Bầu Đức bán khách sạn 4 sao đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên với giá bao nhiêu?

Bầu Đức bán khách sạn 4 sao đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên với giá bao nhiêu?


Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HAG) do ông Đoàn Nguyên Đức – bầu Đức làm Chủ tịch Hội đồng quản trị vừa cập nhật tình hình hoạt động kinh doanh tháng 9.

Theo đó, trong 9 tháng, HAG ghi nhận doanh thu thuần đạt 679 tỷ đồng. Trong đó, ngành chăn nuôi mang lại 196 tỷ đồng, cây ăn trái là 375 tỷ đồng. Ngành phụ trợ giúp HAG có thêm 108 tỷ đồng. Công ty cũng ghi nhập 180 tỷ đồng từ việc thanh lý khách sạn Hoàng Anh Gia Lai.

Lãi sau thuế 9 tháng của công ty đạt khoảng 710 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ 2022. Trong quý 3, công ty này cho biết sẽ chào bán riêng lẻ 130 triệu cổ phiếu mệnh giá 10.000 đồng, ước tính số tiền thu được 1.300 tỷ dùng trả nợ và bổ sung vốn cho công ty con.

Bầu Đức bán khách sạn 4 sao đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên với giá bao nhiêu? - Ảnh 1.

Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai Pleiku.

Trước đó, tại công bố thông tin bất thường hồi đầu tháng này, phía Hoàng Anh Gia Lai cho biết, mã trái phiếu HAGLBOND16.26 được HAGL phát hành ngày 30/12/2016 đến thời hạn thanh toán định kỳ vào ngày 30/9. Tuy nhiên, công ty chậm thanh toán do nguồn tiền thanh toán từ khoản nợ của HAGL Agrico (hiện đã có thỏa thuận lộ trình trả nợ 3 bên) và thanh lý một số tài sản không sinh lợi của HAGL.

Để có tiền trả nợ, HAGL triển khai thực hiện thanh lý tài sản là Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai. “Toàn bộ số tiền thu được từ việc chuyển nhượng khách sạn Hoàng Anh Gia Lai sẽ ưu tiên thanh toán cho nghĩa vụ trái phiếu Hoàng Anh Gia Lai 2016 của công ty tại BIDV”, chủ tịch Đoàn Nguyên Đức chia sẻ.

HAG còn dư nợ trái phiếu tại BIDV là 5.271 tỷ đồng. Tại ngày 30/6, HAGL chưa thanh toán lãi vay phải trả cho kỳ đến hạn thanh toán với tổng giá trị hơn 2,6 tỷ đồng.

Được biết, khách sạn Hoàng Anh Gia Lai hoạt động từ năm 2005 và là khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên với 117 phòng ngủ, gồm 3 loại phòng Suite, Deluxe và Superior với không gian rộng rãi và đầy đủ tiện nghi theo tiêu chuẩn quốc tế. Các phòng đều có ban công, mỗi phòng được trang bị miễn phí wifi, tivi màn hình phẳng, kết nối Internet không dây, 31 kênh TV trong và ngoài nước, có khu vực hút thuốc.

Theo HAG, dù sở hữu vị trí đắc địa, ngay Quảng trường Phù Đổng – trung tâm thành phố Pleiku, cạnh ngã tư Hùng Vương – QL19 – Nguyễn Tất Thành – Trường Chinh nhưng tài sản này không sinh lời.

Đây cũng là tài sản bất động sản cuối cùng của bầu Đức, sau giai đoạn công ty mở rộng, phát triển nhiều dự án tại TPHCM, thậm chí mở rộng ra Myanmar.

Bầu Đức bán khách sạn 4 sao đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên với giá bao nhiêu? - Ảnh 2.

Đây là khách sạn 4 sao đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên

Trước đó, bầu Đức đã bán rất nhiều tài sản có giá trị. Hồi năm 2019, Bầu Đức bán dự án Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Centre cho Thaco và chính thức rút khỏi mảng bất động sản. Đây là khu phức hợp với cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại và khách sạn 5 sao.

HAG cũng đã “bán tháo” một số dự án tại TPHCM khi kinh tế khủng hoảng với mức giá không tưởng như Hoàng Anh River View (quận 2), Phú Hoàng Anh (huyện Nhà Bè) hay HAGL Resort Quy Nhơn và Đà Lạt.

Tính đến 30/6, tổng tài sản của HAG là 21.342 tỷ đồng, tăng so với đầu kỳ. Tổng nợ công ty 15.954 tỷ đồng, trong đó nợ vay ngân hàng chiếm gần 8.000 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu công ty đạt 5.388 tỷ đồng và đang lỗ lũy kế 2.947 tỷ đồng.

Kế hoạch kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai, năm 2023, công ty có doanh thu thuần 5.120 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.130 tỷ đồng. Với kết quả trên, HAG mới hoàn thành 62% kế hoạch lợi nhuận đề ra.

Trên thị trường chứng khoán, trong phiên giao dịch sáng nay (19/10), cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai có giá tham chiếu tại mức 7.690 đồng/cổ phiếu. So với thời điểm đầu năm nay, cổ phiếu HAG đã giảm khoảng 16%.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh