Đà Nẵng xử lý 3 dự án ‘khủng’ bỏ hoang cả thập kỷ giữa thành phố thế nào?

Đà Nẵng xử lý 3 dự án ‘khủng’ bỏ hoang cả thập kỷ giữa thành phố thế nào?Ba dự án lớn gồm Đà Nẵng Center, Viễn Đông Meridian và Golden Square nằm ở trung tâm quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) ôm “đất vàng” rồi bỏ hoang hàng chục năm nay khiến bộ mặt đô thị Đà Nẵng nhếch nhác. Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP Đà Nẵng vừa có báo cáo xử lý các vướng mắc liên quan đến 3 dự án khủng này.

  • 01-09-2023
  • 26-03-2023
  • 11-08-2022
Đà Nẵng xử lý 3 dự án 'khủng' bỏ hoang cả thập kỷ giữa thành phố thế nào? - Ảnh 1.

(số 8 Phan Châu Trinh) được cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Địa ốc Vũ Châu Long vào năm 2008 có diện tích 7.878m2. Đến nay, dự án mới chỉ hoàn thành tường vây và khoan cọc nhồi bỏ hoang nhiều năm nay. Nơi đây tạo thành hồ nước lớn ngay giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Đà Nẵng xử lý 3 dự án 'khủng' bỏ hoang cả thập kỷ giữa thành phố thế nào? - Ảnh 2.

Bên trong dự án Đà Nẵng Center cỏ mọc um tùm, các cọc nhồi trơ sắt thép đã hoen rỉ. Năm 2019, UBND TP Đà Nẵng quyết định thu hồi dự án để thực hiện dự án khu vườn dạo kết hợp bãi đỗ xe ngầm. Tuy nhiên, do chi phí đền bù dự toán khoảng 850 tỷ đồng nên đã đề nghị chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án.

Đà Nẵng xử lý 3 dự án 'khủng' bỏ hoang cả thập kỷ giữa thành phố thế nào? - Ảnh 3.

Liên quan đến số phận dự án Đà Nẵng Center, Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng cho biết: Đã đề nghị xin ý kiến Thành ủy cho phép triển khai dự án. Trường hợp, Thành ủy không thống nhất, sẽ thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động dự án. Trường hợp thống nhất và nhà đầu tư tiếp tục triển khai dự án thì phải thực hiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch theo hướng không còn căn hộ, chung cư và chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Đà Nẵng xử lý 3 dự án 'khủng' bỏ hoang cả thập kỷ giữa thành phố thế nào? - Ảnh 4.

Trụ sở làm việc dự án Đà Nẵng Center đã bỏ hoang và treo băng rôn cho thuê mặt bằng nhiều tháng nay. Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng cũng cho biết, trường hợp nhà đầu tư không đồng ý tiếp tục triển khai, sẽ giao Sở TN&MT tiến hành thủ tục đấu giá tài sản trên đất và đất để triển khai dự án theo đúng mục đích sử dụng đất và quy hoạch mới được duyệt.

Đà Nẵng xử lý 3 dự án 'khủng' bỏ hoang cả thập kỷ giữa thành phố thế nào? - Ảnh 5.
Đà Nẵng xử lý 3 dự án 'khủng' bỏ hoang cả thập kỷ giữa thành phố thế nào? - Ảnh 6.

Nằm ở vị trí đắc địa ở quận Hải Châu, năm 2020, dự án Viễn Đông Meridian đã được chuyển nhượng cho Công ty TNHH MTV Kinh Bắc – Đà Nẵng. Đến nay, công ty không chứng minh được quyền sử dụng đất ở hoặc có quyền sử dụng đất ở và đất khác không phải là đất ở đáp ứng điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư.

Đà Nẵng xử lý 3 dự án 'khủng' bỏ hoang cả thập kỷ giữa thành phố thế nào? - Ảnh 7.

Liên quan đến việc xử lý đối với dự án Viễn Đông Meridian, Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng cho biết: Đã kiến nghị UBND TP giao Sở Xây dựng liên hệ Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh Bắc – Đà Nẵng để điều chỉnh quy hoạch Khu D – căn hộ cao cấp gồm 30 tầng nổi để phù hợp với mục đích sử dụng đất là đất thương mại dịch vụ để triển khai đầu tư xây dựng dự án. Đồng thời, giao Sở TN&MT kiểm tra tiến độ đưa đất vào sử dụng để có biện pháp xử lý hành vi chậm đưa đất vào sử dụng theo quy định.

Đà Nẵng xử lý 3 dự án 'khủng' bỏ hoang cả thập kỷ giữa thành phố thế nào? - Ảnh 8.

vị trí đắc địa với 4 mặt tiền (đường Phạm Hồng Thái, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Thái Học và Yên Bái) được UBND TP Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Địa ốc Đông Á năm 2008. Đến nay, dự án này cũng rơi vào tình trạng thi công dang dở rồi bỏ hoang. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Đà Nẵng xử lý 3 dự án 'khủng' bỏ hoang cả thập kỷ giữa thành phố thế nào? - Ảnh 9.
Đà Nẵng xử lý 3 dự án 'khủng' bỏ hoang cả thập kỷ giữa thành phố thế nào? - Ảnh 10.
Đà Nẵng xử lý 3 dự án 'khủng' bỏ hoang cả thập kỷ giữa thành phố thế nào? - Ảnh 11.

Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng cũng khẳng định: Trường hợp sau 24 tháng kể từ ngày dự án Golden Square bị chấm dứt hoạt động, chủ đầu tư không thực thực hiện được việc bán tài sản hợp pháp của mình gắn liền với đất cho nhà đầu tư khác thì nhà nước thu hồi đất theo quy định.

Theo Nguyễn Thành

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEMSource link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh