Lãi tiền tỷ nhờ mua chung cư đúng đáy, bán đúng đỉnh, đôi vợ chồng trẻ tiếp tục “bắt đáy” thành công nhà đất

Lãi tiền tỷ nhờ mua chung cư đúng đáy, bán đúng đỉnh, đôi vợ chồng trẻ tiếp tục “bắt đáy” thành công nhà đất


(Ảnh minh hoạ)

Năm 2021, đúng thời điểm dịch bệnh, vợ chồng anh Trần Ngọc tìm kiếm mua căn chung cư để ở. Vốn tự có 1,5 tỷ đồng, trong đó gia đình hai bên hỗ trợ 1 tỷ, khoản tiền tiết kiệm của 2 vợ chồng 500 triệu đồng. Số tiền còn lại, hai vợ chồng anh Ngọc xác định vay ngân hàng. Anh Ngọc kể: “Gia đình tôi, đặc biệt các bác, các anh ở quê chuyên đầu tư đất khuyên nhủ chúng tôi mua căn nhà đất ở vùng ven. Chỉ cần đợi 2-3 năm, nhà đất vùng ven có thể tăng tới 20-30%. Trong khi, mua chung cư chỉ mất giá”.

Anh Ngọc và vợ suy tính nếu mua nhà đất vùng ven, tài chính 2 tỷ đồng chỉ có thể mua khu vực Hoài Đức, Hà Đông tại khu vực như Yên Nghĩa. Khoảng cách di chuyển từ khu vực này vào quận Cầu Giấy dao động 15-18km. Trong khi, với tài chính 2 tỷ đồng, vợ chồng anh Ngọc có thể lựa chọn được căn chung cư đã bàn giao ngay khu vực Mỹ Đình.

Cuối năm 2021, bất chấp phản đối của người thân, vợ chồng anh Ngọc chốt mua căn chung cư ở Mỹ Đình với giá 2,2 tỷ đồng. So với mặt bằng giá thị trường, căn chung cư này có mức giá rẻ hơn 300 triệu đồng do chủ nhà làm ăn khó khăn nên buộc bán gấp.

Chưa đầy một năm sau, căn chung cư nhà anh Ngọc đã được môi giới hỏi mua với giá 3,4 tỷ đồng. Đến đầu năm 2023, vợ chồng anh Ngọc quyết định rao bán với giá 3,5 tỷ đồng. Chưa tròn 1 tháng, căn chung cư đã có khách chốt với số tiền 3,5 tỷ đồng. Anh Ngọc tất toán số tiền hơn 600 triệu đồng tại ngân hàng. Đến giữa năm 2023, nhận thấy giá nhà đất đang giảm mạnh, anh Ngọc chốt mua căn nhà đất trong ngõ, ô tô vào, tại Nam Từ Liêm với giá 3,6 tỷ đồng. Ở thời điểm cuối năm 2022, căn nhà đất này từng được rao bán với giá 4,2 tỷ đồng. Theo anh Ngọc tìm hiểu, phía sau vị trí căn nhà đất này là lô đất quy hoạch trường đại học. Phía trước đường phố sẽ mở rộng tới gần sát cách nhà. “Nếu thị trường hồi phục, căn nhà đất tôi mua có thể bán với giá 4,5-4.7 tỷ đồng”.

Anh Ngọc thừa nhận bản thân may mắn vì mua chung cư đúng thời điểm dịch bệnh, giá rẻ và chốt lời ở giai đoạn giá căn hộ tăng mạnh. Đúng thời điểm giá chung cư tăng cao, giá nhà đất trong ngõ bắt đầu hạ.

Báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu thị trường ghi nhận, diễn biến trái chiều giữa 2 loại hình chung cư và nhà đất. Ở giai đoạn 2018-2021, giá nhà đất trong ngõ tại Hà Nội tăng mạnh, thậm chí nhiều khu vực ghi nhận tốc độ tăng 30-50% chỉ trong vòng 1-2 năm. Trong khi đó, giá chung cư chững.

Đến năm 2022, giá nhà đất bắt đầu có xu hướng chững và đi xuống thì giá chung cư lại bất ngờ tăng mạnh. Báo cáo của Bộ Xây dựng, giá chung cư trên thị trường thứ cấp tăng mạnh trong giai đoạn 2022 và tiếp tục diễn chiều hướng này trong năm 2023. Trong khi đó, giá nhà riêng lẻ chào bán thứ cấp có xu hướng giảm.

Báo cáo của Savills còn ghi nhận, trong 19 quý liên tiếp, giá chung cư ghi nhận tăng. Báo cáo thị trường bất động sản quý III/2023 của chuyên trang Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, căn hộ chung cư đang là loại hình bất động sản ít bị ảnh hưởng do có nhu cầu thực.

Khi các loại hình khác đều đang sụt giảm, lượt tìm mua chung cư trên cả nước vẫn đang tăng nhẹ 3%, lượt tìm thuê cũng tăng 6%, nhu cầu tìm mua chung cư Hà Nội tăng 6%.

Dữ liệu thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, phân khúc nhà riêng nằm trong các con ngõ tại Hà Nội có dấu hiệu đi xuống nhẹ.

Một số chuyên gia dự báo, phân khúc đánh vào nhu cầu ở thực như nhà trong ngõ tại các quận trung tâm, chung cư sẽ sớm hồi phục về thanh khoản. Ông Lê Bảo Long – Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn – nhận định bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực vừa túi tiền hoặc có tiến độ thanh toán linh hoạt sẽ là một trong những phân khúc phục hồi sớm nhất trên thị trường. Bởi vì, sở hữu nhà để ở vẫn là nhu cầu thiết yếu trong 1 đất nước có dân số liên tục tăng.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh