“Chưa bao giờ dễ mua căn hộ như bây giờ”

“Chưa bao giờ dễ mua căn hộ như bây giờ”


Theo bà Dung, chính sách mua nhà nổi bật đang tạo ra thanh khoản cho thị trường căn hộ. Hầu hết các giao dịch căn hộ đến trong quý 3/2023 đều rơi vào các dự án có những đột phá về chính sách bán hàng. Vì thế, đây được xem là thời điểm dễ mua căn hộ nhất.

Sếp CBRE Việt Nam chỉ ra, trong các tháng qua, thị trường ghi nhận một số chính sách bán hàng nổi bật từ các chủ đầu tư. Chẳng hạn chính sách nhận nhà sau khi thanh toán 20%, phần còn lại có thể trả trong 4 năm tiếp theo. Hay như một dự án ở khu Đông ra hàng với chính sách giá đặc biệt, trong tổng 250 căn mở bán mới có 50 căn giá thấp hơn 20-25% so với giá trung bình toàn rổ hàng (nếu khách hàng chọn phương án thanh toán nhanh). Nhờ chính sách bán hàng linh hoạt mà dự án này đạt lượng tiêu thụ gần như tuyệt đối ở các căn có giá ưu đãi.

Hay mới đây, tại dự án căn hộ Phú Đông Sky Garden của Phú Đông Group đã đưa ra chính sách “mua nhà bằng lương”. Khách mua căn hộ chỉ trả góp gần 10 triệu đồng/tháng. Người mua được vay 65% giá trị căn hộ, được chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất cố định 6% trong vòng 24 tháng sau nhận nhà. Như vậy, một căn hộ 3 tỉ đồng thì khách mua được giải ngân 1.950 tỉ đồng (65% giá trị căn hộ). Trong vòng 2 năm năm cố định chỉ trả lãi 6%/năm, được ân hạn gốc 2 năm thì khách hàng chỉ trả lãi khoảng 9.7 triệu đồng/tháng. Khi giao nhà, người mua có thể dùng tiền cho thuê để trả lãi ngân hàng hàng tháng. Sau hai năm được hỗ trợ lãi suất, người mua có thể ở hoặc bán đều là khả thi. Với chính sách này, những người trẻ, gia đình trẻ lần đầu đi mua căn hộ rất dễ thở.

Một dự án thuộc khu Tây Tp.HCM cũng ra chính sách thanh toán 30% chia nhỏ thành nhiều đợt đến khi nhận nhà; ngân hàng liên kết với chủ đầu tư cho vay 65% giá trị căn hộ; trong vòng 2 năm người mua chỉ trả lãi suất cố định 5%, phần chênh lệch chủ đầu tư hỗ trợ…

“Chưa bao giờ dễ mua căn hộ như bây giờ” - Ảnh 1.

Theo chuyên gia CBRE, đây là thời điểm người trẻ nhiều cơ hội mua nhà ở thật.

Theo bà Dung, tuy thị trường căn hộ sơ cấp không ghi nhận giảm giá trực tiếp nhưng sự có mặt của các chính sách bán hàng đã giúp lượng hấp thụ căn hộ tốt lên. Gần như các doanh nghiệp đang nỗ lực để đồng hành cùng người mua trong giai đoạn khó. Lợi thế thị trường đang nghiêng về người mua ở giai đoạn này.

“Hiện nay, người mua nhà rất nhạy cảm với giá bán và phương thức thanh toán. Những dự án căn hộ chào bán gần đây có giá hợp lý và điều kiện thanh toán hấp dẫn ghi nhận tốc độ bán hàng rất tốt”, bà Dung khẳng định.

Trong bối cảnh mặt bằng giá căn hộ ở các đô thị cao thì những dự án giá vừa tầm (từ 2-3 tỉ đồng/căn) vẫn có giao dịch. Điều này cho thấy, sức cầu vẫn hiện hữu trên thị trường, chỉ là vấn đề giá bán và nguồn cung chưa được giải quyết. Theo dữ liệu từ CBRE, hiện giá bán sơ cấp của thị trường căn hộ Tp.HCM trong Quý 3/2023 đạt 60,6 triệu đồng/m2 (tương đương hơn 2.500 USD/m2), tăng 4% theo quý và tăng 1,9% theo năm, chủ yếu do nguồn cung mới ở phân khúc hạng sang và cao cấp có điều chỉnh tăng giá.

Vì thế, để người trẻ, gia đình trẻ mua được căn nhà giá hợp lý ở thời điểm này là không dễ. Thực tế, thế hệ Millennials tại Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn trong việc tìm kiếm nhà ở phù hợp với tài chính và nhu cầu của mình.

“Chưa bao giờ dễ mua căn hộ như bây giờ” - Ảnh 2.

Theo bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường và S22M Savills Tp.HCM, độ tuổi từ 25 đến 35 được xem là độ tuổi có khả năng thu nhập tốt để mua nhà. Đối với nhóm tuổi này, việc sở hữu một căn nhà đòi hỏi thu nhập và số dư nhất định để có thể đặt trước được một khoản tiền. Nhóm khách hàng này thường nhắm đến các căn hộ nhỏ có diện tích từ 50-70m2 ở các khu vực ngoại ô.

Mặc dù đây là thị trường tiềm năng nhưng nguồn cung phân khúc này hiện không nhiều. Thị phần căn hộ giá hợp lý tại Tp.HCM rất ít, chiếm dưới 20% thị phần nguồn cung hiện tại và chủ yếu tập trung ở khu vực ngoại ô. Điều này dẫn đến lựa chọn hạn chế cho người mua. Mức giá cũng ở mức cao, không phải ở mức dễ dàng cân nhắc.

“Sự mất cân đối giữa nguồn cung và nguồn cầu khiến việc mua một sản phẩm nhà ở phù hợp về mặt vị trí, diện tích và giá cả trở nên khó khăn. Người trẻ đang và sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm lựa chọn phù hợp về nhà ở”, bà Giang đánh giá.

Chính trong bối cảnh này, chỉ những dự án, chủ đầu tư thực sự hỗ trợ, đồng hành về chính sách nổi bật thì mới được quan tâm. Thậm chí, theo các chuyên gia, hiện nhiều chủ đầu tư phải cực kì cân đối đến yếu tố lợi nhuận mới có thể bán hàng được trong bối cảnh này.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh