Bắt đầu tháo dỡ chung cư mini ‘xây chui’ gần 200 căn hộ, đình chỉ hoạt động

Bắt đầu tháo dỡ chung cư mini ‘xây chui’ gần 200 căn hộ, đình chỉ hoạt động


VIDEO: Cận cảnh phá dỡ phần mái của chung cư mini 9 tầng xây “chui” mang tên “Chung cư cao cấp My Home” trên đường Phú Hữu (Thôn 1, Tân Xã, Thạch Thất, Hà Nội)

Bắt đầu tháo dỡ chung cư mini 'xây chui' gần 200 căn hộ, đình chỉ hoạt động - Ảnh 1.
Bắt đầu tháo dỡ chung cư mini 'xây chui' gần 200 căn hộ, đình chỉ hoạt động - Ảnh 2.
Bắt đầu tháo dỡ chung cư mini 'xây chui' gần 200 căn hộ, đình chỉ hoạt động - Ảnh 3.

Ghi nhận trong sáng 18/10, ông Trần Văn Hòa – Chủ tịch UBND xã Tân Xã cùng lực lượng chức năng có mặt tại tòa chung cư mini xây “chui” mang tên My Home để giám sát quá trình tháo dỡ.

Bắt đầu tháo dỡ chung cư mini 'xây chui' gần 200 căn hộ, đình chỉ hoạt động - Ảnh 4.
Bắt đầu tháo dỡ chung cư mini 'xây chui' gần 200 căn hộ, đình chỉ hoạt động - Ảnh 5.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết: “Đối với công trình này, huyện đang tích cực thực hiện chỉ đạo của TP như: Tuyên truyền cho hộ gia đình tự tháo dỡ; Không cho phép đưa công trình vào sử dụng; Treo biển “công trình vi phạm TTXD và PCCC đang xử lý” trước tòa nhà; Khuyến cáo cho học sinh sinh viên trên địa bàn về các công trình đủ điều kiện và công trình không đủ điều kiện về PCCC trên địa bàn”.

Bắt đầu tháo dỡ chung cư mini 'xây chui' gần 200 căn hộ, đình chỉ hoạt động - Ảnh 6.
Bắt đầu tháo dỡ chung cư mini 'xây chui' gần 200 căn hộ, đình chỉ hoạt động - Ảnh 7.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, hiện nay Thường trực Huyện ủy đã đồng ý cho UBND huyện Thạch Thất tạm dừng quyền điều hành của Chủ tịch UBND 3 xã: Tân Xã, Thạch Hòa, Bình Yên .

Bắt đầu tháo dỡ chung cư mini 'xây chui' gần 200 căn hộ, đình chỉ hoạt động - Ảnh 8.
Bắt đầu tháo dỡ chung cư mini 'xây chui' gần 200 căn hộ, đình chỉ hoạt động - Ảnh 9.

Bên cạnh đó, ông Hồng nhấn mạnh, hiện Huyện đang tập trung khắc phục các vi phạm liên quan đến tòa “Chung cư cao cấp My Home” nói riêng và các công trình vi phạm khác trên địa bàn nói chung. Đồng thời, tăng cường việc giám sát quá trình tự tháo dỡ của các hộ vi phạm để đảm bảo an toàn cho người lao động. Đối với những hộ vi phạm TTXD mà không tự tháo dỡ thì huyện sẽ kiên quyết tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Bắt đầu tháo dỡ chung cư mini 'xây chui' gần 200 căn hộ, đình chỉ hoạt động - Ảnh 10.

Trước đó, báo Tiền Phong đăng tải bài viết “Phát hiện chung cư mini sai phép với 200 căn hộ ở ngoại thành Hà Nội” phản ánh về việc trên địa bàn huyện Thạch Thất có nhiều công trình chung cư mini sai phạm như xây sai phép, sai quy hoạch và không phép chưa được xử lý.

Bắt đầu tháo dỡ chung cư mini 'xây chui' gần 200 căn hộ, đình chỉ hoạt động - Ảnh 11.
Bắt đầu tháo dỡ chung cư mini 'xây chui' gần 200 căn hộ, đình chỉ hoạt động - Ảnh 12.

Ngay sau bài viết, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Văn phòng UBND TP, UBND huyện Thạch Thất kiểm tra, làm rõ thông tin Báo Tiền Phong về công trình “Chung cư cao cấp My Home” tại xã Tân Xã, huyện Thạch Thất.

Bắt đầu tháo dỡ chung cư mini 'xây chui' gần 200 căn hộ, đình chỉ hoạt động - Ảnh 13.

Liên quan đến tòa chung cư mini xây “chui”, Tiền Phong trước đó đã phản ánh rằng dù xây dựng trên đất ở nông thôn, chỉ được cấp phép 3 tầng + tum, diện tích tầng 1 là 150m2, tổng diện tích sàn gần 492m2, mật độ 20,7% nhưng công trình này ca

Bắt đầu tháo dỡ chung cư mini 'xây chui' gần 200 căn hộ, đình chỉ hoạt động - Ảnh 14.

Theo thông tin giới thiệu, tòa nhà có 9 tầng với 160 phòng, diện tích từ 25 – 55m2 với giá cho thuê từ 2,9 – 5,5 triệu đồng/tháng và cách các trường đại học lớn như FPT hay Đại học Quốc gia Hà Nội chỉ từ 1,5 – 2,5 km.

Bắt đầu tháo dỡ chung cư mini 'xây chui' gần 200 căn hộ, đình chỉ hoạt động - Ảnh 15.

Theo ghi nhận của PV, tại tầng 1 “chung cư cao cấp My Home” là hầm để xe, tầng 2 là siêu thị, bếp ăn và một số căn hộ, từ tầng 3 đến tầng 8 là căn hộ cho thuê, tầng 9 là quán café và một số căn hộ. Thậm chí, do quy mô quá “khủng” nên cả tòa chung cư này

Bắt đầu tháo dỡ chung cư mini 'xây chui' gần 200 căn hộ, đình chỉ hoạt động - Ảnh 16.
Bắt đầu tháo dỡ chung cư mini 'xây chui' gần 200 căn hộ, đình chỉ hoạt động - Ảnh 17.

Hồi tháng 3/2023, UBND xã Tân Xã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Minh Công, chủ đầu tư công trình do tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Giữa tháng 3/2023, UBND huyện Thạch Thất có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 35 triệu đồng đối với ông Nguyễn Minh Công do xây dựng không phép.

Bắt đầu tháo dỡ chung cư mini 'xây chui' gần 200 căn hộ, đình chỉ hoạt động - Ảnh 18.

Để hợp thức hóa cho công trình không phép, huyện Thạch Thất đã cấp giấy phép cho công trình này. Theo đó, tháng 4/2023, ông Nguyễn Kim Loan, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cấp GPXD số 32 cho ông Vũ Minh Công và bà Nguyễn Thị Quý Hợi xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ tại thửa đất số 152 tờ bản đồ số 14, Thôn 1, xã Tân Xã có diện tích 726,5m2.

Bắt đầu tháo dỡ chung cư mini 'xây chui' gần 200 căn hộ, đình chỉ hoạt động - Ảnh 19.
Bắt đầu tháo dỡ chung cư mini 'xây chui' gần 200 căn hộ, đình chỉ hoạt động - Ảnh 20.
Bắt đầu tháo dỡ chung cư mini 'xây chui' gần 200 căn hộ, đình chỉ hoạt động - Ảnh 21.

Điều đáng nói, sau khi được cấp phép và trước khi bị báo Tiền Phong phản ánh, công trình vẫn tiếp tục ngang nhiên xây dựng sai phép với quy mô “khủng”…Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh