Cận cảnh công viên phần mềm gần 1.000 tỷ ở Đà Nẵng ‘chưa biết ngày hoạt động’

Cận cảnh công viên phần mềm gần 1.000 tỷ ở Đà Nẵng ‘chưa biết ngày hoạt động’


Khu Công viên phần mềm số 2 Đà Nẵng được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng đã xây xong nhưng chưa thể hoạt động.

Cận cảnh công viên phần mềm gần 1.000 tỷ ở Đà Nẵng ‘chưa biết ngày hoạt động’ - Ảnh 2.

Tại phiên họp Thường trực HĐND Đà Nẵng ngày 27/10, bà Trần Thị Thanh Tâm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Dự án Khu Công viên phần mềm số 2 là một trong số 8 dự án lớn của thành phố chưa hoàn thành trong năm 2023. Công trình có diện tích 5,3ha, nằm trên đường Như Nguyệt, cạnh cầu Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 986 tỷ đồng, dự kiến đưa vào hoạt động trong năm 2023. Đến thời điểm này, dự án cơ bản hoàn tất phần xây dựng nhưng phải tạm dừng lắp đặt trang thiết bị và chưa định ngày đưa vào hoạt động do vướng về pháp lý.

Cận cảnh công viên phần mềm gần 1.000 tỷ ở Đà Nẵng ‘chưa biết ngày hoạt động’ - Ảnh 3.

Theo ông Lê Sơn Phong, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) TP Đà Nẵng, Khu Công viên phần mềm số 2 được Đà Nẵng xem là dự án trọng điểm, triển khai từ năm 2020. Sau nhiều lần thu hút đầu tư, đấu giá không thành công, Đà Nẵng quyết định dùng ngân sách địa phương để thực hiện. Lý do công trình chưa được vận hành là Chính phủ chưa ban hành quy định, hành lang pháp lý về tài sản, kết cấu hạ tầng công trình thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin.

Cận cảnh công viên phần mềm gần 1.000 tỷ ở Đà Nẵng ‘chưa biết ngày hoạt động’ - Ảnh 4.

Ông Phong cho biết, hiện chưa có quy định về quản lý, sử dụng và khai thác công viên phần mềm: “

Cận cảnh công viên phần mềm gần 1.000 tỷ ở Đà Nẵng ‘chưa biết ngày hoạt động’ - Ảnh 5.

Ghi nhận của

Cận cảnh công viên phần mềm gần 1.000 tỷ ở Đà Nẵng ‘chưa biết ngày hoạt động’ - Ảnh 6.
Cận cảnh công viên phần mềm gần 1.000 tỷ ở Đà Nẵng ‘chưa biết ngày hoạt động’ - Ảnh 7.

Về thời điểm đưa công trình vào hoạt động, Phó Giám đốc Sở TTTT Đà Nẵng cho biết chưa có ngày tháng cụ thể vì đang chờ Chính phủ ban hành nghị định. Ngày 21/3/2023, Thủ tướng đồng ý cho phép TP Đà Nẵng bổ sung nội dung nêu trên vào Nghị định 144/2016/NĐ-CP quy định một số cơ chế đặc thù đối với Đà Nẵng. Thời gian qua, Bộ Tài chính đã 2 lần lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan; TP Đà Nẵng cũng đã có 3 lần gửi văn bản đề nghị, bổ sung và giải trình về nội dung này.

Cận cảnh công viên phần mềm gần 1.000 tỷ ở Đà Nẵng ‘chưa biết ngày hoạt động’ - Ảnh 8.

Cận cảnh công viên phần mềm gần 1.000 tỷ ở Đà Nẵng ‘chưa biết ngày hoạt động’ - Ảnh 9.

Cũng theo ông Phong, trong năm nay, Sở nhận được nhiều đề nghị của các doanh nghiệp trong và ngoài nước về việc mở rộng không gian phát triển phần mềm cũng như các chính sách liên quan nhằm hỗ trợ chuyển đổi số, phát triển không gian sáng tạo tại Khu Công viên phần mềm số 2, nhưng vẫn phải chờ.

Cận cảnh công viên phần mềm gần 1.000 tỷ ở Đà Nẵng ‘chưa biết ngày hoạt động’ - Ảnh 10.

Dự kiến Khu Công viên phần mềm số 2 khi được đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng khoảng 6.000 vị trí việc làm trực tiếp về công nghệ thông tin, công nghệ số.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh