Chỉ sai phạm trong thi công?

Chỉ sai phạm trong thi công?


San lấp di sản đúng hay sai?

Trước những thắc mắc của phóng viên các báo về dự án Khu đô thị 10B san lấp vùng đệm vịnh Hạ Long để xây biệt thự, nhà liền kề, chiều 7/11, tại Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ, bà Phạm Thùy Dương, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Ninh khẳng định, về mặt pháp lý của dự án không có gì sai, từ chủ trương đầu tư cho đến thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất.

Dự án lấp vùng đệm vịnh Hạ Long làm biệt thự, nhà liền kề: Chỉ sai phạm trong thi công? - Ảnh 1.

Công ty TNHH Đỗ Gia Capital, đơn vị thực hiện dự án san lấp vùng đệm vịnh Hạ Long bị phạt 125 triệu đồng

Cũng theo bà Dương, việc sai phạm của Dự án là trong quá trình thi công, xây dựng đã vi phạm một số quy định nên các cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt chủ đầu tư theo quy định của pháp luật.

Liên quan việc doanh nghiệp đổ đất quây hàng loạt đảo làm “hòn non bộ”, sáng 7/11, phóng viên (PV) Tiền Phong đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả để làm rõ một số thông tin. Ông Cường cho biết, UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở TN&MT đã họp thống nhất nội dung liên quan đến vấn đề này, giao Chánh Văn phòng UBND tỉnh thông tin. Trên tinh thần chỉ đạo chung đó, UBND thành phố Cẩm Phả sẽ có báo cáo gửi UBND tỉnh. Căn cứ kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành ngày 6/11 sẽ có báo cáo cụ.

“Vấn đề doanh nghiệp triển khai dự án có ảnh hưởng đến di sản vịnh Hạ Long thì tôi chưa dám nói nhưng về quản lý nhà nước, về giám sát thì chúng tôi vẫn thực hiện đầy đủ. Theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh, tôi sẽ có văn bản báo cáo để tỉnh họp báo thông tin chính thức. Thông tin sẽ cập nhật đầy đủ hơn khi có báo cáo của các sở, ban, ngành”, ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả nói.

Khi được PV đề nghị cung cấp báo cáo về dự án, ông Cường cho biết, sẽ rà soát lại nội dung và sẽ cung cấp sau. Còn thông tin về kết quả đấu giá, ông Cường cho biết, nội dung này do Trung tâm đấu giá – Sở Tư pháp thực hiện.

Cũng trong ngày, PV Tiền Phong có buổi làm việc chính thức với người phát ngôn của UBND tỉnh Quảng Ninh. Theo người đại diện này, nội dung báo Tiền Phong thông tin, tỉnh tiếp thu và có chỉ đạo yêu cầu tất cả các sở, ngành rà soát, UBND thành phố Cẩm Phả cũng đã có văn bản chỉ đạo dừng dự án. Sở TN&MT đã tổ chức họp, có biên bản và ra quyết định xử phạt doanh nghiệp vi phạm về đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Quá trình triển khai không đúng theo quyết định ĐTM được duyệt.

“Đối với nội dung mà báo giám sát, phản ánh, tỉnh rất cầu thị, tiếp thu trong quá trình quản lý để có những chỉ đạo, chấn chỉnh kịp thời. Về thủ tục pháp lý thì dự án tuân thủ đầy đủ và tỉnh sẽ có báo cáo cụ thể để thông tin”. Người phát ngôn UBND tỉnh Quảng Ninh

“Đối với nội dung mà báo giám sát, phản ánh, tỉnh rất cầu thị, tiếp thu trong quá trình quản lý để có chỉ đạo, chấn chỉnh kịp thời. Về thủ tục pháp lý thì dự án tuân thủ đầy đủ và tỉnh sẽ có báo cáo cụ thể để thông tin”, người phát ngôn UBND tỉnh Quảng Ninh cho hay.

Phạt chủ đầu tư 125 triệu đồng

Ngày 7/11, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh sau khi lập đoàn kiểm tra dự án Khu đô thị 10B, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định số 38/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Đỗ Gia Capital (chủ đầu tư dự án) vì không công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Cụ thể, Dự án được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 1614/QĐ-UBND ngày 15/6/2023. Tuy nhiên, Công ty TNHH Đỗ Gia Capital chưa công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt theo quy định.

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 10 Nghị định 45/2022/NĐ-CP ngày 7/7/2022 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh xử phạt Công ty TNHH Đỗ Gia Capital số tiền 35 triệu đồng. Hình thức xử phạt bổ sung: Buộc công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt kết quả thẩm định theo quy định.

Đối với hành vi không thực hiện nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định trong trường hợp quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh xử phạt Công ty TNHH Đỗ Gia Capital số tiền 90 triệu đồng (theo quy định tại Điểm đ, Khoản 1, Điều 10 Nghị định số 45/2022/NĐ-CP). Tổng hợp lại, Công ty TNHH Đỗ Gia Capital bị phạt 125 triệu đồng.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh