Có tiền nên đầu tư đất nền lúc này?

Có tiền nên đầu tư đất nền lúc này?


Theo

Bộ Xây dựng

, trong quý III nhu cầu tìm kiếm, sự quan tâm của các nhà đầu tư tới các sản phẩm đối với đất nền trong dự án bất động sản đã tăng so với quý trước.

Đất nền đang nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư khi bắt đầu có giao dịch.

Giá giao dịch

phân khúc đất nền

dự án ở nhiều địa phương đã có sự chững lại về mức độ giảm giá so với quý trước.

Tại Hà Nội và TPHCM, giá giao dịch tại khu vực trung tâm cơ bản ổn định hoặc chỉ giảm nhẹ trong khi các quận, huyện ven đô và khu vực ngoại thành có mức độ giảm nhiều hơn.

Theo đó, tại Hà Nội, các khu vực dự án đường vành đai 4 đi qua huyện Hoài Đức (gần Cụm công nghiệp Dương Liễu, cầu vượt Song Phương) giá khoảng gần 100 triệu đồng/m2; khu vực gần dự án Vinhomes Wonder Park huyện Đan Phượng giá khoảng 140 triệu đồng/m2; Khu vực đầu cầu Nhật Tân phía Đông Anh, giá khoảng hơn 200 triệu đồng/m2 với những lô đẹp mặt đường lớn.

Tại TPHCM, giá đất nền tại Thủ Thiêm Villa (quận 2) khoảng 126,2 triệu đồng/m2, The EverRich III (quận 7) khoảng 115,5 triệu đồng/m2, Đông Tăng Long (quận 7) khoảng 66,2 triệu đồng/m2…

Điểm sáng được Bộ Xây dựng đưa ra khi lượng giao dịch trong phân khúc đất nền trong quý III tăng hơn so với quý II (trong quý III có 91.277 giao dịch đất nền, bằng 135,72% so với quý II).

Còn báo cáo thị trường bất động sản quý III của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, tại khu vực Hà Nội,

đất nền có sổ

có lượng giao dịch tăng rõ rệt, nhất là ở những vùng được đầu tư hạ tầng hay khu vực liền kề các khu công nghiệp với giá bán tăng 5-7% so với quý trước.

Các quận huyện cũng bắt đầu rục rịch tổ chức đấu giá đất. Theo đó, cùng với quyết định lên quận, đất đấu giá tại Đông Anh ghi nhận mức trúng lên tới 100 triệu đồng/m2, gần gấp đôi giá khởi điểm, dẫn dắt tăng giá cả khu vực.

Trong khi đó, giá đất nền tại các tỉnh, thành từng xảy ra sốt ảo như Hòa Bình, Thái Nguyên có xu hướng đi ngang sau khi trải qua những đợt điều chỉnh giảm tương xứng với giá trị mang lại trong các quý trước.

Tại Hải Phòng, giao dịch đất nền vùng ven sôi động, đặc biệt tại các quận trung tâm hay sát lõi trung tâm. Giá tăng khoảng 5% so với quý I. Trong khi đó, đất nền đấu giá tại các huyện sát lõi trung tâm ghi nhận mức đấu trúng cao hơn 3-5 triệu đồng/m2, tỷ lệ hấp thụ 40-60%.

Tại Quảng Ninh, đất nền, đất thổ cư đã bắt đầu ghi nhận giao dịch. Tuy nhiên, mặt bằng giá đi ngang so với quý II, giảm khoảng 30% so với đỉnh sốt. Đáng chú ý, một số dự án xa hẳn trung tâm, từng xảy ra sốt đất, mức giá giảm mạnh khoảng 50% tiếp tục được quan tâm với lượng giao dịch được cải thiện rõ rệt.

Cũng theo đánh giá của VARS, thanh khoản trên thị trường bất động sản đang dần được cải thiện, đặc biệt so với giai đoạn khó khăn cuối năm trước và những tháng đầu năm nay. Thị trường bắt đầu ghi nhận nhiều điểm sáng hơn. Đó là những địa phương có kinh tế phát triển, được quan tâm, chú trọng thúc đẩy đầu tư hạ tầng, giao thông, có nhiều nguồn cung phù hợp với nhu cầu như Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Đà Nẵng, TP HCM…

Các chuyên gia nhận định, thị trường đã vượt qua những khó khăn và đây là thời điểm tốt nhất để nhà đầu tư có thể mua vào.

Hơn nữa, ở thời điểm hiện tại, giá bất động sản đã giảm tương đối sâu, đặc biệt là phân khúc đất nền, tâm lý nhà đầu tư cũng dần phục hồi tích cực… Đây chính là thời điểm tương đối tốt để “xuống tiền” dành cho những nhà đầu tư đang sẵn tiền.

TS Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – tiền tệ Quốc gia – nhận định: “Có lẽ đây là thời điểm xuống tiền tốt”. Vị chuyên gia kinh tế cho rằng giá bất động sản khó tiếp tục giảm sâu, giảm mạnh, trường hợp giảm 3-5% thì cũng coi như giảm khuyến mãi.

“Ai đã đầu tư vào nhà ở, đất nền là những người có tiền. Bây giờ họ sẵn sàng chờ giá lên tiếp hoặc quay trở lại mới bán. Ngoại trừ những người dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều nên buộc phải bán, nhưng không nhiều”, ông Lực cho hay.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh