Cắt ngọn và cắt gốc

Cắt ngọn và cắt gốc


Tòa nhà này thoạt đầu được cấp phép xây 3 tầng cùng 1 tum với diện tích mặt bằng chỉ chiếm 20,7% của thửa đất rộng hơn 700 m2, chiều cao tối đa chỉ được 15,6 m tính từ cốt mặt đường. Giấy phép là thế nhưng khi hoàn thành, công trình này vọt lên tới 9 tầng, mật độ xây dựng gần như phủ hết diện tích đất hơn 700 m2.

Tòa nhà có gần 150 căn này được chủ đầu tư đặt cái tên khá mỹ miều “Chung cư cao cấp My House”. Điều đáng nói là tòa nhà đã được tiến hành thi công khi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền là UBND huyện Thạch Thất chưa cấp phép xây dựng và đã bị lập biên bản xử phạt. Đến khi có giấy phép xây dựng 3 tầng, 1 tum cùng mật độ xây dựng chỉ gần 21% tổng diện tích, nó lại được “phù phép” thành tòa nhà bề thế tại địa phương.

Những vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng ở tòa nhà nêu trên có lẽ sẽ lặng lẽ “chui qua lỗ kim” nếu như không có vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại chung cư mini ở phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội làm 56 người thiệt mạng, 37 người bị thương. Sau vụ hỏa hoạn, TP Hà Nội đã kiểm tra, rà soát lại những công trình xây dựng liên quan chủ chung cư này cũng như các chung cư mini trên địa bàn.

Kết quả kiểm tra khiến nhiều người phải giật mình với hàng loạt vi phạm về trật tự xây dựng, phòng cháy chữa cháy của không chỉ chung cư mini xảy ra vụ hỏa hoạn thảm khốc. Vi phạm của tòa nhà “hô biến” từ 3 tầng thành 9 tầng cũng “lộ sáng” từ đó.

Khi vụ việc được đưa lên công luận, chính quyền huyện Thạch Thất đã tỏ ra rất quyết liệt trong việc xử lý vi phạm. Trước hết là tiến hành “cắt ngọn” công trình 9 tầng này, đồng thời tạm đình chỉ 3 chủ tịch xã để tập trung xử lý các công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất khẳng định xử lý nghiêm công trình sai phép này để làm gương.

Có thể thấy, vi phạm trật tự xây dựng, phòng cháy chữa cháy là vấn đề không nhỏ tại TP Hà Nội, nếu nhìn từ các vụ Sóc Sơn, 8B Lê Trực, cháy chung cư mini, cháy quán karaoke… Sau mỗi vụ như vậy, cơ quan chức năng vào cuộc rất nhanh để xử lý. Song, cơ quan chức năng vẫn chỉ “cắt ngọn” công trình vi phạm, xử lý cán bộ cấp phường – xã… mà hiếm khi “cắt gốc” – xử lý rốt ráo về việc cấp phép xây dựng, phòng cháy chữa cháy.

Nếu không cắt tận gốc thì có lẽ các công trình vi phạm về trật tự xây dựng, phòng cháy chữa cháy vẫn sẽ cứ cắt ngọn này lại mọc lên ngọn khác.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh