Bất động sản nghỉ dưỡng ở miền Trung ‘tê liệt’

Bất động sản nghỉ dưỡng ở miền Trung ‘tê liệt’


Tập đoàn Dịch vụ Bất động sản DKRA (DKRA Group) vừa công bố báo cáo Thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận quý III/2023. Theo đó, trong 3 tháng qua, trừ căn hộ, hầu hết các phân khúc còn lại sụt giảm đáng kể về nguồn cung và sức cầu toàn thị trường. Đáng chú ý, bất động sản nghỉ dưỡng gần như bị tê liệt.

Cụ thể, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục không ghi nhận nguồn cung mới mở bán trong quý III ở tất cả các phân khúc. Hầu hết nguồn cung thị trường hiện nay đến từ lượng hàng tồn kho của những dự án đã mở bán trước đó.

Ở phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, thị trường không ghi nhận nguồn cung mới mở bán trong hơn một năm qua. Sức cầu chung thị trường ở mức thấp, lượng tiêu thụ sơ cấp giảm gần 59% so với cùng kỳ, giao dịch tập trung chủ yếu ở những dự án đã bàn giao nhà và được quản lý vận hành bởi các đơn vị quốc tế 4 – 5 sao. Mặt bằng giá sơ cấp vẫn duy trì ở mức cao, dao động từ 9,1 – 131 tỷ đồng/căn. Các chính sách chia sẻ lợi nhuận, doanh thu, ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi suất,… vẫn tiếp tục được áp dụng rộng rãi nhằm tăng thanh khoản.

Bất động sản nghỉ dưỡng ở miền Trung ‘tê liệt’ - Ảnh 1.

Bất động sản nghỉ dưỡng khu vực miền Trung gần như bị tê liệt.

Ở phân khúc nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng, thị trường không ghi nhận phát sinh giao dịch mới. Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với cùng kỳ, dao động ở mức 7,1 – 16,3 tỷ đồng/căn. Giữa bối cảnh thị trường chung trầm lắng, tình hình du lịch chưa tăng trưởng như kỳ vọng, mặt bằng lãi suất tuy có hạ nhiệt nhưng vẫn khó tiếp cận… đã tác động tiêu cực đến thị trường khiến thanh khoản tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Phân khúc condotel trong cũng không ghi nhận nguồn cung mới. Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với quý trước và cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, thị trường ghi nhận một số tin rao thứ cấp với mức giá giảm 10 – 15% so với giá bán trên hợp đồng đến từ những nhóm khách hàng sử dụng đòn bẩy tài chính.

Những tháng cuối năm, DKRA Group dự báo, nguồn cung loại hình bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng và vùng phụ cận tiếp tục duy trì ở mức thấp. Thanh khoản thị trường sẽ gặp nhiều khó khăn và khó có những đột biến trong ngắn hạn. Mặt bằng giá bán sơ cấp duy trì ổn định. Các chính sách hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, giãn tiến độ thanh toán… vẫn tiếp tục được nhiều chủ đầu tư áp dụng giữa bối cảnh thị trường trầm lắng như hiện nay.

Đất nền cũng ế ẩm

Với phân khúc đất nền , DKRA Group ghi nhận 3 dự án mở bán với nguồn cung 54 nền, giảm đáng kể so với quý II và cùng kỳ năm 2022. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 19% (10 nền), chỉ bằng 2% so với cùng kỳ năm trước. Giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm sản phẩm có mức giá trung bình 10,8 triệu đồng/m2.

Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với lần mở bán trước đó. Các chính sách chiết khấu, cam kết lợi nhuận, hỗ trợ ngân hàng… tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường. Thanh khoản thứ cấp ghi nhận ở mức trung bình thấp, mức giảm trung bình 8 – 10% chủ yếu ở các dự án đã triển khai lâu năm nhưng chưa hoàn thiện hạ tầng, pháp lý.

Thị trường căn hộ ghi nhận 5 dự án tại Đà Nẵng được mở bán trong quý, cung cấp ra thị trường khoảng 406 căn, gấp 2,8 lần so với quý trước và gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm 2022. Phân khúc căn hộ hạng A và hạng C dẫn dắt nguồn cung mới.

Các dự án mở bán tập trung tại quận Ngũ Hành Sơn và quận Liên Chiểu của Đà Nẵng. Sức cầu chung toàn thị trường ghi nhận sự phục hồi tích cực, tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt khoảng 57%, tương đương 232 căn, gấp 5,4 lần so với cùng kỳ năm 2022. Phần lớn các dự án tiếp tục dời lịch mở bán để hoàn thiện pháp lý và chờ đợi những tín hiệu tích cực từ thị trường vào thời điểm cuối năm.

Bất động sản nghỉ dưỡng ở miền Trung ‘tê liệt’ - Ảnh 2.

Phân khúc đất nền ở miền Trung ghi nhận 3 dự án mở bán với 54 nền, giảm đáng kể so với quý II và cùng kỳ năm 2022.

Phân khúc nhà phố, biệt thự tại Đà Nẵng và vùng phụ cận trong quý không ghi nhận nguồn cung mới. Nhiều dự án liên tục dời thời gian triển khai bán hàng trước ảnh hưởng chung của thị trường cũng như những nút thắt pháp lý chưa được tháo gỡ. Sức cầu thị trường ở mức thấp, lượng tiêu thụ sơ cấp bằng khoảng 19% so với cùng kỳ, giao dịch tập trung ở những dự án có pháp lý hoàn thiện và được phát triển bởi các chủ đầu tư lớn.

Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với cùng kỳ. Trên thị trường thứ cấp, giá bán tiếp tục xu hướng đi ngang so với quý trước nhưng giảm 3 – 6% so với giai đoạn đầu năm. Phần lớn lượng giao dịch tập trung vào những dự án đã bàn giao nhà, hoàn thiện pháp lý với giá bán từ 3 – 5 tỷ đồng/căn.

DKRA Group dự báo, nguồn cung phân khúc đất nền trong quý IV có thể sẽ tăng nhẹ, dao động khoảng 180 – 220 nền, tập trung chủ yếu ở Quảng Nam và Đà Nẵng. Khu vực Thừa Thiên Huế tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới. Mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang so với những lần mở bán trước đó.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới trong những tháng cuối năm dao động ở mức 300 – 500 căn, tập trung chủ yếu tại Đà Nẵng. Tỷ trọng nguồn cung căn hộ hạng A và hạng sang dự kiến sẽ tăng, phân bổ chủ yếu tại khu vực quận Ngũ Hành Sơn. Mặt bằng giá bán sơ cấp tiếp tục duy trì ở mức cao trước áp lực của các chi phí đầu vào phát triển dự án, chi phí lãi vay… do thời gian triển khai dự án bị kéo dài.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh