Nhiều chủ đất bất ngờ “quay xe” không bán, chờ tăng giá

Nhiều chủ đất bất ngờ “quay xe” không bán, chờ tăng giá


Nhiều chủ đất bất ngờ “quay xe” không bán, chờ tăng giá - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Tháng 10/2023, anh N.T.L tìm mua đất tại Đông Anh (Hà Nội). Nhà đầu tư này dự tính tìm kiếm lô đất sát dự án thành phố thông minh đang được quy hoạch. Theo giới thiệu của môi giới, anh N.T.L tìm được lô đất rộng hơn 60m2, với giá chỉ 31 triệu đồng/m2.

Anh N.T.L đánh giá, lô đất này không chỉ đẹp về vị trí, khuôn sổ mà còn đảm bảo nguyên tắc trong phong thuỷ. Chủ của mảnh đất này cần bán gấp để lấy tiền trang trải nợ nần. Chủ đất cũng ra điều kiện: Nếu người mua thanh toán toàn bộ bằng tiền mặt, mọi chi phí sang tên sẽ do bên bán chịu chi phí.

Xác định mức giá chào bán hợp lý, anh N.T.L quyết định chốt mua, thông báo với môi giới. Tuy nhiên, một ngày sau, anh N.T.L nhận được phản hồi từ chủ đất: “Họ không muốn bán và chờ thông tin tích cực từ việc khởi công xây dựng dự án thành phố thông minh”.

Anh Trần Bằng, chủ Văn phòng môi giới ở Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết: “Trường hợp chủ đất, chủ nhà quay xe không bán không phải hiếm thấy trong những tháng cuối năm. Tại Đông Anh, tình trạng, chủ đất không bán, chờ tăng giá khá phổ biến mặc dù giá khu vực này cũng đã tăng cao. Ở một số quận, huyện khác ở Hà Nội, việc chủ đất “quay xe” không bán cũng diễn ra”.

Anh Bằng kể lại câu chuyện, đầu tháng 9/2023, văn phòng môi giới nhận được thông tin khách hàng cần bán gấp căn liền kề tại Hoài Đức. Giá thị trường thời điểm năm 2022 vào khoảng 13 tỷ đồng. Đến hiện tại, chủ nhà muốn cắt lỗ sâu còn 9,5 tỷ đồng để thu hồi tiền.

“Mức giá 9,5 tỷ đồng dễ dàng tìm kiếm được khách chốt mua. Tuy nhiên, sau hơn 2 tuần dẫn khách đến xem, chủ nhà bất ngờ thông báo: Không bán. Họ đã lo được tiền trả nợ nên muốn đợi thị trường sôi động trở lại, giá tăng mới rao bán”.

Anh Bằng phân tích, thị trường đang có tín hiệu khá tích cực. Giá bất động sản không còn cắt lỗ quá sâu. Nhà đầu tư có thể tiếp cận được vốn ngân hàng với mức lãi suất ưu đãi. Lãi suất gửi tiết kiệm cũng giảm mạnh. Với nhà đầu tư đang gánh lãi cao, họ có thể chuyển đổi sang vay ngân hàng khác với lãi suất thấp hơn. Chính sách này cũng giảm áp lực đáng kể cho nhà đầu tư. Đây là lý do mà chủ đất, chủ nhà có thể xoay xở khoản nợ. Thêm nữa, thị trường đang hồi phục. Họ kỳ vọng giá sẽ sớm tăng để thoát hàng.

Ông Cao Minh Thành, Tổng giám đốc Mland cũng thừa nhận hiện tượng “quay xe” của một số chủ đất, chủ nhà chờ tăng giá.

Theo ông Thành, khi thị trường có dấu hiệu phục hồi, nhà đầu tư cũng nghe ngóng để bán giá sát thị trường. Họ quan điểm rằng: “Không cần phải cắt lỗ sâu”. Thế nên, có rất nhiều chủ nhà quay xe không bán với giá trước đó để bán với mức giá bán tốt hơn. Hoặc không bán nữa do đã xoay sở được về mặt dòng tiền.

Vị này đánh giá tích cực về đà phục hồi của thị trường bất động sản. “Nhờ những chính sách kinh tế vĩ mô của Nhà Nước, trong đó lãi suất đang rất thuận lợi tạo điều kiện cho thị trường việc tiếp cận nguồn vốn tốt hơn. Thị trường đang khởi sắc trở lại và bắt đầu một chu kỳ mới sẽ rõ nét hơn vào quý II hoặc quý III/2024”.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh