Tỉ lệ người sở hữu ô tô tăng cao, bất động sản khu đô thị ven Tp.HCM có “thoát ế”?

Tỉ lệ người sở hữu ô tô tăng cao, bất động sản khu đô thị ven Tp.HCM có “thoát ế”?


Theo đơn vị này, thời gian qua bất động sản thấp tầng phân hoá rõ nét ở các loại hình. Nếu nhà phố kinh doanh trầm lắng do hoạt động du lịch – bán lẻ chưa tăng trưởng; nhu cầu thuê giảm thì nhà riêng lẻ duy trì ổn định về giá và sức cầu do nhu cầu ở thực tăng. Trong khi biệt thự, nhà liền kề tại các khu đô thị quy mô lớn lại có tiềm năng phát triển khi được hỗ trợ mạnh bởi yếu tố cơ sở hạ tầng kết nối và sự tăng trưởng trong tỉ lệ người sở hữu ô tô riêng.

Với tỉ lệ người sở hữu ô tô riêng dự kiến tăng trưởng ổn định, 6,2% (năm 2025) và 7,4% (năm 2030), báo cáo của Batdongsan.com.vn chỉ ra, điều này sẽ hỗ trợ cho việc đi lại, sở hữu bất động sản khu vệ tinh. Loại hình bất động sản như nhà liền kề, biệt thự, villa khu ven sẽ là điểm nhắm của đối tượng khách mua có dòng tài chính tốt tại Tp.HCM, muốn sở hữu thêm bất động sản. Đồng thời cũng là nguồn cung được người mua có điều kiện tại địa phương chú ý.

Tỉ lệ người sở hữu ô tô tăng cao, bất động sản khu đô thị ven Tp.HCM có "thoát ế"? - Ảnh 1.

Cùng với đó, mật độ dân số đông và định hướng giãn dân tại Tp.HCM liên tục tăng đang tạo tiềm năng cho bất động sản khu ven phát triển trong dài hạn.

Ngoài ra, mạng lưới cơ sở hạ tầng tương lai hỗ trợ cho xu hướng kéo giãn các đô thị ra vùng ven và lân cận đang thể hiện rõ nét ở giai đoạn này. Các tuyến như vành đai 2, vành đai 3, cao tốc HCM- Trung Lương; cao tốc HCM – Mộc Bài; cao tốc HCM – Chơn Thành; cao tốc HCM – Long Thành – Dầu Giây…cùng loạt các tuyến đường, cao tốc đang định hướng đầu tư về khu ven được xem là động lực cho thị trường bất động sản.

Tỉ lệ người sở hữu ô tô tăng cao, bất động sản khu đô thị ven Tp.HCM có "thoát ế"? - Ảnh 2.

Theo Batdongsan.com.vn, giá bất động sản khu đô thị vẫn giữ tốc độ tăng ổn định.

Trong báo cáo quý 3/2023 của Batdongsan.com.vn chỉ ra, bất động sản khu đô thị vùng ven Tp.HCM vẫn giữ tốc độ tăng giá ổn định. Chẳng hạn loạt dự án như: Mizuki Park (tăng 24%/năm); Aqua City (6%/năm), SwanBay (18%/năm), Midori Park (6%/năm), KĐT Waterpoint (11%/năm); Eco Village Saigon River (20%/năm)…

Cùng với đó, nhu cầu có dấu hiệu tích cực trở lại các tháng cuối năm. Các chính sách ưu đãi, chiết khấu, cam kết thuê bất động sản,… tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường. Nguồn cung mới tiếp tục khan hiếm, chủ yếu là các khu đô thị của các chủ đầu tư lớn đã hình thành trước đó, hiện đang mở bán các giai đoạn tiếp theo. Chẳng hạn, tại khu đô thị Waterpoint 355ha của Nam Long hiện đang chào dòng biệt thự thuộc compound The Aqua, compound Park Village được quan tâm.

Như vậy, yếu tố về hạ tầng, giao thông kết nối tốt, tiếp cận gần vào trung tâm cùng với quỹ đất lớn đang là lợi thế tạo tiềm năng lâu dài cho bất động sản khu đô thị vùng ven Tp.HCM.

Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam nhấn mạnh, thị trường nhà phố, biệt thự tại Tp.HCM và vùng lân cận vẫn duy trì tiềm năng tăng trưởng bất chấp thách thức hiện tại. Sự phát triển của cơ sở hạ tầng kết nối từ Tp.HCM ra khu lân cận tạo điều kiện cho các chủ đầu tư tiếp cận nhiều hơn các quỹ đất nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung hiện tại. Từ cuối năm nay trở đi, phân khúc này sẽ có dấu hiệu rõ hơn về sức cầu.

Cùng quan điểm khi chia sẻ về tiềm năng phân khúc nhà thấp tầng, ông David Jackson, Tổng giám đốc Avison Young Việt Nam – Tập đoàn bất động sản thương mại toàn cầu cho biết, bất động sản thấp tầng (nhà phố, biệt thự, villa) ở các khu đô thị ven Tp.HCM vẫn nhận được sự quan tâm lớn từ người mua. Ngay sau thời điểm đại dịch Covid-19, xu hướng tìm mua nhà biệt lập tại khu ven Tp.HCM đã hình thành rõ nét. Điều này vẫn duy trì đến hiện tại khi mà các khu đô thị đảm bảo được yếu tố kết nối, tiện ích sống.

Tỉ lệ người sở hữu ô tô tăng cao, bất động sản khu đô thị ven Tp.HCM có "thoát ế"? - Ảnh 3.

Xu hướng tìm BĐS biệt lập, nhiều mảng xanh của người giàu đô thị thúc đẩy tiềm năng của loại hình nhà liền kề, biệt thự, villa khu ven Tp.HCM.

Ông David Jackson phân tích thêm trong bối cảnh nguồn cung bất động sản liền thổ tại Tp.HCM tiếp tục khan hiếm thì phân khúc này tại các tỉnh thành lân cận như Long An, Bình Dương hay Đồng Nai lại được chú ý, bổ sung nguồn cung cho thị trường Tp.HCM. Với số lượng đông đảo chuyên gia, kỹ sư người nước ngoài làm việc tại các địa phương này, biệt thự biệt lập hay villa có thêm nhóm khách tiềm năng. Cùng với đó, nhu cầu ở hữu thêm căn nhà của những người có tài chính tốt tại Tp.HCM đang tạo ra nhu cầu cho phân khúc này.

“Đà tăng giá nhìn chung vẫn duy trì trong những năm tới. Lợi thế về giá mềm hơn so với thị trường Tp.HCM dự báo sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư tìm đến các khu vực lân cận để tìm kiếm các sản phẩm ưng ý. Xét trên góc độ đầu tư thì đây vẫn là phân khúc “trú ẩn” an toàn dòng tiền cho nhà đầu tư”, ông David Jackson nhấn mạnh.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh