Bên trong khu tập thể cũ nát ở Hà Nội, cứ mưa là dột, nước dềnh ngập nhà

Bên trong khu tập thể cũ nát ở Hà Nội, cứ mưa là dột, nước dềnh ngập nhà


Video: Người dân kể về cuộc sống khổ sở trong chính căn nhà của họ.

Đây là căn tập thể có tuổi đời hơn 60 năm, hiện đã xuống cấp trầm trọng, khiến người dân luôn nơm nớp lo sợ.

Đập vào mắt bất cứ ai đến đây là hình ảnh hành lang chật hẹp, tối om, sâu hun hút cùng những bức tường lở loét ghê rợn.

Bên trong khu tập thể cũ nát ở Hà Nội, cứ mưa là dột, nước dềnh ngập nhà - Ảnh 1.
Bên trong khu tập thể cũ nát ở Hà Nội, cứ mưa là dột, nước dềnh ngập nhà - Ảnh 2.
Bên trong khu tập thể cũ nát ở Hà Nội, cứ mưa là dột, nước dềnh ngập nhà - Ảnh 3.

Dọc hành lang dài u tối, trần nhà tróc lở, nguy cơ rơi xuống đầu người bất cứ lúc nào.

Nhà bà Liên nằm cuối hành lang của dãy nhà A. Cứ mỗi trận mưa là gia đình bà và những hàng xóm bên cạnh lại phải sống trong cơn “ác mộng” bởi nước sẽ nhanh chóng ngập kín hành lang, tràn cả vào trong nhà.

Hàng chục năm nay, bà Liên đã phải “sống chung với lũ” ngay giữa Thủ đô Hà Nội như vậy. Bà Liên kể: “Mùa mưa ở đây đúng là ác mộng, trên trần thì dột nước, dưới sàn thì nước tự trồi lên. Cứ mưa khoảng một tiếng đồng hồ là chúng tôi phải tát nước suốt ba tiếng liền thì nền nhà mới có thể cạn nước” .

Bên trong khu tập thể cũ nát ở Hà Nội, cứ mưa là dột, nước dềnh ngập nhà - Ảnh 4.

Cửa nhà bà Liên xây thêm bậc thềm cao 30cm.

Được biết, đây là tình trạng chung của hầu hết hộ gia đình sinh sống ở tầng 1, thuộc các dãy nhà A, B, C của khu tập thể thuốc lá Thăng Long.

“Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên phường, lên cơ quan quản lý nhưng hiện tại vẫn chưa được giải quyết” , một người dân sống tại tầng 1, dãy nhà B cho biết.

Bên trong khu tập thể cũ nát ở Hà Nội, cứ mưa là dột, nước dềnh ngập nhà - Ảnh 5.

Ngày nắng ráo, hành lang tầng 1 dãy nhà C vẫn rỉ nước vì đường ống nước xuống cấp.

Ấy là cảnh khổ ở tầng 1. Còn ở tầng 2, 3 dù không phải chịu cảnh nước đùn lên từ dưới sàn nhà nhưng lại phải chịu cảnh dột nước, ẩm ướt từ trong nhà ra ngoài hành lang. Một chủ nhà ở tầng 2, dãy nhà A cho biết: “ Ở tầng 2 mà đã phải chịu cảnh nước nhỏ thành dòng mỗi khi mưa xuống rồi. Lần nào mưa tôi cũng phải dùng chậu để hứng nước trong chính căn nhà của mình “.

Bà Đỗ Thị Nguyệt Nga (60 tuổi), tổ phó tổ dân phố 12 (gồm dãy nhà A, B) cho biết, ở tầng 3 của dãy nhà A, mỗi lần mưa thì một số chỗ nước trên trần chảy xuống xối xả như thác đổ. “Vì dãy nhà này được xây dựng từ những năm 1958-1959, đến nay đã hơn 60 năm tuổi nên xuống cấp, nhiều chỗ không ngăn được nước mưa nữa” .

Bên trong khu tập thể cũ nát ở Hà Nội, cứ mưa là dột, nước dềnh ngập nhà - Ảnh 6.
Bên trong khu tập thể cũ nát ở Hà Nội, cứ mưa là dột, nước dềnh ngập nhà - Ảnh 7.
Bên trong khu tập thể cũ nát ở Hà Nội, cứ mưa là dột, nước dềnh ngập nhà - Ảnh 8.

Hiện trạng xuống cấp tại khu tập thể thuốc lá Thăng Long.

Bà Nga đồng thời cũng là người dân sinh sống tại một căn nhà ở tầng 1, dãy nhà A. Ngoài việc xây thềm chắn nước trước cửa nhà, gia đình bà Nga cũng đã chủ động dùng vôi vữa, trát lại chân tường nhà dọc hành lang để mỗi lần mưa, nước đỡ ngấm qua tường vào nhà.

Bên trong khu tập thể cũ nát ở Hà Nội, cứ mưa là dột, nước dềnh ngập nhà - Ảnh 9.
Bên trong khu tập thể cũ nát ở Hà Nội, cứ mưa là dột, nước dềnh ngập nhà - Ảnh 10.

Những bức tường cũ không thể ngăn nước ngấm vào trong nhà.

Ngoài ra, tất cả người dân ở đây hàng ngày đang phải sống trong nơm nớp lo sợ vì vữa trên trần có thể lở xuống, rơi vào đầu người dân bất cứ lúc nào.

Theo khảo sát của PV VTC News, tầng nào tầng nấy tại những căn tập thể cũ này vữa đều đã bong tróc từng mảng lớn. Có nơi vữa trần đã rơi rụng mất vài mét vuông, để lộ phần cốt sắt nham nhở phía trong.

Mỗi lần đi qua hành lang, cầu thang, như một thói quen không thể quên, ai cũng phải ngước lên nhìn trần nhà bởi lo sợ vữa rơi trúng đầu.

Bên trong khu tập thể cũ nát ở Hà Nội, cứ mưa là dột, nước dềnh ngập nhà - Ảnh 11.
Bên trong khu tập thể cũ nát ở Hà Nội, cứ mưa là dột, nước dềnh ngập nhà - Ảnh 12.

Cảnh báo nguy hiểm, trần nhà bị lở dán la liệt ở dọc hành lang và cầu thang.

Dọc hành lang, những dòng cảnh báo “Chú ý nguy hiểm trần nhà bị lở” được dán khắp nơi nhằm nhắc nhở người dân mỗi lần đi qua hành lang phải hết sức chú ý.

Có hôm, tôi tận mắt tôi thấy một mảng trần nhà rơi xuống ngay khi một cậu sinh viên vừa đi qua. Có lần, trần nhà rơi xuống rách cả yên xe máy để ở dưới hành lang. Hay trần nhà trong nhà vệ sinh rơi trúng bồn cầu, may mà không có ai đang ở trong đó ”, bà Nga rùng mình kể lại.

Khu tập thể thuốc lá Thăng Long có 3 dãy nhà tập thể cũ cao 3 tầng được xây dựng từ những năm 1958. Mỗi căn phòng đây rộng khoảng 15,5m2. Mỗi tầng có 2 khu vệ sinh chung ở ngay khu vực cầu thang.

Bên trong khu tập thể cũ nát ở Hà Nội, cứ mưa là dột, nước dềnh ngập nhà - Ảnh 13.
Bên trong khu tập thể cũ nát ở Hà Nội, cứ mưa là dột, nước dềnh ngập nhà - Ảnh 14.

Khu vực vệ sinh chung xuống cấp, bốc mùi.

Ở dãy nhà A, mới chỉ bước vào gần khu cầu thang tầng 1 đã bắt đầu ngửi thấy mùi hôi nồng nặc bốc ra từ khu vệ sinh chung. Dù được thuê người dọn dẹp hàng ngày nhưng vẫn không thể làm sạch hết mùi hôi vì quá đông người sử dụng. Khó chịu là vậy nhưng họ vẫn phải sử dụng nhà vệ sinh chung hàng ngày bởi nhà riêng quá chật, hơn nữa thiết kế đường ống nước không cho phép mỗi nhà xây dựng thêm nhà vệ sinh riêng.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh