Khó hiểu lô “đất vàng” được UBND tỉnh Kon Tum chia nhỏ cho thuê

Khó hiểu lô “đất vàng” được UBND tỉnh Kon Tum chia nhỏ cho thuê


Ngày 23-10, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Kon Tum cho biết đã thuê đơn vị tư vấn để xác định lại giá đất của dự án xây dựng siêu thị nằm ở khu “đất vàng” tại trung tâm TP Kon Tum.

Giám đốc Sở TN-MT Kon Tum, ông Nguyễn Văn Lộc, cho biết việc thuê đơn vị để xác định lại giá lô đất trên được thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum.

Lô đất trên có vị trí đắc địa với diện tích trên 8.700 m2, nằm ở trung tâm TP Kon Tum, có 3 mặt tiếp giáp với các đường chính là Lê Hồng Phong – Bà Triệu – Đoàn Thị Điểm.

Khó hiểu lô đất vàng được UBND tỉnh Kon Tum chia nhỏ cho thuê - Ảnh 1.

Lô “đất vàng” nằm ở vị trí đắc địa, tiếp giáp với 3 mặt tiền lớn của tỉnh Kon Tum

Năm 2016, UBND tỉnh Kon Tum giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh tổ chức xác định giá trị tài sản còn lại trên diện tích đất này nhằm tạo mặt bằng sạch phục vụ đấu giá đất, tham mưu phương án đấu giá quyền thuê đất.

Tháng 7-2016, Sở TN-MT Kon Tum đã có văn bản gửi và Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ TN-MT trả lời nội dung: Dự án siêu thị thuộc danh mục ngành nghề ưu đãi đầu tư và địa bàn ưu đãi đầu tư, nên được miễn tiền thuê đất và không phải đấu giá đất. Tuy nhiên diện tích trên 8.700 m2 đất thực hiện dự án có nguồn gốc là đất công, thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Kon Tum quản lý, sử dụng. Việc UBND tỉnh Kon Tum giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh tham mưu phương án đấu giá quyền thuê đất mà không sắp xếp, xử lý tài sản công là không đúng quy định.

Hai tháng sau, UNBND tỉnh Kon Tum chủ trương cho một doanh nghiệp ở TP HCM đầu tư lô đất trên để thực hiện dự án xây dựng siêu thị. Từ đầu năm 2017, toàn bộ diện tích trên 8.700 m2 đã được Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Kon Tum bàn giao cho chủ đầu tư dự án quản lý.

Đáng chú ý, lô “đất vàng” này lại được tách làm 2 phần, cho thuê 2 lần. Lần đầu năm 2017, cho thuê diện tích trên 5.425 m2, lần thứ 2 cho thuê tháng 2-2018 với diện tích trên 3.227 m2. Cả hai lần khi cho thuê đều chưa được xác định giá đất cụ thể. Sau khi cho thuê đất, tháng 8-2017 và tháng 7-2019, UBND tỉnh Kon Tum mới có 2 quyết định phê duyệt giá đất cụ thể cho lần thuê đất thứ 1 và thứ 2. Việc này đã khiến lô đất 3 mặt tiền bị giảm giá trị thương mại.

Khó hiểu lô đất vàng được UBND tỉnh Kon Tum chia nhỏ cho thuê - Ảnh 3.

Chủ đầu tư đã quản lý toàn bộ lô đất trên từ đầu năm 2017, nhưng tỉnh Kon Tum chia nhỏ khu đất và cho thuê lần 1 năm 2017 diện tích 5.425 m2 (khung màu vàng), lần 2 là 3.227 m2 (khung màu đỏ) tháng 2-2018

Vào cuộc làm rõ, Thanh tra Chính phủ xác định lô đất có giá trị thương mại cao, cần lựa chọn nhà đầu tư thuộc danh mục dự án cần được phê duyệt của tỉnh nhưng UBND tỉnh Kon Tum không thực hiện. Tỉnh Kon Tum giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh tham mưu phương án đấu giá quyền thuê đất mà không sắp xếp, xử lý tài sản công là không đúng quỵ định. Đây là dự án đầu tư sử dụng khu đất, quỹ đất có giá trị thương mại cao, do đó cần lựa chọn nhà đầu tư thuộc danh mục dự án được phê duyệt nhưng UBND tỉnh Kon Tum cũng không thực hiện.

UBND tỉnh Kon Tum giải trình rằng do việc đầu tư lĩnh vực siêu thị thuộc ngành nghề ưu đãi và người dân có nhu cầu nên khi có đơn vị đề xuất đầu tư, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tạo mọi điều kiện để chủ đầu tư thực hiện dự án với lĩnh vực mà địa phương đang cần. Tỉnh không sắp xếp, xử lý tài sản công nhưng đã tổ chức xác định giá trị còn lại đảm bảo theo quy định, nhà đầu tư đã bồi thường trên đất khi đầu tư xây dựng.

Theo ông Nguyễn Văn Lộc, các thiếu sót trong việc cho thuê lô đất trên đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra. UBND tỉnh Kon Tum đã có kế hoạch khắc phục, với dự án xây siêu thị trên thì đang thuê đơn vị độc lập để xác định lại giá đất.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh