Qua thời ‘sốt ảo’, đất nền Hòa Bình

Qua thời ‘sốt ảo’, đất nền Hòa Bình


Rầm rộ thanh lý đất nền

Gần về những tháng cuối năm, trên khắp các diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội về đất nền tại khu vực các tỉnh phía Bắc như Phú Thọ, Thái Nguyên, Hòa Bình,.. thường xuyên xuất hiện các thông tin rao bán thanh lý, cắt lỗ đất nền… trái ngược với thời điểm “sốt đất” cách đây hơn 1 năm.

Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cũng chỉ ra, những địa phương từng xảy ra “sốt ảo” như Thái Nguyên, Hòa Bình giá đất nền có xu hướng đi ngang trong Quý III/2023, sau khi trải qua những đợt điều chỉnh giảm tương xứng với giá trị thực trong các quý trước.

Qua thời 'sốt ảo', đất nền Hòa Bình - Thái Nguyên thanh lý, cắt lỗ - Ảnh 1.

Nhà đầu tư liên tục đăng tin thanh lý và bán cắt lỗ đất nền. (Ảnh Lộc Liên)

Cũng theo báo cáo, thị trường khu vực Trung du và miền núi phía Bắc có 5 dự án đất nền mở bán, cung cấp ra thị trường 230 sản phẩm, giảm 25% so với Quý II/2023.

Trong đó, nguồn cung đất nền mới tập trung ở 3 tỉnh là Bắc Giang, Hòa Bình và Phú Thọ. Trong đó, Phú Thọ đứng đầu với 100 đất nền mới mở bán, tiếp đến là Hòa Bình với 90 sản phẩm và Bắc Giang khoảng 40 sản phẩm.

Lạng Sơn, Lào Cai và Vĩnh Phúc không ghi nhận nguồn cung đất nền mới mở bán trong cả quý với tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 10%, tương đương 23 nền được giao dịch thành công , tập trung ở Phú Thọ và Bắc Giang. Hòa Bình không ghi nhận giao dịch nào trong quý. Mặt bằng giá sơ cấp trung bình toàn khu vực đạt 25,6 triệu đồng/m2, duy trì ổn định so với quý trước.

Đối với các sản phẩm đất thổ cư, đất trong dân, tình hình mua bán diễn ra tương đối trầm lắng. Tại những tỉnh từng xảy ra “sốt ảo” như Hòa Bình hay Thái Nguyên, giá đất nền có xu hướng đi ngang trong Quý III/2023, sau khi trải qua những đợt điều chỉnh giảm tương xứng với giá trị thực trong các quý trước.

Đối với đất nền đấu giá trong khu dân cư, giá giao dịch ở ngưỡng khoảng 1 – 2 tỷ đồng/nền. Đất đấu giá ở Bắc Giang và Vĩnh Phúc ghi nhận mức giá thấp hơn 30 – 40% so với giai đoạn trước, thanh khoản trong quý khá tốt.

Cẩn trọng với thông tin bán cắt lỗ đất

Dự báo về diễn biến thị trường đất nền trong 3 tháng cuối năm, VARS cho rằng thời gian tới, thị trường đất nền nhiều khả năng sẽ có những diễn biến trái chiều, các sản phẩm sơ cấp có thể khá tiêu cực vì thanh khoản ở mức thấp. Trong khi đó, thị trường thứ cấp có thể sẽ khởi sắc rõ nét hơn, nhất là với các sản phẩm sở hữu giá bán dưới 2 tỷ đồng hoặc phân khúc đất đấu giá.

Trước đó, Tiền Phong từng ghi nhận đợt “sốt đất” rừng, đất nông nghiệp, đất vườn cũng như các loại hình BĐS nghỉ dưỡng ở một số khu vực như TP Hòa Bình, huyện Lương Sơn, Kim Bôi, Cao Phong…Trong đó, không ít dự án đất nền tại TP Hòa Bình có mức tăng gần 100% so với cùng kỳ năm trước.

Chia sẻ với Tiền Phong , một nhà đầu tư cho rằng các yếu tố như quy hoạch hồ Hòa Bình cùng với việc các tập đoàn, công ty lớn đến tìm hiểu và có ý định đầu tư tại các khu vực vừa nêu đã khiến giá đất Hòa Bình một thời gian tăng cao bất thường dù giao dịch thực không có nhiều vì giá chuyển nhượng được môi giới “thổi” quá xa so với thực tế. Do đó hiện tại, giá đất đang trở về giá trị thực.

Qua thời 'sốt ảo', đất nền Hòa Bình - Thái Nguyên thanh lý, cắt lỗ - Ảnh 2.

Chuyên gia cảnh báo, các nhà đầu tư nên thận trọng khi tham gia thị trường đất nền thời điểm này, kể cả với các mẩu tin thanh lý hay bán cắt lỗ đất nền. (Ảnh minh họa)

Nhận xét về thị trường BĐS Hòa Bình, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam từng cho biết, Hòa Bình là một trong những địa phương mới nổi được quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Kể từ năm 2007, nhiều đại gia đã xuất hiện tại Hòa Bình để đầu tư mua đất nhưng tốc độ triển khai đến nay chưa thực sự tốt. Mới chỉ có một số ít các doanh nghiệp tham gia thị trường BĐS tại địa phương này. Tuy nhiên, trên thực tế, Hòa Bình cũng như các địa phương khác đang có nhiều dự án gặp khó khăn về pháp lý nên chưa thể ra hàng.

Đáng chú ý, nhiều chuyên gia cảnh báo, các nhà đầu tư nên thận trọng khi tham gia thị trường đất nền thời điểm này, kể cả với các mẩu tin thanh lý hay bán cắt lỗ đất nền bởi các thông tin liên quan đến quy hoạch, đầu tư dự án của các “ông lớn” BĐS không rõ ràng nên không đánh giá được giá trị thực của BĐS, nếu không tỉnh táo nhà đầu tư sẽ bị rơi vào vòng xoáy đất nền…Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh