Dự án được kỳ vọng là biểu tượng của Tp.HCM sắp khởi công trở lại sau 10 năm “đắp chiếu”

Dự án được kỳ vọng là biểu tượng của Tp.HCM sắp khởi công trở lại sau 10 năm “đắp chiếu”


Được kỳ vọng sẽ trở thành biểu tượng của Tp.HCM, nhưng hơn 10 năm qua dự án vẫn chỉ là “khối bê tông”.

Cách đây vài tháng, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Dương Anh Đức đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vướng mắc liên quan đến dự án để khởi công lại vào tháng 7/2023 nhưng đến nay là tháng 11/2023, dự án vẫn trong trạng thái im lìm, ngổn ngang.

Sáng 4/11/2023, Phó chủ tịch Thành phố đã kiểm tra thực địa dự án đầu tư xây dựng Trung tâm triển lãm quy hoạch Tp.HCM.

Theo đó, dự án Trung tâm triển lãm quy hoạch Tp.HCM dự kiến khởi động lại đầu năm 2024 và chỉ cần 210 ngày sẽ hoàn thành nếu tháo gỡ xong vướng mắc liên quan đến gói thầu hạng mục nhôm kính.

Dự án có diện tích 18.000m2 với vốn đầu tư 800 tỉ đồng khởi công vào năm 2013 tại khu đất giữa tuyến đường ven sông Sài Gòn và đường chính R1 (đại lộ Vòng Cung) trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, Tp.Thủ Đức.

Trung tâm triển lãm có kiến trúc hai khối đặt nghiêng, chụm vào nhau, khối thép tạo thành hình tam giác. Đây sẽ là nơi triển lãm quy hoạch, kiến trúc thành phố, đồng thời là nơi giao lưu của giới chuyên môn, nhà đầu tư và khách du lịch.

Dù đã hoàn thành 80% khối lượng nhưng từ năm 2017 đến nay, dự án phải dừng thi công do nhà thầu phụ trách gói thầu XL06 (hạng mục nhôm kính) có vướng mắc trong quá trình thực hiện hợp đồng khi nhập vật tư và một số vật tư ở kho không đáp ứng.

UBND Tp.HCM đã giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp quản lý dự án từ tháng 10/2022. Ban đã nhiều lần tiếp xúc với nhà thầu XL06 nhưng đơn vị không đồng ý làm việc nên không thể giải quyết. Ban đã báo cáo UBND Tp. về việc chấm dứt hợp đồng với nhà thầu. Tới thời điểm hiện nay đã 2 lần thông báo chấm dứt hợp đồng với nhà thầu và 3 lần mời nhà thầu đến làm việc nên đã đủ điều kiện chấm dứt hợp đồng.

Dự kiến ngày 30/12/2023, ban sẽ trình UBND Tp.HCM tổ chức lựa chọn nhà thầu mới. Công trình có thể khởi công lại vào quý 1/2024 và dự kiến thi công 210 ngày sẽ hoàn thành. Hiện nay dự án chỉ cần tháo gỡ gói thầu nhôm kính, còn tất cả vật tư thiết bị đã được nhà thầu nhập về công trường.

Khi dự án này hoàn thành sẽ giúp bờ đông sông Sài Gòn có sức sống hơn. Cùng với những đề xuất Tp.Thủ Đức về khai thác khu bờ đông, TP sẽ có thêm địa điểm vui chơi đáp ứng nhu cầu của người dân.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh