Cây cầu “lận đận” nhất khu Nam Tp.HCM sắp khởi công trở lại

Cây cầu “lận đận” nhất khu Nam Tp.HCM sắp khởi công trở lại


Dự án cầu đường Nguyễn Khoái nối từ quận 7, vượt quận 4 vào quận 1 sẽ giảm áp lực giao thông từ khu Nam vào trung tâm Tp.HCM.

Dự án xây dựng đường Nguyễn Khoái có tổng mức đầu tư hơn 3.700 tỉ đồng (chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng là hơn 1.264 tỉ đồng và chi phí xây dựng là 1.748 tỉ đồng). Dự kiến khởi công năm 2024 và hoàn thành năm 2027.

Sau khi hoàn thành, cầu đường Nguyễn Khoái kết nối quận 1, quận 4 và quận 7 cho người dân đi lại thuận tiện hơn. Đồng thời góp phần gỡ điểm tắc nghẽn giao thông tại đây suốt nhiều năm qua ở cửa ngõ phía Nam Tp.HCM.

Cầu đường Nguyễn Khoái là một trong những dự án được trông chờ nhiều nhất nhằm giảm tải cho cầu Kênh Tẻ, “hạ nhiệt” áp lực giao thông với các trục đường từ khu nam về trung tâm TP.HCM.

Hiện dự án đã hoàn tất các thủ tục điều chỉnh lại quy mô và tổng mức đầu tư. Sở GTVT đã đề xuất Sở Kế hoạch – Đầu tư cân đối bố trí vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 cho dự án.

Được biết, dự án cầu Nguyễn Khoái được HĐND Tp.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2016 với tổng mức đầu tư khoảng 1.250 tỉ đồng, quy mô khoảng 1 km bắt đầu từ đường D1 khu dân cư Him Lam (quận 7) tới điểm cuối là đường Bến Vân Đồn (quận 4).

Năm 2017, thành phố đã lên kế hoạch khởi công xây cầu Nguyễn Khoái nhưng không triển khai được do thiếu vốn và một phần do UBND quận 4 lo ngại dự án tạo thêm điểm ùn tắc mới, trong bối cảnh khu vực này luôn kẹt xe nghiêm trọng, nên kiến nghị điều chỉnh phương án cho phù hợp.

Sau điều chỉnh, tổng mức đầu tư dự án cầu đường Nguyễn Khoái tăng lên hơn 2.500 tỉ đồng. Sở GTVT tiếp tục đề xuất UBND Tp.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư trong năm 2021, trình HĐND Tp.HCM thông qua kế hoạch vốn trung hạn 2021 – 2025 để làm dự án. Tuy nhiên, dự án một lần nữa phải gác lại do thành phố không cân đối được vốn vì phải bố trí vốn cho các dự án cấp bách hơn.

Mới đây, Sở Giao thông vận tải Tp.HCM đã trình Hội đồng thẩm định Tp.HCM dự án. Với mức vốn hơn 3.700 tỉ “rót” vào cầu đường Nguyễn Khoái kì vọng dự án sẽ được khởi công.

Bên cạnh cầu đường Nguyễn Khoái, cầu Thủ Thiêm 4 và cầu đường Bình Tiên cũng là những dự án đang được ngành giao thông thành phố tập trung thúc đẩy nhằm nhanh chóng đồng bộ hạ tầng giao thông khu nam.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh