Thị trường bất động sản bất ngờ xuất hiện loạt thương vụ thâu tóm lớn, lộ diện phân khúc “hút tiền” vào cuối năm

Thị trường bất động sản bất ngờ xuất hiện loạt thương vụ thâu tóm lớn, lộ diện phân khúc “hút tiền” vào cuối năm


Vị này chỉ ra, bất chấp sự suy giảm kinh tế toàn cầu, hiệu suất của Việt Nam vẫn duy trì ổn định với sức hấp dẫn lớn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Đến cuối tháng 8/2023, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới đăng ký đã tăng 69,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 8,8 tỷ USD.

Chính phủ Việt Nam đã triển khai các chính sách tiền tệ để thúc đẩy ổn định kinh tế tổng hợp. Theo đó, các khoản đầu tư công tăng 23,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt 14,5 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2023.

Bất động sản công nghiệp tiếp tục là lĩnh vực thúc đẩy đầu tư bất động sản”, ông Troy nhấn mạnh và chỉ ra các thương vụ lớn trong lĩnh vực này.

Cụ thể, vào tháng 7/2023, Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đã ký Biên bản ghi nhớ với tỉnh Thanh Hóa để phát triển một khu công nghiệp có diện tích 650 hecta với vốn đầu tư 400 triệu USD. Họ cũng đang xem xét việc phát triển một khu công nghiệp có diện tích 300 hecta tại Tỉnh Nam Định.

Cũng vào tháng 7/2023, Suntory Pepsico đã nhận được sự chấp thuận để xây dựng một nhà máy mới tại Long An với tổng vốn đầu tư 185 triệu USD, trong khi Tập đoàn Hyosung có kế hoạch đầu tư gần 1 tỷ USD vào một nhà máy sản xuất sợi carbon tại Vũng Tàu.

Vào cuối tháng 8/2023, ba dự án mới của Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) đã bắt đầu triển khai, hai dự án đã nhận được sự chấp thuận đầu tư và có 12 thỏa thuận hợp tác phát triển được ký kết.

Vào ngày 11/8/ 2023, một liên doanh giữa Lineage Logistics và SK Logistics đã được công bố để cải thiện và mở rộng hệ thống kho lạnh của Việt Nam.

Thị trường bất động sản bất ngờ xuất hiện loạt thương vụ thâu tóm lớn, lộ diện phân khúc “hút tiền” vào cuối năm - Ảnh 1.

Căn hộ cũng là phân khúc đang được nhà đầu tư nhắm đến. Với sự thiếu hụt nguồn cung mới, các chủ đầu tư đang nhắm đến nhóm người mua để ở thuộc tầng lớp trung lưu một gia tăng tại Việt Nam.

Đại diện Savills cho rằng, các chủ đầu tư nổi bật như Vingroup, Masterise Homes, Ecopark… đã ra mắt nhiều sản phẩm mới vào giai đoạn cuối năm. Cùng với đó Luật Nhà ở sửa đổi dự kiến sẽ được thông qua trong Kỳ họp Quốc hội lần thứ 6 vào cuối năm 2023, sẽ loại bỏ quy định yêu cầu các dự án nhà ở thương mại phải dành 20% diện tích đất cho nhà ở xã hội. Sự thay đổi này dự kiến sẽ giúp tăng tốc tiến độ cho các nhà phát triển.

Thị trường đã ghi nhận các giao dịch M&A đáng chú ý tại Việt Nam trong quý 3/2023 ở phân khúc này.

Cụ thể, SkyWorld Development Berhad (Malaysia) đã mua 2.060 m2 đất tại Quận 8, Tp.HCM, từ Công ty Cổ phần Thuận Thành với giá 14,3 triệu USD để phát triển dự án bất động sản nhà ở.

Gamuda Berhad (Malaysia) đã mua 3,68 hecta đất tại Thành phố Thủ Đức từ Công ty Cổ phần bất động sản Tâm Lực với số tiền xấp xỉ 315,8 triệu USD để phát triển dự án đa dụng.

Tập đoàn Keppel (Singapore) mua 65% cổ phần trong một công ty nắm giữ tài sản bất động sản thương mại tại Hà Nội với tổng giá trị 50,4 triệu USD.

Công ty Cổ phần Địa ốc First Real Land (Việt Nam) đã mua 22% cổ phần vốn điều lệ của Công ty Cổ phần thương mại – dịch vụ Bạch Đằng, chủ sở hữu một lô đất diện tích 6.879 m2 tại Đà Nẵng với giá 8,2 triệu USD.

Tập đoàn Saigonres (Việt Nam) đã thực hiện các thủ tục M&A để mua 90% cổ phần của Công ty Cổ phần Đức Nhi, trở thành chủ sở hữu của một lô đất diện tích 7.700 m2 tại Quận Tân Phú, Tp.HCM.

Tập đoàn F.I.T (Việt Nam) đã chính thức thoái vốn khỏi dự án khu resort biển Cap Padaran Mũi Dinh có diện tích 800 hecta tại tỉnh Ninh Thuận.

Theo Savills, thị trường đầu tư bất động sản khu vực châu Á-Thái Bình Dương (CA-TBD) đang đối diện với những thách thức như lãi suất tăng cao và sự bất ổn toàn cầu, dẫn đến sự suy giảm đáng kể. Tuy nhiên, đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư đang dần được củng cố. Họ đang được hỗ trợ bởi triển vọng về lãi suất cùng một số giao dịch lớn đang trong giai đoạn kiểm toán kỹ lưỡng.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh