Thống đốc Ngân hàng Nhà nước giải thích lý do gói tín dụng 12.000 tỉ đồng chưa thể giải ngân

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước giải thích lý do gói tín dụng 12.000 tỉ đồng chưa thể giải ngân


Thống đốc Ngân hàng Nhà nước giải thích lý do gói tín dụng 12.000 tỉ đồng chưa thể giải ngân - Ảnh 1.

Quốc hội sáng ngày 7/11 đã chất vấn các Bộ trưởng về lĩnh vực tài chính, ngân hàng, kế hoạch và đầu tư. Theo đó, có tổng 113 đại biểu đăng ký tham gia chất vấn.

Trong đó, Đại biểu Trần Thị Thanh Hương – Đoàn An Giang tham gia chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về vấn đề phát triển nhà ở xã hội và gói hỗ trợ tín dụng 120.000 tỷ đồng đối với loại hình nhà ở này. Nhu cầu lớn, tuy nhiên, giải ngân của gói này lại ở mức thấp, chỉ khoảng 100 tỷ đồng.

Đại biểu Hương đặt vấn đề: “Vướng mắc và giải pháp để góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng phát triển nhà ở xã hội trong thời gian tới là gì?”

Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Thị Hồng trả lời chất vấn và thừa nhận, tình trạng giải ngân chậm của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng là do nguồn cung nhà ở thuộc đối tượng hạn chế, và điều kiện hưởng chính sách còn nhiều bất cập.

Theo Thống đốc Ngân hàng, gói cho vay nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng với công nhân và người thu nhập thấp, đi kèm với mục tiêu có 1 triệu căn nhà ở xã hội tới năm 2030. Gói tín dụng này có nguồn tiền đến từ nguồn huy động tín dụng trong dân, với mức lãi suất ưu đãi từ nguồn tài chính của các ngân hàng tham gia.

Hiện Ngân hàng Nhà nước đã hướng dẫn các nhà băng khi chính sách này được ban hành và yêu cầu Uỷ ban Nhân dân các tỉnh quan tâm, công bố dự án nằm trong chương trình cho vay.

Theo đó, để triển khai gói tín dụng này, các ngân hàng cũng đã đưa ra quy trình nội bộ. Có 18/63 Uỷ ban nhân dân tỉnh thành hiện nay gửi văn bản công bố dự án tham gia chương trình, 53 dự án với tổng nhu cầu vay là 27.000 tỷ đồng. Các ngân hàng đã giải ngân được 105 tỷ đồng cho 3 dự án ở 3 địa phương, tính đến cuối tháng 10/2023.

Tuy vậy, nguồn cung nhà thuộc đối tượng hạn chế khiến việc giải ngân gói tín dụng còn chậm. Hiện nhu cầu nhà ở cao, nhưng nhu cầu vay để mua nhà lại là vấn đề mà người dân xem xét kỹ lưỡng.

Ngoài ra, những bất cập trong điều kiện được hưởng chính sách nhà ở xã hội, như quy định về thu nhập không chịu thuế thu nhập cá nhân, chưa có nhà ở, gói vay triển khai 10 năm nhưng cho vay bất động sản thường kéo dài và giải ngân theo thời gian nên mức độ giải ngân đạt thấp.

Bà Hồng nhấn mạnh, Ngân hàng Nhà nước đã kiến nghị, mong Uỷ ban nhân dân tỉnh nhanh chóng công bố các dự án nằm trong chương trình để các ngân hàng thực hiện triển khai và làm việc với các bộ ngành để thúc đẩy tiến độ thực hiện.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh