Khu vực hiếm hoi giáp Hà Nội có mặt bằng giá bất động sản chưa bị đẩy lên cao

Khu vực hiếm hoi giáp Hà Nội có mặt bằng giá bất động sản chưa bị đẩy lên cao


Cách trung tâm Thủ đô 80km, sân bay Nội Bài 50km, cảng Hải Phòng và cửa khẩu Lào Cai khoảng 180km, Phú Thọ là “mắt xích” quan trọng trên hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. 

Nằm tại vị trí quan trọng ở cửa ngõ phía Tây Thủ đô Hà Nội, Phú Thọ tiếp giáp giữa vùng Đông Bắc, Tây Bắc với vùng Đồng bằng sông Hồng, đồng thời sở hữu vị trí “ngã ba sông” phong thủy vượng cát, là đầu mối giao lưu kinh tế giữa các tỉnh vùng Đồng bằng Bắc Bộ với các tỉnh miền núi phía Bắc. 

Được đầu tư hạ tầng đồng bộ, Phú Thọ đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng thu hút vốn FDI rất mạnh với các dự án bất động sản công nghiệp lớn của Hàn Quốc (Microsoft, Samsung, Dell…); Nhật Bản (Matsuoka, …); Ấn Độ; Slovaskia; Italia; Australia; New Zealand; Trung Quốc…

Toàn tỉnh Phú Thọ hiện có 7 khu công nghiệp được Chính phủ phê duyệt, với tổng diện tích quy hoạch 2.156 ha, gồm các khu công nghiệp: Thụy Vân, Trung Hà, Phù Ninh, Phú Hà, Tam Nông, Cẩm Khê và Hạ Hòa. Ngoài ra, tỉnh còn có 2 cụm công nghiệp là Bạch Hạc và Đồng Lạng. Đến nay, có 4 khu công nghiệp và 2 cụm công nghiệp đã đầu tư kết cấu hạ tầng và đi vào hoạt động.

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, việc hình thành các khu công nghiệp sẽ kéo theo làn sóng dịch chuyển dân cư đến các khu vực này: “Đầu tiên là nhu cầu nhà ở cho các chuyên gia, kỹ sư, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, tiếp đó sẽ là nhu cầu nghỉ ngơi, mua sắm, giải trí…Đây là lý do nhu cầu bất động sản nhà ở, bất động sản thương mại ở các khu vực trung tâm Việt Trì hoặc gần các khu công nghiệp tại Phú Thọ sẽ tăng mạnh”, ông Đính nhận định.

Tiên phong phát triển tại Phú Thọ, thị trường bất động sản đã ghi nhận những cái tên đáng chú ý như  Tập đoàn Vingroup, TNR Holdings, Tập đoàn T&T, GP.Invest, Bách Việt Land… Ngoài ra, theo thông tin chúng tôi có được một số Tập đoàn bất động sản lớn khắc, thậm chí có những cái tên mới nổi cũng đang gia nhập thị trường Phú Thọ với nhiều dự án chung cư, khu đô thị đang hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Theo đánh giá của ông Đính, trong đợt bất động sản tăng trưởng nóng, Phú Thọ là khu vực hiếm hoi sát Hà Nội không bị cơn sốt giá càn quét quá mạnh. Chính vì thế, trong chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2024-2025, nhà đầu tư sẽ hướng tới các khu vực ven đô và tỉnh giáp các thành phố lớn. Trong đó, Phú Thọ sẽ là sự lựa chọn hấp dẫn.

Khảo sát thực tế cho thấy, đối với các dự án bất động sản có hạ tầng, cảnh quan đồng bộ, hoàn thiện ở trung tâm TP. Việt Trì, mức giá đất nền dao động từ 25-40 triệu đồng/m2. Giá đất nền sát các khu công nghiệp dao động 18-25 triệu đồng/m2.

Dữ liệu của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cũng ghi nhận khác với quy luật thông thường ở thị trường tỉnh, riêng tại Phú Thọ thị trường ghi nhận phân khúc chung cư được người mua quan tâm cao hơn phân khúc đất nền. Một số dự án như Wyndham Lynn Times Phú Thọ, Vinhomes Sky Park Bắc Giang có giá khoảng 40 triệu đồng/m2 ghi nhận tỷ lệ hấp thụ lên tới 60%. Khách hàng phần lớn là nhà đầu tư tại Hà Nội mua để khai thác cho thuê tại các khu công nghiệp trên địa bàn.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, dòng tiền của nhà đầu tư bất động sản cuối năm đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ hướng tới các khu vực ven đô, đó là hệ quả tất yếu khi dư địa tại những thị trường lớn như Hà Nội không còn nhiều. Theo quy luật tất yếu, vùng trũng ở đâu dòng tiền đổ về đó và Phú Thọ được xem là vùng trũng tiềm năng trong mắt các nhà đầu tư.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh