Dứt khoát không hợp thức hóa sai phạm liên quan chung cư mini

Dứt khoát không hợp thức hóa sai phạm liên quan chung cư miniChuẩn bị 500.000 tỷ đồng cho cải cách tiền lương

Ngày 14/10,

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

tiếp xúc cử tri tại quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng. Cùng tiếp xúc cử tri tại Đồ Sơn, còn có Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri quan tâm, đề cập nhiều nội dung về chính sách cải cách tiền lương, quản lý đất đai, phát triển du lịch, sửa đổi quy định về biển đảo, những vướng mắc trong Luật Thủy sản 2017, Luật Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cơ sở hạ tầng khu du lịch, Luật An ninh mạng…

Trả lời cử tri về chính sách cải cách tiền lương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, do khó khăn bởi tình hình dịch COVID-19 nên phải tạm dừng việc thực hiện lộ trình cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 năm 2018.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri tại quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng ngày 14/10.

Trong khi chờ tiếp tục thực hiện lộ trình cải cách chính sách tiền lương, Quốc hội đã quyết định tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng từ ngày 1/7/2023 để góp phần giúp cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định vấn đề tiếp tục thực hiện lộ trình cải cách tiền lương theo Nghị quyết số 27. Đến nay, nước ta đã chuẩn bị được khoảng 500.000 tỷ đồng cho công tác cải cách chính sách tiền lương theo nguyên tắc mức lương mới không thấp hơn mức lương hiện hưởng.

Dự kiến, sau năm 2024, mỗi năm, mức lương sẽ tăng 5-7% để tiến tới trong thời gian ngắn lương khu vực công ngang bằng với mức lương ở khu vực sản xuất.

Từ nay đến thời điểm dự kiến thực hiện lộ trình cải cách chính sách tiền lương vào ngày 1/7/2024, các cơ quan hữu quan đang tập trung để hoàn thiện dự thảo chính sách, hệ thống thang bảng lương…

Nhắc lại vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân (Hà Nội), các cử tri bày tỏ lo lắng về một số quy định về PCCC. Các cử tri đề nghị Quốc hội sớm ban hành Luật sửa đổi Luật PCCC với những quy định sát thực tế, bắt kịp sự vận động và chuyển biến của xã hội; điều chỉnh, cụ thể hóa được những vấn đề còn vướng mắc, tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất trong công tác PCCC.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các cơ quan hữu quan đang xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm của những tập thể, cá nhân liên quan vụ cháy chung cư mini.

Đồng thời, tiếp tục rà soát với các nội dung liên quan đến Luật Nhà ở, nhất là với chung cư mini theo tinh thần, nhu cầu thực tế người dân phải được bảo đảm. Đây là nhu cầu thực tế và dứt khoát không hợp thức hóa những sai phạm mà phải quy định rất chặt chẽ loại hình nhà ở này. Yêu cầu phải ban hành tiêu chuẩn, tiêu chí để có những điều khoản chuyển tiếp nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống của người dân và an ninh, an toàn tính mạng của người dân.

Cử tri tại quận Đồ Sơn quan tâm nhiều vấn đề liên quan chính sách cải cách tiền lương, phát triển du lịch, Luật Đất đai (sửa đổi), Luật PCCC…


Giám sát loạt dự án ven biển Đồ Sơn chưa hiệu quả

Về kiến nghị trong lĩnh vực sửa đổi Luật Đất đai, Chủ tịch Quốc hội lấy ví dụ về Luật Khám chữa bệnh 2023, Quốc hội cũng đã sáng suốt lùi lại so với dự định vì chưa đủ chín muồi. Luật Đất đai (sửa đổi) cũng sẽ có bước đi thận trọng tương tự.

“Đây là dự án luật rất phức tạp và tại kỳ họp này là lần thứ 3 trình ra Quốc hội. Trước đó, chúng ta đã lấy ý kiến cử tri với trên 12 triệu lượt góp ý. Theo tinh thần kỹ lưỡng nhất, không chạy theo tiến độ và giải quyết căn cơ những bất cập hiện nay, sơ hở mới. Đây là dự án đặc biệt quan trọng Quốc hội sẽ xem xét tại kỳ họp này. Nếu ban hành được ngay sẽ ban hành”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri quận Đồ Sơn đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo rà soát, sớm chuyển giao các cơ sở nhà, đất của bộ, ngành, cơ quan trung ương, đơn vị quân đội không sử dụng, sử dụng chưa hiệu quả, để hoang hóa về thành phố quản lý nhằm phục vụ phát triển du lịch.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, về những cơ sở tương tự này tới đây chúng ta cũng phải nghiên cứu để luật hóa. Trong khi chưa luật hóa được, phải có những đề án và những chủ trương quyết sách của Chính phủ.

Các nghị định về sắp xếp nhà đất đã có, bây giờ chúng ta cố gắng tăng cường kỷ luật kỷ cương. Quốc hội đã có giám sát tối cao về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đưa vào nghị quyết một loạt các dự án công trình lãng phí tương tự và bắt buộc phải thu hồi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giải đáp những kiến nghị, vấn đề cử tri quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, về những cơ sở nhà, đất ven biển Đồ Sơn của bộ ngành, cơ quan trung ương sử dụng chưa hiệu quả nên đưa vào danh mục các công trình chậm tiến độ và nguy cơ lãng phí, thất thoát và đề nghị các ngành chức thành phố Hải Phòng cần quan tâm giải quyết, giám sát.

Cũng trong buổi tiếp xúc cử tri tại Đồ Sơn (Hải Phòng), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nêu khái quát về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, TP Hải Phòng; thông báo kết quả Hội nghị lần thứ 8 của BCH Trung ương Đảng khóa XIII và các hoạt động của Quốc hội thời gian qua.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh