“Thị trường có dấu hiệu đi xuống cũng là thời điểm làm giàu cho những nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội”

“Thị trường có dấu hiệu đi xuống cũng là thời điểm làm giàu cho những nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội”


Báo cáo mới đây từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đã đưa ra nhận định rằng, thị trường địa ốc bắt đầu vượt đáy.

Minh chứng cho nhận định này, VARs dẫn ra hàng loạt các “luận điểm”. Đầu tiên là sự hồi phục của nền kinh tế Việt Nam với mức lãi suất tiết kiểm giảm liên tục. Theo VARS, đây là mức lãi suất thuận lợi cho người mua nhà.

Các tín hiệu trên thị trường cũng đang khởi sắc như lượng giao dịch trên toàn thị trường hiện cũng có dấu hiệu tăng dần theo thời gian với nguồn cung mở bán đa dạng hơn so với 2 quý trước đó. Tỉ lệ hấp thụ tăng gấp 1,5 lần quý 2 và hơn 2 lần so với quý 1/2023.

Theo các chuyên gia của VARS, thị trường bất động sản chạm đáy trong quý 3 và đã có dấu hiệu vượt đáy tại các thành phố lớn. Các phân khúc bất động sản chạm đáy trước đó đang phục hồi giao dịch trở lại như căn hộ chung cư, nhà ở giá dưới 10 tỷ đồng tại khu vực lõi trung tâm. Phân khúc đất nền cũng có tín hiệu tích cực ở loại hình đất đấu giá.

Lãnh đạo VARs dự báo thời điểm thị trường hồi phục sẽ bắt đầu từ quý IV/2023. Tuy nhiên, lãnh đạo VARs, số liệu khởi sắc của thị trường địa ốc hiện tại so với giai đoạn 2-3 năm trước còn xa nhưng với bối cảnh hiện nay, đó là con số đáng khích lệ và là tín hiệu đáng mừng. Đây cũng là cơ sở khơi dậy niềm tin trên thị trường và thúc đẩy thị trường ấm trở lại.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực nhận định, thị trường bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Sau khi bất động sản chạm đáy thì tất yếu sẽ bật tăng trở lại, dự báo sẽ bắt đầu chu kỳ phục hồi từ đầu năm 2024.

Theo ông Lực, thị trường hiện nay đã phục hồi bằng 20-30% so với thời điểm hoàng kim 2021. Nhiều chính sách được tung ra hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân như cơ cấu nợ, gói tín dụng ưu đãi cho nhà ở xã hội.

Vị chuyên gia này cũng đưa ra khuyến nghị rằng, “kinh tế Việt Nam sẽ diễn biến tốt hơn từ đầu quý 1/2024 kéo theo thị trường bất động sản cũng bước vào thời kỳ phục hồi tốt hơn. Vậy nên đầu năm 2024 sẽ là thời điểm thuận lợi để đưa ra quyết định đầu tư, bởi lãi suất giảm và giá bất động sản được điều chỉnh hợp lý”.

Ở thời điểm hiện tại, trước đó nhiều chuyên gia cho rằng, cơ hội xuống tiền cho những nhà đầu tư muốn “bắt đáy” đã xuất hiện.

Trong trả lời phỏng vấn mới đây, ở góc độ nhìn nhận khác, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, trên lý thuyết thì chúng ta có thể nói rõ thời điểm nào nên bán ra hay mua vào. Nhưng thực tế, rất khó để xác định chính xác và cụ thể từng mốc thời gian vì mỗi thời điểm lại có những vướng mắc, khó khăn cũng như thuận lợi khác nhau.

“Trên phương diện là một người kinh doanh bất động sản lâu năm, theo tôi, khi bối cảnh thị trường có dấu hiệu đi xuống cũng là thời điểm làm giàu cho những nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội. Những nhà đầu tư nhạy bén, am hiểu thị trường sẽ luôn nhìn rõ những thời điểm bán ra khi thị trường đang ở mức giá cao và mua vào khi thị trường giảm giá. Và hiện nay cũng đang là thời điểm khá tốt khi giá bất động sản giảm ở nhiều phân khúc và các nhà đầu tư có thể cân nhắc mua vào.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, khi mua vào, các nhà đầu tư cũng cần để ý tới pháp lý dự án có đầy đủ, có đang vướng vào tranh chấp, nằm trong quy hoạch hay không? Những nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ xác định được những vấn đề đó để không thua lỗ trong quá trình đầu tư”, ông Quyết nói thêm.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh