Bắc Giang khoanh lại phần đất chưa GPMB tại 2 dự án KĐT thị trấn Vôi

Bắc Giang khoanh lại phần đất chưa GPMB tại 2 dự án KĐT thị trấn Vôi


Nhiều dự án trọng điểm chưa hoàn thành GPMB

Báo cáo với ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tại buổi kiểm tra tình hình thực hiện một số dự án khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) ở huyện Lạng Giang mới đây, đại diện huyện này cho biết, trên địa bàn đang triển khai 32 dự án KĐT, KDC với diện tích hơn 450 ha, tổng vốn đầu tư hơn 5,3 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, trọng điểm có 20 dự án do UBND tỉnh Quyết định đầu tư theo các hình thức thu hút đầu tư từ vốn ngoài ngân sách nhà nước, với quy mô 363,4 ha, tổng vốn đầu tư 4.238 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện những dự án này còn nhiều tồn tại, vướng mắc.

Điển hình, dự án KĐT mới phía Tây thị trấn Vôi được thực hiện từ năm 2015 và kéo dài đến hết tháng 12/2023 (được phân kỳ đầu tư làm 3 giai đoạn). Quy mô diện tích 78,62ha với tổng mức đầu tư khoảng 802,0 tỷ đồng. Ngay sau khi dự án được chấp thuận đầu tư, UBND huyện tập trung tổ chức bồi thường GPMB và bàn giao đất cho nhà đầu tư để thực hiện dự án. Tuy nhiên đến nay, công tác bồi thường GPMB thực hiện giai đoạn 2, giai đoạn 3 chưa được giải quyết do chưa nhận được sự đồng thuận của một số hộ dân .

Bắc Giang khoanh lại phần đất chưa GPMB tại 2 dự án KĐT thị trấn Vôi - Ảnh 1.

KĐT mới phía Tây thị trấn Vôi có tên thương mại là KĐT Rùa Vàng City do Công ty Cổ phần Thương mại Tuấn Mai làm chủ đầu tư chưa thực hiện xong việc GPMB giai đoạn 2 và 3 do chưa nhận được sự đồng thuận của một số hộ dân.

Còn KĐT mới phía Đông thị trấn Vôi là dự án đối ứng của dự án xây dựng đường trục thị trấn Vôi. Thời gian thực hiện từ năm 2020-2023 (được gia hạn lần 1 đến hết tháng 12/2025), quy mô 56,05 ha với tổng mức đầu tư khoảng 624,7 tỷ đồng. Đến nay, đã hoàn thành GPMB được 55,27 ha/56,05 ha, giao đất được 54,35 ha/56,05 ha, còn 1,7 ha chưa GPMB xong.

Cũng theo báo cáo, trong quá trình triển khai thực hiện các dự án có vướng mắc liên quan đến đấu nối hạ tầng giao thông, xử lý tài sản trên đất; điều chỉnh ranh giới thực hiện dự án; quy hoạch chi tiết, quy hoạch chung không đồng bộ.

Đề xuất cưỡng chế, thu hồi đất với dự án thực hiện kéo dài

Do đó, huyện Lạng Giang đề xuất giải pháp về cưỡng chế , thu hồi đất đối với một số dự án thực hiện kéo, đồng thời khoanh vùng phần giáp ranh khu vực khó GPMB; bổ sung quy hoạch kết nối giao thông từ KĐT, KDC với các tuyến đường tỉnh, quốc lộ. Riêng về công tác quy hoạch, xây dựng, thu hút đầu tư, huyện đề nghị UBND tỉnh ủy quyền cho huyện phê duyệt quy hoạch các khu chức năng đặc thù trên địa bàn các xã đã có trong quy hoạch chung với diện tích nhỏ hơn 100 ha (trừ các khu, cụm công nghiệp).

Bắc Giang khoanh lại phần đất chưa GPMB tại 2 dự án KĐT thị trấn Vôi - Ảnh 2.
Bắc Giang khoanh lại phần đất chưa GPMB tại 2 dự án KĐT thị trấn Vôi - Ảnh 3.

Huyện Lạng Giang đề xuất cưỡng chế, thu hồi đất đối với một số dự án thực hiện kéo dài, đồng thời khoanh vùng phần giáp ranh khu vực khó GPMB.

Cơ quan chuyên môn về xây dựng cấp tỉnh: Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và PTNT ủy quyền cho cơ quan chuyên môn về xây dựng cấp huyện thẩm định các dự án đầu tư công có tổng mức đầu tư đến 100 tỷ đồng theo thẩm quyền.
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương nhất trí với đề xuất, kiến nghị của huyện liên quan đến dự án KĐT phía Tây thị trấn Vôi, phía Đông thị trấn Vôi như: Khoanh lại một phần đất chưa GPMB , thi công hệ thống hạ tầng giao thông, thoát nước theo hiện trạng để sớm kết thúc dự án. Nếu người dân đồng thuận, UBND huyện sẽ bố trí kinh phí từ nguồn ngân sách để đầu tư và hoàn thiện theo quy hoạch. Cải tạo, hoàn thiện một số tuyến đường hiện có theo thiết kế; tổ chức lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết KĐT mới phía Đông thị trấn Vôi để cập nhật tính chất của các tuyến đường trong đồ án cho phù hợp với Quy hoạch chung thị trấn Vôi và Quy hoạch vùng huyện hiện nay…

Bắc Giang khoanh lại phần đất chưa GPMB tại 2 dự án KĐT thị trấn Vôi - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương nhất trí với đề xuất, kiến nghị của huyện Lạng Giang liên quan đến dự án KĐT phía Tây thị trấn Vôi, phía Đông thị trấn Vôi như khoanh lại một phần đất chưa GPMB.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang lưu ý, phần diện tích chưa GPMB, nhà đầu tư chưa làm được hạng mục theo kế hoạch thì sau này huyện phải làm bù bằng nguồn vốn khác. Việc kết thúc những dự án kéo dài là cần thiết để tập trung cho các nhiệm vụ khác.

Liên quan điều chỉnh quy hoạch chi tiết, ông Lê Ánh Dương giao Sở Xây dựng rà soát toàn bộ các dự án để sớm tham mưu thực hiện. Về việc ủy quyền, ông này nhất trí ủy quyền cho các địa phương song cần thời điểm thích hợp, giao cho Sở Xây dựng rà soát chung các điều kiện thực tế, năng lực cán bộ phòng kinh tế hạ tầng, quản lý đô thị các huyện, thành phố để tham mưu việc ủy quyền cho phù hợp.

Về các dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, sau buổi làm việc, địa phương và các chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh việc hoàn tất các thủ tục về giao đất, cưỡng chế; tận dụng thời tiết thi công nhanh hạ tầng; rà soát lại quy hoạch để điều chỉnh phù hợp.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh