Rộ trào lưu “bỏ phố về biển”

Rộ trào lưu “bỏ phố về biển”


Rộ trào lưu “bỏ phố về biển” - Ảnh 1.

Dịch bệnh và tháng ngày giãn cách đã làm thay đổi lựa chọn sống của người dân. Đó cũng là giai đoạn, người người, nhà nhà muốn bỏ phố về rừng, về biển, nuôi giấc mộng sống giữa thiên nhiên, buông bỏ lại áp lực, xô bồ của phố thị. Lựa chọn sống trong môi trường trong lành, giữa thiên nhiên đã trở thành động lực khiến nhiều gia đình trẻ quyết tâm phải có căn nhà thứ hai ven biển, hay rừng.

Năm 2020, không nằm ngoài suy nghĩ đó, nhưng thay vì lựa chọn trào lưu “bỏ phố về rừng”, chị Huyền Thương (Hà Nội) lại quyết định bỏ 2 tỷ đồng mua lô đất ven biển, rộng hơn 100m2 tại Phú Yên. Kế hoạch của vợ chồng chị Thương: Sẽ xây căn nhà nhỏ bên bờ biển, trang bị đầy đủ nội thất và cho thuê khi gia đình không sử dụng. Đầu năm 2022, vợ chồng chị Thương chi thêm 1 tỷ đồng để xây nhà và trang bị vật dụng sinh hoạt cơ bản trong nhà.

“Giá đất ven biển ở khu vực này hợp lý, chỉ dao động 2-3 tỷ đã có thể lựa chọn được lô đất đẹp. Chưa kể, chi phí máy bay từ Hà Nội đến Phú Yên khá hợp lý với tài chính gia đình tôi. Đó là lý do mà trung bình 2-3 tháng, gia đình tôi bay vào Phú Yên nghỉ dưỡng. Chi phí đồ ăn cũng khá rẻ nhất là khi chúng tôi lựa chọn tự nấu. Những ngày không sử dụng, chúng tôi cho khách thuê nếu họ có nhu cầu trải nghiệm”, chị Thương cho biết.

Chị Thương nói thêm, hai vợ chồng chị đều mơ ước có căn nhà ven biển, cũng như cho các con trải nghiệm, sống hoà với thiên nhiên. Mục đích cho thuê homestay là thứ yếu bởi hiện tại, chị Thương lựa chọn chỉ giới thiệu căn nhà với bạn bè thân quen. Chi phí cho thuê lại khoảng gần 10 triệu/tháng.

Rộ trào lưu “bỏ phố về biển” - Ảnh 2.

Trên nhóm bỏ phố về biển, làn sóng rao bán đất ven biển diễn ra rầm rộ.

Tương tự như chị Thương, anh Trần Tuyến (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã quyết định bỏ ra 5 tỷ đồng để mua lại căn nhà tại thành phố Đà Nẵng. Căn nhà có diện hơn 60m2, đã xây 2 tầng. Vợ chồng anh Tuyến chi thêm vài trăm triệu đồng để tu sửa lại căn nhà.

Vợ chồng anh Tuyến đều làm công việc tự do, có thể làm việc trực tuyến. Với anh Tuyến, đây là ưu điểm để cả gia đình có thể cùng các con nghỉ trọn mùa hè ở ven biển.

Là người kinh doanh, anh Tuyến cho biết, ngoài nghỉ dưỡng, anh cho thuê căn hộ vào thời điểm gia đình không sử dụng với mức giá trung bình 800.000 đồng-1,5 triệu đồng/ngày. Không chỉ thu được dòng tiền đều đặn từ cho thuê, theo anh Tuyến, mua đất sổ đỏ đầy đủ cũng như một cách để đầu tư, tích sản.

Theo chia sẻ của anh Trần Mạnh Tiến (Phú Yên), thời điểm 2021-2022, nhiều nhà đầu tư đến từ Hà Nội “săn” tìm mua đất. “Có nhiều lý do họ lựa chọn mua đất vùng ven biển. Một là nhu cầu muốn xây nhà nghỉ dưỡng ven biển để tận hưởng. Hai là đầu tư homestay để thu dòng tiền đều đặn vì nhu cầu nghỉ dưỡng trải nghiệm ngày càng cao. Ba là đầu tư đất, nhà chờ tăng giá”.

Anh Tiến cho biết thêm, thời điểm 2020, tài chính khoảng 2 tỷ đồng, người mua có thể tìm kiếm lô đất sát biển, có sổ đỏ, diện tích tầm 70-100m2. Đến năm 2021, do nhu cầu tìm mua tăng mạnh nên giá bất động sản ở Phú Yên, nhất là khu vực vùng ven biển tăng trung bình 20-50%. Đến giữa năm 2022, đất ven biển ở Phú Yên chững lại, thanh khoản giảm mạnh.

“Lượng người tìm mua đất ven biển diễn ra lẻ tẻ, không sôi động như giai đoạn trước giữa năm 2022. Mặt khác, giá đất ven biển cũng chững lại”, anh Tiến nói thêm.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh