Căn hộ chung cư 2-4 tỷ chiếm lĩnh thị trường BĐS phía Nam

Căn hộ chung cư 2-4 tỷ chiếm lĩnh thị trường BĐS phía Nam


Phải mất khoảng 1 năm kể từ khi các chính sách mới được đưa ra, thị trường BĐS mới bắt nhịp hồi phục. Tuy nhiên phân khúc BĐS phục vụ nhu cầu thực đã đón sóng tăng trưởng trở lại nhanh hơn các nhóm còn lại từ quý IV/2023, và rõ nét trong quý I/2024.

Căn hộ chung cư 2-4 tỷ chiếm lĩnh thị trường BĐS phía Nam - Ảnh 1.

Đầu tư căn hộ thu về tỷ suất lợi nhuận tăng ổn định trong dài hạn ở mức 12,5%. Báo cáo Batdongsan.com.vn.

Chia sẻ về nhận định này, ông Tuấn cho biết theo báo cáo quý III/2023 của Batdongsan.com.vn ghi nhận, trong khi các phân khúc BĐS khác có dấu hiệu tạo đáy thì phân khúc căn hộ đã có những phục hồi cả về mua bán và cho thuê. Đối với cho thuê chỉ có phân khúc phòng trọ và căn hộ tăng trưởng dương đạt lần lượt 19% và 6% theo quý. Đối với khách hàng quan tâm mua, chỉ duy nhất phân khúc căn hộ tăng 1%. Thời điểm đáy của phân khúc chung cư là khoảng quý I/2023 khi các CĐT đưa ra nhiều chính sách giá ưu đãi lên đến 50%, phía ngân hàng cũng điều chỉnh giảm lãi suất đã qua. Thị trường BĐS dự báo đón dòng tiền chủ yếu vào phân khúc căn hộ.

4 yếu tố lưu ý để chọn lựa đầu tư căn hộ chung cư giai đoạn mới

Bao gồm: Pháp lý và chủ đầu tư; vị trí và hạ tầng giao thông; giá và tỷ suất lợi nhuận; tâm lý thị trường.

Theo báo cáo thị trường BĐS chia sẻ tại sự kiện trên cho thấy, ổn định nhất hiện nay vẫn là kênh đầu tư bất động sản loại hình chung cư, mức lợi nhuận gộp trung bình đạt 12,5 %/năm (bao gồm dòng tiền cho thuê và giá tăng lên hàng năm). Cụ thể, chứng khoán là nhóm đầu tư có biên độ biến động tăng giảm lớn thì đầu tư bất động sản căn hộ có biên độ giao động nhỏ hơn và có khuynh hướng tăng trưởng trong dài hạn, tiền gửi ngân hàng vẫn là lựa chọn đầu tư luôn dương nhưng biên độ lợi nhuận khá nhỏ.

Điều này còn được chứng minh qua mức độ quan tâm BĐS căn hộ hiện nay tăng 30% so với đầu năm, chiếm hơn 50% tổng lượt tìm kiếm ngành BĐS.

Căn hộ chung cư 2-4 tỷ chiếm lĩnh thị trường BĐS phía Nam - Ảnh 2.

Mức độ quan tâm dành cho căn hộ tầm giá 2-4 tỷ chiếm 43% trong năm 2023. Báo cáo Batdongsan.com.vn.

Mức độ tìm kiếm căn hộ 2-4 tỷ chiếm 43% tại khu vực miền Nam, cao hơn phân khúc nhà dưới 2 tỷ (27%). Thực tế, BĐS có giá dưới 2 tỷ đã trở nên khan hiếm, người mua theo đó cũng nới ngân sách để sở hữu BĐS. Mặc dù vậy, với mức giá 2-4 tỷ tại các quận nội đô TPHCM đã trở nên cạn kiệt. TPHCM đẩy nhanh việc phát triển hạ tầng và phát triển một số đô thị vệ tinh để đón làn sóng giãn dân về các vùng phụ cận như Nhà Bè, Củ Chi, Bình Chánh… Các dự án càng gần các quận trung tâm có tầm giá dưới 4 tỷ lọt vào tầm ngắm của người mua ở và mua đầu tư.

Tuy nhiên, số lượng cung vẫn còn hạn chế, theo ghi nhận khu vực Nhà Bè và Nam Sài Gòn nguồn cung mới cuối năm 2023 hiện chỉ có khi căn hộ Khai Hoan Prime (xã Nhơn Đức) cạnh bên cầu Long Kiểng vừa mới khánh thành tháng 9/2023 mới chỉ đáp ứng cho thị trường gần 1300 căn hộ có khoảng giá 2-4 tỷ.

Ông Tuấn cho biết, sự khan hiếm nguồn cung một phần lớn do điều chỉnh pháp lý dự án. Về lâu dài có thể sự chênh lệch cung cầu sẽ tác động đến giá BDS có xu hướng tăng trong tương lai. Tuy nhiên, chắc chắn rằng các dự án được phép ra mắt, mở bán trên thị trường hiện nay đều có pháp lý đã chuẩn. Điều này có lợi cho người mua nhà không còn thấp thỏm, nỗi lo vướng pháp lý đã bị loại bỏ hoàn toàn.

Căn hộ chung cư 2-4 tỷ chiếm lĩnh thị trường BĐS phía Nam - Ảnh 3.

Nhà Bè sở hữu nhiều lợi thế tạo đã phục hồi thị trường BĐS, phân khúc chung cư nhanh hơn các phân khúc còn lại. Ảnh phối cảnh dự án Khai Hoan Prime cách Phú Mỹ Hưng 5km.

Trong các địa phương được định hướng thành đô thị vệ tinh tương lai, khu vực Nam TPHCM (Nhà Bè) do sở hữu điều kiện giao thương, thông thương mang tầm khu vực Đông Nam Á với các cảng biển lớn như cảng Hiệp Phước kết nối với các cụm cảng quốc tế Long An, cảng Cái Mép được định hướng trở thành trung tâm Logistics hàng đầu khu vực. Theo đó hệ thống giao thông thủy, bộ, đường sắt sẽ được phát triển để phù hợp với khả năng tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa của các cảng biển này.

Phát triển cơ sở hạ tầng tạo tiền đề cho sự có mặt của nhiều dự án, nâng tầm giá trị khu vực mà các hạ tầng này hiện hữu. Quy luật chung, nơi nào được đầu tư trước thì tăng trưởng trước. Hạ tầng giao thông có tác động trực tiếp đến tiềm năng tăng giá BĐS nói chung, chung cư nói riêng, ông Tuấn chia sẻ,.

Kết hợp với tâm lý thị trường đang phục hồi vì nhu cầu nhà ở vẫn luôn neo cao, trong điều kiện nguồn cung ít nhưng an toàn và chất lượng như hiện nay, mức giá căn hộ chung cư dự báo sẽ tăng nhẹ trên thị trường sơ cấp và thứ cấp khi bước qua thềm năm mới 2024.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh