Nhà đầu tư Trung Quốc đổ xô mua bất động sản Nhật Bản như mua ô tô giá rẻ

Nhà đầu tư Trung Quốc đổ xô mua bất động sản Nhật Bản như mua ô tô giá rẻ


Nhà đầu tư Trung Quốc đổ xô mua bất động sản Nhật Bản như mua ô tô giá rẻ - Ảnh 1.

Tờ Nikkei Asian Review cho hay các nhà đầu tư Trung Quốc đang chuyển nguồn vốn sang thị trường Nhật Bản khi bất động sản trong nước gặp khó. Vô số nhà đầu cơ đã mua lại các căn nhà cũ tại Nhật với giá rẻ, cải tạo và cho du khách thuê.

Nguồn tin của Nikkei cho hay các nhà đầu tư Trung Quốc đang ngày càng quan tâm đến thị trường bất động sản Nhật Bản và dịch chuyển nguồn vốn từ nội địa sang đây.

“Đây là sự dịch chuyển nguồn vốn. Phần lớn chúng được đổ vào mua nhà hoặc các bất động sản khác ở Nhật Bản. Lượng người quan tâm đến chung cư hay những phân khúc nhà ở khác tại đây cũng tăng lên”, nguồn tin của Nikkei cho hay.

Nhà đầu tư Trung Quốc đổ xô mua bất động sản Nhật Bản như mua ô tô giá rẻ - Ảnh 2.

Bên cạnh vấn đề của chính bản thân thị trường bất động sản Trung Quốc thì việc đồng Yên giảm giá mạnh cũng thu hút các dòng vốn nước ngoài đổ vào đây đầu tư.

“Tỷ giá đồng Yên khá rẻ đã khiến bất động sản Nhật Bản trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư Trung Quốc”, nguồn tin của Nikkei cũng cho biết.

Bán nhà giữ tiền

Theo Nikkei, giá nhà tại các thành phố lớn của Trung Quốc đã tăng mạnh từ Thế vận hội Olympic Bắc Kinh năm 2008, thế nhưng trong vài năm trở lại đi thì chúng lại đi xuống.

Cụ thể hơn, thị trường bất động sản Trung Quốc đạt đỉnh cách đây 5-6 năm khi giá nhà tại một số nơi đắc địa ở thủ đô Bắc Kinh tăng đến 10 lần kể từ năm 2000.

Tuy nhiên chính quyền Bắc Kinh lo sợ một cuộc xì hơi bong bóng thị trường gây sụp đổ dây chuyền nên đã siết chặt quản lý nguồn vốn trên thị trường bất động sản.

Việc giá nhà quá cao khiến người dân không đủ tiền mua cùng những bất cập xã hội đi kèm cũng khiến các công ty xây dựng trở thành tâm điểm chỉ trích. Hậu quả là nhiều tập đoàn bất động sản lớn dần lâm vào cảnh phá sản, thiếu vốn.

Trước tình hình đó, giới nhà giàu Trung Quốc đã tăng cường bán bất động sản để thu hồi tiền mặt đem đi đầu tư nước ngoài. Tờ Nikkei nhận định rất nhiều người hối hả làm việc này do lo sợ tài sản mất giá.

Tuy nhiên do Trung Quốc quản lý rất chặt việc dịch chuyển nguồn vốn ra nước ngoài nên tệ nạn chuyển tiền chui qua các ứng dụng công nghệ diễn ra cực kỳ phổ biến ở Nhật Bản.

Quy định chính phủ khiến người Trung Quốc khó lòng chuyển hơn 50.000 USD ra khỏi đất nước mà không có lý do chính đáng hoặc không bị kiểm duyệt chặt chẽ.

Nhà đầu tư Trung Quốc đổ xô mua bất động sản Nhật Bản như mua ô tô giá rẻ - Ảnh 3.

Các ứng dụng chuyển tiền của Trung Quốc đang bị lợi dụng cho việc chuyển tiền ra nước ngoài

Cũng theo Nikkei, rất nhiều đại gia Trung Quốc đã chuyển tiền sang Nhật Bản, đổ vào bất động sản để giữ giá.

Sau khi những bất động sản này được cải tạo, chúng thường được cho du khách thuê để tạo nên dòng tiền trong khi vẫn đóng vai trò giữ giá tài sản cho người chủ. Tại Nhật Bản, rất nhiều khách du lịch sử dụng các nền tảng thuê nhà trực tuyến mà chẳng cần gặp mặt người chủ, qua đó tạo nên sự kín đáo và thuận tiện cho các nhà đầu tư Trung Quốc.

Thị trường hấp dẫn

Theo Nikkei, đồng Yên yếu đang khiến ngành du lịch Nhật Bản khá sôi động, qua đó thu hút mảng đầu tư cải tạo nhà ở cho thuê.

Tại một số điểm du lịch nổi tiếng như Niseko-Hokkaido, hàng loạt dự án xây dựng, cải tạo khách sạn, nhà nghỉ đã được khởi công chỉ để đáp ứng nhu cầu ngày một tăng từ du khách đổ về đây.

Khảo sát của Nikkei cho thấy trong khi những người dân địa phương phân vân với việc đầu tư vào các bất động sản cũ hoặc ở vùng ngoại ô thì nhà đầu cơ Trung Quốc lại không ngại ngần rót vốn, đặc biệt là ở những vùng du lịch như Furano hay Kansai.

Hàng loạt các khoản đầu tư từ 20 triệu yên đến vài tỷ Yên, tương đương 135.000 USD đến 27 triệu USD, được những người mua Trung Quốc thanh toán không hề ngần ngại.

Với những người mua Trung Quốc này, dòng tiền từ việc cho thuê bất động sản chỉ là một phần nhỏ trong mục đích giữ giá trị tài sản của mình.

Tờ Nikkei cho hay thậm chí cả những bất động sản không được phép đập đi xây lại cũng bán chạy nếu giá rẻ.

Phần lớn chúng sẽ được nâng cấp cải tạo và niêm yết cho thuê trên các nền tảng Minpaku, thu hút du khách quốc tế và đem lại dòng lợi nhuận tốt.

Nhà đầu tư Trung Quốc đổ xô mua bất động sản Nhật Bản như mua ô tô giá rẻ - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, Nikkei cho rằng nhiều người Trung Quốc còn có ý định đầu tư bất động sản Nhật Bản nhằm lấy được thẻ định cư lâu dài. Việc lấy thị thực thường trú tại Nhật Bản dưới theo con đường doanh nghiệp đầu tư sẽ dễ dàng hơn là cá nhân.

Giới nhà giàu Trung Quốc chỉ cần mua bất động sản dưới danh nghĩa một công ty, cải tạo chúng và cho thuê để có dòng thu nhập ổn định là có thể nộp đơn xin thị thực dài hạn.

*Nguồn: NikkeiSource link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh