Lãi suất vay mua nhà “lập đáy” trong nhiều năm, bất động sản chờ cơ hội bứt phá cuối năm

Lãi suất vay mua nhà “lập đáy” trong nhiều năm, bất động sản chờ cơ hội bứt phá cuối năm


Liên tục từ nhiều tháng nay, lãi suất huy động tại các ngân hàng giảm mạnh. So với thời điểm cuối năm 2022, lãi suất huy động hiện chỉ còn một nửa, tương đương 5-6% đối với lãi suất 6 tháng – 1 năm. Thậm chí, mức 3% đã xuất hiện ở một số ngân hàng như Vietcombank, ShinhanBank…

Lãi suất huy động giảm kéo theo lãi suất cho vay cũng giảm mạnh. Theo đó, mặt bằng cho vay đã rời xa mốc 10%/năm, đây có thể xem là lãi suất thấp nhất trong 2 năm gần đây. Cụ thể, đối với nhóm BIG4 (Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV) mức lãi suất cho vay mua nhà năm đầu chỉ còn 6-7%/năm. Lãi suất thả nổi khoảng 9-10%/năm với các năm tiếp theo.

Lãi suất cho vay mua nhà tại nhiều ngân hàng thương mại cùn liên tục giảm trong những tháng gần đây. Cụ thể, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) có lãi suất cho vay hồi tháng 10/2023 là 10,99%/năm – mức cao nhất thị trường thì đến tháng 11/2023, lãi suất cho vay này đã được điều chỉnh chỉ còn 8,99%/năm, tương ứng mức giảm 2%. Còn mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất thị trường hiện tại thuộc về Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) với 5,9%/năm.

Hai Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) cũng vừa hạ lãi suất cho vay mua nhà từ 10,5-10,7%/năm xuống còn 8,5%/năm, tương ứng giảm 2,2%/năm và 2%/năm. Một số Ngân hàng khác cũng có mức lãi suất cho vay mua nhà được điều chỉnh giảm tương đối thấp như: GPBank (6,25%/năm), MBBank (7,5%/năm), SHB (7,5%/năm), OCB (7,5%/năm), Sacombank (7,5%/năm)…

Tại mỗi ngân hàng, điều kiện để đăng ký vay mua nhà sẽ được điều chỉnh khác nhau. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số quy định cơ bản mà tất cả các ngân hàng đều áp dụng như: Khách hàng đủ 18 tuổi trở lên, thu nhập ổn định và đảm bảo khả năng trả nợ, có lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu được ghi nhận trên hệ thống ngân hàng.

Có thể thấy rằng, từ đầu năm 2023 đến nay, lãi suất cho vay mua nhà liên tục giảm. Mức cho vay mua nhà nhiều ngân hàng chỉ khoảng 6,5% cho năm đầu tiên, thấp hơn lãi suất mua nhà giai đoạn Covid-19 cách đây 2 năm. Mặc dù lãi suất thấp nhưng hiện vẫn chưa đủ kích nhu cầu vay mua bất động sản quay trở lại do thị trường vẫn rơi vào trầm lắng.

Mới đây, ngày 24/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 993/CĐ-TTg về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. 

Cùng với đó, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục thúc đẩy việc cho vay tín dụng với lĩnh vực bất động sản; có giải pháp phù hợp tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất.

Tiếp tục rà soát cắt giảm hơn nữa các thủ tục hành chính không phù hợp, gây phiền hà, tốn kém để doanh nghiệp, dự án bất động sản và người mua nhà tiếp cận được nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn.

Có chính sách khuyến mại tín dụng đặc biệt dành cho các dự án bất động sản khả thi, tiến độ triển khai nhanh, tạo động lực cho tăng trưởng và thúc đẩy thị trường bất động sản. 

Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các ngân hàng thương mại khẩn trương hướng dẫn các thủ tục vay vốn tín dụng đối với các dự án đã được công bố đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn đối với cả chủ đầu tư và người cần mua nhà của chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng.

Sắp tới, ngày 13/11, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng sẽ phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Công điện 933 về tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh. Tham gia hội nghị có Văn phòng Chính phủ cùng nhiều Bộ ngành như Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp.

Nguồn vốn tín dụng rẻ cho thị trường bất động sản liên tục được khơi thông đang mở ra nhiều cơ hội cho thị trường bất động sản cuối năm. Theo đánh giá của bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội cuối năm 2023 khi lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm, người dân có thể tiếp cận vốn vay với mức lãi suất tốt hơn, hợp lý hơn sẽ tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản phục hồi.

“Cùng với đó, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi dự kiến sẽ được thông qua. Với nỗ lực của Chính phủ trong việc tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về pháp lý của thị trường bất động sản, thì cuối năm nay ngành có thể sẽ có những chuyển biến tích cực”, bà Hằng khẳng định.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh