài chính kiểm toán kết thúc vào ngày 31/3/2021, tổng tài sản của tập đoàn đạt gần 73 tỷ USD. Doanh thu của Sumitomo rơi vào khoảng 42 tỷ USD.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh