UBND tỉnh Đắk Nông ra tối hậu thư

UBND tỉnh Đắk Nông ra tối hậu thư


Liên quan đến vụ núp bóng góp vốn cổ phần “bán” đất cao su, xảy ra tại Cty TNHH Huỳnh Phương Anh Đắk Nông (Cty Huỳnh Phương Anh) mà Tiền Phong từng phản ánh, ông Lê Văn Chiến – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xử lý đến kết quả cuối cùng trước ngày 30/12/2023.

Quá thời hạn trên mà các đơn vị không triển khai thực hiện hoặc thực hiện không đến kết quả cuối cùng, Sở NN&PTNT đề xuất UBND tỉnh xử lý theo quy định tại Điều 55, Điều 64 Nghị định số 43/2023 của Chính phủ. Ông Chiến nói thêm, không có “vùng cấm” trong việc xử lý các doanh nghiệp vi phạm. Vi phạm tại dự án của Cty Huỳnh Phương Anh xảy ra đã lâu, liên quan đến nhiều lĩnh vực.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông – đơn vị được giao làm đầu mối tiếp nhận, đôn đốc xử lý vi phạm của Cty Huỳnh Phương Anh, việc xử lý đến kết quả cuối cùng còn chậm, chưa tập trung. Đến nay, công ty mới thực hiện khoảng 50% việc cắm mốc ngoài thực địa đối với diện tích để người dân lấn chiếm (10,6 héc-ta). Còn các tồn tại khác, công ty chưa chấp hành, trong đó có việc nộp phạt 70 triệu đồng (vì chậm triển khai dự án và thực hiện sai mục tiêu dự án đã được phê duyệt) mà Thanh tra Sở KH&ĐT tỉnh Đắk Nông đã xử phạt năm 2022.

Năm 2017, UBND tỉnh Đắk Nông cho Cty Huỳnh Phương Anh thuê hơn 234 héc-ta đất tại xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, để làm dự án trồng, chăm sóc cao su. Đến năm 2019, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông thanh tra toàn diện dự án và ban hành kết luận vào ngày 23/12/2021. Kết luận Thanh tra cho thấy doanh nghiệp này dính loạt sai phạm, trong đó có việc tự ý chuyển 132,4 héc-ta cao su sang cây trồng khác nhưng không xin ý kiến của cơ quan chức năng. Đáng chú ý, Cty Huỳnh Phương Anh huy động vốn không đúng với dự án được duyệt. Từ năm 2017 đến 2019, công ty thỏa thuận góp vốn, nhận chuyển nhượng vốn góp với nhiều cá nhân, tổ chức thông qua “Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần bằng giá trị quyền sử dụng đất thuê”, sau đó giao diện tích đất tại dự án cho các hộ dân canh tác, sử dụng.

Ngoài ra, theo báo cáo của UBND huyện Tuy Đức hồi tháng 4/2023, công ty này còn nợ tiền thuê đất trên 1,8 tỷ đồng. UBND huyện Tuy Đức đề xuất cho ngừng dự án nhưng Sở KH&ĐT tỉnh Đắk Nông chưa xem xét vì đang xử lý vi phạm hành chính đối với công ty này.

Liên quan đến dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc Cty Huỳnh Phương Anh núp bóng góp vốn cổ phần “bán” đất cao su, Công an tỉnh Đắk Nông cho hay, đã giao đơn vị chuyên môn nắm lại toàn bộ vụ việc.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh