10.000 sổ hồng sắp đến tay người dân TP HCM

10.000 sổ hồng sắp đến tay người dân TP HCM


Ông Nguyễn Xuân Hà mua căn hộ tại chung cư Saigonhomes (phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP HCM) do Công ty TNHH Nhà Sài Gòn làm chủ đầu tư từ năm 2019.

Nỗi buồn “khu phố không sổ”

Ông Hà cho biết chung cư Saigonhomes có 390 căn hộ và đến nay, người dân vẫn chưa được thông báo về thủ tục làm sổ hồng. Khi người dân hỏi, chủ đầu tư trả lời đã nộp hồ sơ lên Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT). Song, người dân tự tìm hiểu thì mới vỡ lẽ chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ.

“Người dân không rõ dự án đã làm xong thủ tục hoàn công hay chưa vì chủ đầu tư không nói, cũng không đối thoại với chúng tôi” – ông Hà bức xúc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, qua kiểm tra danh sách 335 dự án nhà ở thương mại được Sở TN-MT thẩm định đủ điều kiện cấp sổ hồng thì không có tên Saigonhomes. Chung cư này nằm trong 208 dự án được Ban Đô thị – HĐND TP HCM thống kê thông qua phiếu khảo sát khi tiến hành giám sát việc thực hiện cấp sổ hồng tại các dự án thương mại trên địa bàn vừa qua.

10.000 sổ hồng sắp đến tay người dân TP HCM - Ảnh 1.

Chung cư Lexington Residence (TP Thủ Đức) đang được Sở TN-MT TP HCM đôn đốc các đơn vị tiến hành thủ tục cấp sổ hồng

Chung cảnh ngóng sổ hồng, cư dân chung cư 4S Linh Đông (phường Linh Đông, TP Thủ Đức, TP HCM) cũng bức xúc gần 10 năm. Việc chưa được cấp giấy này ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của chủ nhân 1.150 căn hộ.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Trưởng Ban quản trị chung cư 4S Linh Đông, tỏ ra khó hiểu vì đến nay vẫn chưa hề thấy tên chung cư này nằm trong bất kỳ danh sách chờ cấp sổ hồng hay chưa đủ điều kiện cấp sổ của các cơ quan quản lý nhà nước. Mới đây, khi biết chung cư 4S Linh Đông sẽ được tách thành 1 khu phố riêng biệt theo chủ trương sắp xếp lại khu phố, nhiều cư dân nửa đùa nửa thật đề xuất tên gọi là “Khu phố không sổ” – phản ánh thực trạng nơi mình đang sinh sống.

“Hàng ngàn người dân nơi đây mong mỏi từng ngày để được cầm trên tay giấy chứng nhận sở hữu căn hộ của mình. Tuy nhiên, hết lần kiểm tra này đến đợt rà soát khác của các cơ quan nhà nước, chung cư 4S Linh Đông vẫn gần như vô hình. Chúng tôi mong muốn các cấp, ngành vào cuộc để hỗ trợ người dân có được quyền lợi cơ bản nhất khi mua nhà” – ông Hoàng bày tỏ.

Tháng 5-2023, Sở TN-MT ban hành Kế hoạch 3981 về việc thực hiện giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho hơn 81.000 căn hộ/căn nhà tại 335 dự án. Sau đó, từ nguồn tổng hợp báo cáo ở các địa phương, từ Công an TP HCM, phiếu khảo sát…, Ban Đô thị – HĐND TP HCM thống kê được 208 dự án nữa.

Đẩy nhanh tiến độ

Với hơn 81.000 căn hộ/căn nhà tại 335 dự án trong kế hoạch tháo gỡ của Sở TN-MT, có 6 nhóm vướng mắc được phân loại. Sau 4 tháng, 3.812 trường hợp đã được cấp sổ hồng (tỉ lệ 4,7%), còn lại hơn 77.200 trường hợp.

Trong đó, nhóm 1 có 47 dự án với 8.159 căn. Sở TN-MT đang phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế TP HCM cũng như Chi cục Thuế các quận, huyện và TP Thủ Đức nhằm đẩy nhanh tiến độ xác định nghĩa vụ tài chính của người mua nhà.

Nhóm 2 với 30.896 căn, chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng. Đến nay, 6.895 trường hợp đã nộp, Sở TN-MT sẽ tiếp tục đôn đốc chủ đầu tư thông báo cho người mua nhà thực hiện thủ tục cấp sổ hồng.

Nhóm 3 gồm 29 dự án với 10.019 căn, vướng mắc về loại hình bất động sản mới chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật. Sở TN-MT tiếp tục làm việc với Bộ TN-MT xung quanh việc phải xác định lại nghĩa vụ tài chính hay không đối với các căn hộ lưu trú do được điều chỉnh thời gian sử dụng đất từ “có thời hạn” sang “lâu dài”.

Nhóm 4 là 39 dự án với 19.958 căn, phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung. Trong nhiều giải pháp với nhóm này, Sở TN-MT sẽ đôn đốc các đơn vị liên quan sớm có ý kiến làm cơ sở tổ chức chào thầu lựa chọn đơn vị tư vấn thẩm định giá đất.

Nhóm 5 gồm 6 dự án với 4.653 căn, gặp một số vướng mắc khác. Trong đó, 3 dự án thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Sở TN-MT; 1 dự án cần lấy ý kiến sở, ngành liên quan; 2 dự án cần UBND TP HCM chỉ đạo, quyết định. Ở nhóm này, vướng mắc tại 2 dự án đã được tháo gỡ, Sở TN-MT giao Văn phòng Đăng ký đất đai TP HCM làm thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà.

Nhóm 6 gồm 18 dự án với 8.235 căn, chưa được cấp sổ hồng do đang thanh tra, kiểm tra, điều tra. Sở TN-MT sẽ có văn bản trao đổi với cơ quan thanh tra, kiểm tra, điều tra về khả năng tiếp tục thực hiện các thủ tục hành chính về cấp sổ hồng đối với từng dự án cụ thể.

Giám đốc Sở TN-MT TP HCM Nguyễn Toàn Thắng cho hay từ nay tới cuối năm, sở sẽ tập trung giải quyết hơn 10.000 trường hợp thuộc các nhóm vướng mắc đã được phân loại theo kế hoạch hồi tháng 5-2023. 

Cử tri đang chờ kết quả

Tại công văn gửi các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Bùi Xuân Cường yêu cầu Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết cấp sổ hồng cho người dân.

Theo đó, cử tri đề nghị tháo gỡ khó khăn, giải quyết cấp sổ hồng cho 960 căn hộ cư dân đã mua và trả 95% kinh phí cho chủ đầu tư chung cư Lakeview City (TP Thủ Đức). Theo cử tri, cư dân chung cư Đức Khải (quận 7) phản ánh việc mua căn hộ từ năm 2014, đến nay gần 10 năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn tất được thủ tục xin cấp sổ hồng. Cư dân nhà chung cư Hoàng Anh – Thanh Bình (quận 7) phản ánh đã ở hơn 10 năm nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng và họ đề nghị có những biện pháp chế tài để chủ đầu tư thực hiện nghiêm chỉnh quy định.

5-BoxChung-cư-Hoàng-Anh---Thanh-Bình

Chung cư Hoàng Anh – Thanh Bình (quận 7) nằm trong danh sách 208 dự án mà HĐND TP HCM tổng hợp

Chung cư Oriental Plaza (quận Tân Phú) có 1.136 căn hộ được đưa vào hoạt động từ năm 2017. Năm 2021, 275 căn được cấp sổ hồng, sau đó thì ngưng…

Theo văn bản mới nhất của Sở TN-MT, chung cư Oriental Plaza có quy mô 1.136 căn hộ, đến nay đã cấp sổ hồng cho 766 căn. Với chung cư Đức Khải, Sở TN-MT thông tin có quy mô 3.036 căn hộ, đã cấp được 144 sổ hồng, còn lại 2.892 căn chưa cấp. Nguyên nhân là do chủ đầu tư thế chấp dự án tại tổ chức tín dụng vào năm 2011 và năm 2013. nSource link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh