Thủ tướng yêu cầu trình nghị định về giá đất trước 25/10

Thủ tướng yêu cầu trình nghị định về giá đất trước 25/10


Ngày 13/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện quản lý, sử dụng đất, giao đất, định giá đất.

Công điện nêu rõ, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương khẩn trương giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc quản lý, sử dụng đất đai, định giá đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Tuy nhiên, Thủ tướng nêu rõ, qua phản ánh trực tiếp của người dân, doanh nghiệp, dư luận báo chí và trao đổi với địa phương, việc tổ chức triển khai các chỉ đạo còn chậm trễ, chưa quyết liệt.

Thủ tướng yêu cầu trình nghị định về giá đất trước 25/10 - Ảnh 1.

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện quản lý, sử dụng đất, giao đất, định giá đất. (Ảnh: Cổng thông tin Chính phủ)

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường chủ trì lắng nghe, nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của địa phương, tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp và cá nhân trong quá trình hoàn thiện dự thảo luật Đất đai sửa đổi.

Khi luật sửa đổi ban hành đi vào cuộc sống, quy định phải rõ ràng, minh bạch, dễ hiểu, dễ thực hiện, dễ giám sát, kiểm tra. Tăng cường phân cấp, phân quyền trong việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý việc tăng cường trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu, đồng thời đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, dứt khoát không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Trước ngày 25/10, trình Chính phủ xem xét, ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 44/2014 quy định về giá đất theo hướng khoa học, sát thực tiễn, đơn giản hóa thủ tục, giảm tối đa các khâu trung gian, quy định rõ ràng, dễ hiểu, thuận lợi cho người thực hiện.

Không gây thất thoát ngân sách Nhà nước khi thực hiện định giá đất, quyết định giá đất, không để tham nhũng tiêu cực và không để sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám làm “, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường.

Cạnh đó, trước ngày 31/10, trình Thủ tướng việc nghiên cứu điều chỉnh chỉ tiêu Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 – 2025 đã được phân bổ cho các địa phương.

Thủ tướng yêu cầu người đứng đầu Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các địa phương triển khai công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo nguyên tắc đơn giản thủ tục, không gây phiền hà, sách nhiễu cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện.

Đồng thời xây dựng kế hoạch thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất thuộc thẩm quyền để phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục những sai phạm liên quan đến đất đai ở các bộ, ngành, các địa phương.

Giao nhiệm vụ cho Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tập trung chỉ đạo công tác định giá đất, quyết định giá đất theo thẩm quyền, theo chỉ đạo của Chính phủ. Không gây khó khăn, chậm trễ, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện dự án đầu tư để khơi thông nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Chỉ đạo cơ quan tài nguyên và môi trường của tỉnh thực hiện thủ tục hành chính việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho tổ chức, người dân phải nhanh, đúng quy định.

Thủ tướng lưu ý lãnh đạo các địa phương rà soát, đánh giá kết quả thực hiện chỉ tiêu sử dụng đất của tỉnh đã được Thủ tướng phân bổ; đề xuất nhu cầu sử dụng đất phải đảm bảo việc khai thác, sử dụng đất hiệu quả, tiết kiệm đúng quy định; không gây lãng phí về nguồn lực đất đai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phân công Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm trước Thủ tướng trong việc tổ chức, thực hiện, đôn đốc, kiểm tra xử lý kịp thời các vướng mắc của người dân, doanh nghiệp phản ánh.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh