Dân mòn mỏi chờ sổ hồng vì mua phải chung cư điều chỉnh từ 18 lên 30 tầng

Dân mòn mỏi chờ sổ hồng vì mua phải chung cư điều chỉnh từ 18 lên 30 tầng


Dân mòn mỏi chờ sổ hồng vì mua phải chung cư điều chỉnh từ 18 lên 30 tầng - Ảnh 1.

Một phần tòa chung cư Tecco Skyvillen.

Thời gian qua, Báo Tiền Phong nhận được nhiều đơn và các cuộc gọi qua đường dây nóng của cư dân chung cư Tecco Skyvillen (xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) bức xúc tố chủ đầu tư Tập đoàn Tecco – Chi nhánh Hà Nội (gọi tắt là Tecoo) không làm thủ tục cấp sổ đỏ cho cư dân sau hơn 5 năm nhận nhà.

Theo nội dung đơn, năm 2018, 2019, cư dân chung cư Tecco Skyvillen được chủ đầu tư bàn giao nhà về ở. Trong quá trình ký kết hợp đồng mua bán căn hộ, chủ đầu tư cam kết thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ cho người mua trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bên mua hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Sau khi ký kết hợp đồng, chủ đầu tư đã yêu cầu cư dân thanh toán hết 100% giá trị hợp đồng mua nhà, trong đó 5% tiền làm thủ tục cấp sổ đỏ . Vì tin tưởng vào uy tín của chủ đầu tư, nhiều người dân đã đóng 100% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, kể từ thời điểm mua nhà đến này đã 6 năm, toàn bộ cư dân chưa nhận được sổ đỏ theo cam kết.

Dân mòn mỏi chờ sổ hồng vì mua phải chung cư điều chỉnh từ 18 lên 30 tầng - Ảnh 2.

Cư dân yêu cầu chủ đầu tư trả sổ đỏ.

Trao đổi với ông Nguyễn Thành Nam, Chuyên viên Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội được biết, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa thẩm định pháp lý hồ sơ cấp sổ đỏ cho chung cư Tecco Skyvillen. Đồng thời, chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho cư dân.

Dân mòn mỏi chờ sổ hồng vì mua phải chung cư điều chỉnh từ 18 lên 30 tầng - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Quang Trung, cán bộ phòng Tài chính của Tecco được phân công trả lời Tiền Phong cho hay, việc chậm trễ làm sổ đỏ một phần do lỗi của chủ đầu tư.

Theo ông Trung, mọi thủ tục pháp lý thực hiện dự án đều đầy đủ; Cục Quản lý nhà, Bộ Xây dựng cũng đã cấp phép cho chủ đầu tư đưa vào sử dụng và bàn giao nhà cho cư dân. Tuy nhiên, việc thẩm định hồ sơ làm sổ đỏ có một vướng mắc do điều chỉnh thiết kế, nên Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chưa thẩm định xong hồ sơ.

Dân mòn mỏi chờ sổ hồng vì mua phải chung cư điều chỉnh từ 18 lên 30 tầng - Ảnh 4.

Cư dân đến làm việc với chủ đầu tư.

Theo kết quả đấu thầu, chung cư Tecco Skyvillen được cấp phép xây 18 tầng. Nhưng khi trúng thầu, thực hiện dự án Tecco xin thay đổi thiết kế, nâng từ 18 lên 30 tầng và điều chỉnh. Việc xin thay đổi quy hoạch, thiết kế tòa nhà đều được UBND huyện Thanh Trì và các cơ quan chức năng chấp thuận.

“Vướng mắc lớn nhất, việc điều chỉ dự án phần phát sinh, cơ quan thuế Hà Nội chưa tính tiền thuế phát sinh là bao nhiêu để doanh nghiệp nộp. Việc phát sinh thuế, Cục Thuế Hà Nội và Sở Tài nguyên và Môi trường chưa có thông báo. Vì vậy, khi chúng tôi chuyển hồ sơ lên Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để thẩm định làm sổ đỏ cho cư dân thì thiếu khoản thuế phát sinh, nên hồ sơ chưa được thẩm định”, ông Trung cho biết.

Tecoo đang đề nghị với Cục Thuế TP. Hà Nội cho phép tập đoàn nộp trước 20 tỷ đồng tiền thuế phát sinh, nhằm tháo gỡ vướng mắc, hoàn thành việc làm sổ cho người dân, nhưng việc này vẫn chưa được chấp thuận. “Tecoo cố gắng phối hợp với cơ quan chức năng tháo gỡ vướng mắc và hoàn thành cấp sổ đỏ cho cư dân trong Quý I, năm 2024”, ông Trung khẳng định.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh