Khu đô thị hoang vắng bên cạnh nhà máy lọc dầu Dung Quất

Khu đô thị hoang vắng bên cạnh nhà máy lọc dầu Dung QuấtNhiều dự án bỏ hoang, xuống cấp

Cách TP. Quảng Ngãi khoảng 30km về hướng Đông Bắc, TP. Vạn Tường (nay là khu đô thị Vạn Tường) với quy mô thiết kế lên đến hơn 3.800 ha, là nơi sinh sống của khoảng 20.000 dân.

Từng được kỳ vọng là khu đô thị lõi, thu hút hàng vạn cư dân sinh sống bên cạnh Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên đến nay đô thị Vạn Tường rơi vào tình trạng đìu hiu, hoang vắng.

Theo ghi nhận của phóng viên, có rất nhiều dự án tiền tỷ trong khu đô thị này hoạt động cầm chừng hoặc phải bỏ hoang gây lãng phí.

Có thể kể đến khu biệt thự Thiên Tân, nơi đây từng là nơi phục vụ ăn nghỉ cho gần 900 chuyên gia, kỹ sư xây dựng nhà máy lọc dầu Dung Quất, tuy nhiên gần 10 năm nay, khu biệt thự này vắng bóng khách.

Khu biệt thự Thiên Tân vắng bóng khách thuê. Ảnh: T.V.

Theo tìm hiểu, năm 2005, tỉnh

Quảng Ngãi

giao CTCP Đầu tư & Xây dựng Thiên Tân khảo sát tại Khu kinh tế Dung Quất tìm địa điểm phù hợp xây dựng khu nhà ở cho đội ngũ chuyên gia, kỹ sư. Công ty đã chọn khu đất đắc địa rộng 22ha ở trên quả đồi cao, không gian mở về hướng biển giữa đô thị mới Vạn Tường.

Đến tháng 7/2006, 72 biệt thự, cùng 160 phòng đơn lập và hai khu dịch vụ gồm hồ bơi, sân tennis, siêu thị mini hoàn thành với tổng vốn 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến tháng 6/2010, khi các chuyên gia, kỹ sư lần lượt về nước, nơi đây rơi vào tình cảnh hoang vắng cho mãi đến nay.

Trao đổi với

Nhadatu.vn

, ông Lương Trọng Nguyên, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi cho biết khu biệt thự Thiên Tân nhiều năm nay vẫn trong tình trạng bỏ trống, do thị trường khách thuê không có; hiện nay, chủ đầu tư cũng rất đang cố gắng duy trì, cầm cự.

“Thời gian qua, Ban Quản lý cũng hỗ trợ tạo điều kiện, kêu gọi doanh nghiệp, nhà đầu tư vào giới thiệu để thuê nhưng vẫn rất khó để tìm được người thuê”, ông Nguyên nói.

Bệnh viện đa khoa Dung Quất nay trở thành cơ sở 2 của Trung tâm y tế huyện Bình Sơn. Ảnh: T.V.

Cách khu biệt thự Thiên Tân không xa là Bệnh viện đa khoa Dung Quất, được đầu tư xây dựng giai đoạn 1 với số vốn 75 tỷ đồng vào năm 2004.

Bệnh viện này được xây dựng với quy mô bệnh viện hạng 2 phục vụ cho người dân Khu kinh tế Dung Quất. Tuy nhiên, bệnh viện này cũng hoạt động không hiệu quả, vắng người đến khám chữa bệnh và trở thành cơ sở 2 của Trung tâm y tế huyện Bình Sơn.

Ghi nhận của phóng viên, quanh trong khu đô thị Vạn Tường nhiều công trình dang dở, dần sụp đổ hiện ra. Một người dân ngụ xã Bình Hải (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) chỉ vào một công trình rộng hàng ngàn mét vuông bị bỏ hoang, nhếch nhác.

Người này cho biết, ở Vạn Tường có rất nhiều công trình xây dựng dang dở rồi bỏ hoang đã hơn chục năm. Và Trung tâm văn hóa – thể thao Dung Quất là một điển hình. Sau một thời gian không hoạt động, công trình này rơi vào tình cảnh hoang tàn, hư hỏng nặng, cỏ dại mọc um tùm.

Theo tìm hiểu, những dự án bỏ hoang, dở dang trong đô thị Vạn Tường chủ yếu là dịch vụ, giải trí đầu tư để phục vụ cho chuyên gia, người lao động. Nhưng, do nhu cầu phát triển chậm của đô thị Vạn Tường, nên phần lớn dự án đang xây dựng thì thua lỗ, phải dừng lại.

Trung tâm văn hóa – thể thao Dung Quất hư hỏng, xuống cấp. Ảnh: T.V.


Loay hoay tìm hướng phát triển

Đô thị mới Vạn Tường có kế hoạch xây dựng từ năm 1998 và chính thức phê duyệt quy hoạch chi tiết vào tháng 2/2009, với quy mô hơn 3.800 ha thuộc năm xã: Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phú, Bình Phước và Bình Trị (huyện Bình Sơn).

Khu đô thị này được quy hoạch là một trong những trung tâm đô thị – công nghiệp – dịch vụ của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Đây là khu đô thị kết hợp các khu sinh thái bảo tồn thiên nhiên; là khu dân cư, chuyên gia phục vụ Khu kinh tế Dung Quất.

Từ cuối năm 2015, HĐND tỉnh

Quảng Ngãi

ban hành nghị quyết công nhận Vạn Tường là đô thị loại V với diện tích 650ha thuộc địa giới hành chính hai xã: Bình Hải và Bình Trị, huyện Bình Sơn.

Tiếp đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi và huyện Bình Sơn thống nhất các vấn đề liên quan đến việc nghiên cứu hình thành Trung tâm chính trị – hành chính huyện tại khu đô thị Vạn Tường.

Đô thị Vạn Tường được kỳ vọng là khu đô thị lõi, thu hút hàng vạn cư dân sinh sống bên cạnh Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Ảnh: T.V.

Bước đi này được xem là giải pháp đột phá để Vạn Tường trở thành khu đô thị dịch vụ – thương mại – du lịch và công nghiệp phát triển như kỳ vọng. Tuy nhiên, đến nay việc thực hiện giải pháp này vẫn dừng lại ở “ý tưởng”.

Về định hướng phát triển đô thị Vạn Tường trong thời gian tới, ông Lương Trọng Nguyên – Phó Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi cho biết, hiện nay, đô thị Vạn Tường là một phần của khu đô thị dịch vụ Đông Nam Dung Quất đã lập quy hoạch 1/2.000, đơn vị đang làm các thủ tục để trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch phân khu.

“Việc này sẽ cụ thể hóa Quyết định 168 về điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045 của Chính phủ phê duyệt hồi tháng 2. Với khu đô thị này, tỉnh sẽ phát triển trở thành một trong những trung tâm kinh tế, thương mại, dịch vụ của Khu kinh tế Dung Quất”, ông Nguyên thông tin.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh